Sò điệp ngon và lạ

,
Chia sẻ

Giàu chất kẽm, vị thơm, sò điệp sẽ giúp bạn ngon miệng hơn trong những bữa ăn cuối tuần. Hãy ghi vào sổ tay nội trợ của bạn món này.

Ở một số nơi, sò điệp nước mặn còn được gọi là sò điệp khổng lồ hoặc có tên là vua sò điệp. Loại sò này thường có mặt tại vùng biển phía Đông của Bắc Đại tây Dương, từ vịnh St.Lawrence đến Bắc Maine.

Sò điệp nước mặn có hai mảnh vỏ hình tròn, đường kính gần bằng nhau, dính cùng với một khớp nối thẳng, nhỏ và cơ khép. Nắp sò dưới màu trắng hoặc màu kem, nắp trên thường màu đỏ. Bên trong lớp vỏ là thịt (cơ kép).

Vịnh Fundy ở giữa biển Bắc Maine và Nova Scotia có sò điệp nổi tiếng, vì đây là nơi lý tưởng cho chúng phát triển. Thủy triều nhanh, mạnh luôn làm sạch nơi sống của chúng và mang đến những chất dinh dưỡng mới trong mỗi sáu giờ.

Sò điệp Wild Ocean Seafood được đông lạnh nhanh và “đóng gói khô”, không dùng chất hoá học chế biến. Nhiều loại sò được nhập khẩu từ châu Á và Bắc Mỹ được “đóng gói ướt”, có sử dụng chất bảo quản.

Khoai tây nướng sò điệp

Nguyên liệu:

100g sò điệp, 10 quả ô-liu, 2 củ khoai tây lớn, 100g phô mai, 200g tôm, 100g tỏi tây, 50 củ hành tím, 2 quả cà chua bi, vài nhánh rau mùi, vài củ hành tím, 1 thìa súp bơ, ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm.

Thực hiện:

Khoai tây rửa sạch, để nguyên vỏ, bổ làm đôi. Sau đó, dùng dao khoét nhẹ phần bên trong để tạo độ lõm. Phần khoai khoét bên trong đem thái miếng vuông.

Tôm hấp chín, bóc vỏ, bỏ đầu, thái miếng vừa ăn. Phô-mai bào sợi. Cà chua bi bổ đôi, bỏ hạt, thái miếng vuông. Hành tím thái khoanh. Tỏi tây thái khoanh, ô-liu thái khoanh.

Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào nấu chảy, cho tỏi tây, sò điệp, khoai tây, cà chua, ô liu hành tím, tôm vào xào nhanh, nêm gia vị vừa ăn.

Sau đó cho hỗn hợp đã xào vào khoai tây. Cho phô-mai bào sợi lên, nướng 5 – 7 phút. Món này dùng nóng.

Bí quyết:

Để khoai tây ngon hơn, bạn có thể thoa chút dầu ăn lên mặt.

Sò điệp xào thập cẩm

Nguyên liệu:

200g sò điệp, 100g cải thìa, 100g bông cải xanh, 50g cà rốt, 50g nấm đông cô tươi, 50g ớt Đà Lạt thái sợi, 50g hành tây tím, 2 nhánh hành lá, 2 lát gừng, 1 thìa súp dầu hào, ½ bát nước dùng, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, dầu ăn.

Thực hiện:

Cải thìa rửa sạch, thái khúc vừa ăn. Bông cải ngâm nước muối nhạt, thái vừa ăn. Cà rốt và ớt Đà Lạt thái sợi. Hành tây tím thái miếng vuông.

Hành lá tước sợi, ngâm với nước. Nấm bổ đôi. Sò điệp áp chảo chín vàng, lấy ra để riêng. Cho dầu ăn vào chảo, xào cà rốt, bông cải, cải thìa, ớt Đà Lạt, hành tây tím, nấm. Kế tiếp, cho gừng và nước dùng vào. Sau cùng, cho sò điệp vào. Xào khoảng 5 phút, nêm dầu hào, hạt nêm, đường. Cho đồ xào ra đĩa với hành lá tước sợi.

Bí quyết:

Bạn nên xào rau củ trên lửa lớn và xào vừa chín tới. Nếu nhũn, món ăn sẽ mất ngon.
 
Theo Vào bếp
Chia sẻ