“Sữa chua hành tây”, món ăn nghe rất lạ nhưng được người Nhật xem là “kho báu”: Không tin cứ nhìn sự thay đổi sau 2 tuần là rõ

Phan Hằng,
Chia sẻ

Có lẽ món “sữa chua hành tây” không được nhiều người biết đến, nhưng đây thực sự là món ăn này cực kỳ tốt cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa nhiều bệnh và tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả.

Nhắc tới Nhật Bản, mọi người ấn tượng đây là một trong những quốc gia có dân số già nhất thế giới. Tại sao người Nhật lại sống thọ sống khỏe đến vậy, câu trả lời có lẽ nằm trong bí quyết ăn uống và dưỡng sinh được lưu truyền từ hàng trăm năm qua. Ở đất nước này, bạn có thể nhìn thấy nhiều món ăn rất lạ lùng, nhưng lại được cho là "kho báu" đối với sức khỏe. Một trong số đó chính là món "sữa chua hành tây".

“Sữa chua hành tây”, món ăn nghe rất lạ nhưng được người Nhật xem là “kho báu”: Không tin cứ nhìn sự thay đổi sau 2 tuần là rõ - Ảnh 1.

Kho báu cho sức khỏe: Sữa chua hành tây. (Ảnh: kumiko-jp)

Gần gây, Yumiko Inoue, một tác giả chuyên viết về những món ăn tốt cho sức khỏe đã cho ra đời một cuốn sách có tên là "Tamanegi Yoguruto", tạm dịch là "Sữa chua hành tây" đã tạo một tiếng vang lớn trong giới xuất bản.

“Sữa chua hành tây”, món ăn nghe rất lạ nhưng được người Nhật xem là “kho báu”: Không tin cứ nhìn sự thay đổi sau 2 tuần là rõ - Ảnh 2.

Cuốn sách nói về sữa chua hành tây.

Nói sơ qua về Yumiko Inoue, sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng thực phẩm Tokyo năm 2003, cô làm biên tập viên mục ẩm thực của nhiều tạp chí và công ty xuất bản sách. Sau một thời gian, cô xuất bản cuốn sách đầu tay có tên "Toss Salad", với phương châm là "tạo ra một món ăn làm thỏa mãn dạ dày và trái tim, nhưng nó phải cực kỳ dễ làm từ những nguyên liệu quen thuộc".

“Sữa chua hành tây”, món ăn nghe rất lạ nhưng được người Nhật xem là “kho báu”: Không tin cứ nhìn sự thay đổi sau 2 tuần là rõ - Ảnh 3.

Nữ tác giả Yumiko Inoue.

“Sữa chua hành tây”, món ăn nghe rất lạ nhưng được người Nhật xem là “kho báu”: Không tin cứ nhìn sự thay đổi sau 2 tuần là rõ - Ảnh 4.

Để hoàn thành cuốn sách "Sữa chua hành tây", Yumiko Inoue đã mời Ikuo Kimura, một nhà nghiên cứu về hệ thực vật đường ruột, đồng thời là một bác sĩ có tiếng cùng nghiên cứu để tạo ra một món ăn tốt cho đường ruột và mạch máu.

Những tác dụng của món "sữa chua hành tây"

Công thức để làm món "sữa chua hành tây" rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng sữa chua không đường thông thường, kết hợp với hành tây thái lát mỏng và một chút muối rồi để qua đêm. Bác sĩ Kimura nói: "Quá trình để qua đêm này giúp cho một số vi khuẩn có lợi phát triển, giúp ích rất nhiều trong môi trường đường ruột. Tác dụng lớn nhất của món ăn này đối với cơ thể là làm đẹp da, ngăn ngừa táo bón, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể".

“Sữa chua hành tây”, món ăn nghe rất lạ nhưng được người Nhật xem là “kho báu”: Không tin cứ nhìn sự thay đổi sau 2 tuần là rõ - Ảnh 6.

“Sữa chua hành tây”, món ăn nghe rất lạ nhưng được người Nhật xem là “kho báu”: Không tin cứ nhìn sự thay đổi sau 2 tuần là rõ - Ảnh 7.

Ảnh: spicysouthernkitchen

Muốn môi trường trong đường ruột tốt, điều quan trọng là biết được vi khuẩn có lợi trong ruột hoạt động như thế nào và tạo điều kiện cho chúng phát triển. Chúng ta phải tạo ra "mồi" để những vi khuẩn có lợi như axit lactic và bifidobacteria (vi khuẩn bifidus) phát triển nhiều. Và "mồi" ở đây đơn giản chính là hành tây và sữa chua.

Chất xơ được chia thành loại hòa tan và không hòa tan, trong hành tây chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan có tên là inulin. Đây chính là "mồi" nuôi dưỡng tốt nhất cho các lợi khuẩn trong đường ruột. Do đó, sự kết hợp của hành tây và sữa chua tạo nên một món ăn vô cùng bổ dưỡng cho đường ruột.

“Sữa chua hành tây”, món ăn nghe rất lạ nhưng được người Nhật xem là “kho báu”: Không tin cứ nhìn sự thay đổi sau 2 tuần là rõ - Ảnh 8.

Ảnh: kumiko-jp

“Sữa chua hành tây”, món ăn nghe rất lạ nhưng được người Nhật xem là “kho báu”: Không tin cứ nhìn sự thay đổi sau 2 tuần là rõ - Ảnh 9.

Ảnh: inspiralized

“Sữa chua hành tây”, món ăn nghe rất lạ nhưng được người Nhật xem là “kho báu”: Không tin cứ nhìn sự thay đổi sau 2 tuần là rõ - Ảnh 10.

Món ăn kèm với sữa chua hành tây rất đa dạng. (Ảnh: myfoodandfamily)

Bác sĩ Kimura nói thêm: "Mỗi ngày nên ăn khoảng 50gr sữa chua hành tây, liên tục trong 2 tuần bạn sẽ thấy đường ruột của mình tốt lên rất nhiều, sức khỏe cũng cải thiện đáng kể. Ngoài ra, các mạch máu lưu thông trơn tru hơn, hạn chế tình trạng các cục máu đông xuất hiện".

3 món ăn có kết hợp sữa chua hành tây

Sữa chua hành tây là một món rất dễ ăn và có thể kết hợp với nhiều món khác nhau. Sau đây là công thức 3 món ăn mà người Nhật yêu thích nhất khi kết hợp với sữa chua hành tây:

1. Sữa chua hành tây kim chi đậu phụ

“Sữa chua hành tây”, món ăn nghe rất lạ nhưng được người Nhật xem là “kho báu”: Không tin cứ nhìn sự thay đổi sau 2 tuần là rõ - Ảnh 11.

Kim chi mua sẵn, đậu phụ nên mua loại đậu non có thể ăn liền không cần chế biến. Đậu phụ cắt miếng hình vuông, cho kim chi và sữa chua hành tây lên trên, rưới thêm chút nước tương là xong.

2. Thịt heo xào gừng, sữa chua hành tây

“Sữa chua hành tây”, món ăn nghe rất lạ nhưng được người Nhật xem là “kho báu”: Không tin cứ nhìn sự thay đổi sau 2 tuần là rõ - Ảnh 12.

Cho sữa chua hành tây, gừng nạo, nước tương và mật ong vào bát hoặc túi bảo quản, trộn đều, đặt nó trong tủ lạnh trong 1 giờ hoặc để qua đêm.

Đun nóng dầu ô liu trong chảo và thêm thịt heo vào xào chín, sao đó cho hỗn hợp trộn trước đó vào đảo cùng, nêm nếm lại gia vị rồi dọn ra đĩa.

3. Cà ri gà sữa chua hành tây

“Sữa chua hành tây”, món ăn nghe rất lạ nhưng được người Nhật xem là “kho báu”: Không tin cứ nhìn sự thay đổi sau 2 tuần là rõ - Ảnh 13.

Thịt gà, hành tây cắt miếng vừa ăn, cho vào bát cùng với một chút gia vị, để trong tủ lạnh. Cà rốt, khoai tây cắt miếng nhỏ. Phi thơm hành tỏi, cho thịt gà vào xào chín, cho cà rốt, khoai tây vào trộn, thêm nước rồi hầm ở nhiệt độ thấp trong 20 phút, cuối cùng là bỏ cục gia vị cà ri vào, nêm nếm lại gia vị. Khi ăn cho cơm trắng ra đĩa, múc cà ri đổ lên trên, thêm sữa chua hành tây ăn kèm.

Theo Tabi-labo

Chia sẻ