Sinh con rồi, chán luôn việc "yêu" chồng

Sau khi sinh em bé, nhiều chị em rơi vào trạng thái ngán ngẩm chuyện chăn gối vì không tìm được khoái cảm và chỉ chiều chồng cho… xong chuyện.

Tự nhiên chán "yêu" chồng
 
Hai năm nay kể từ khi sinh con gái đầu lòng chị Phương ở Thanh Xuân, Hà Nội gần như rơi vào trạng thái vô cảm chuyện quan hệ vợ chồng. Mỗi lần vợ chồng ân ái chị đều thấy đau rát vùng kín vì chất dịch nhờn quá ít.
 
Cộng thêm sự phiền phức do con nhỏ quấy khóc, lần nào “yêu” chồng chị cũng làm cho có lệ. Cũng từ đó đến nay chị chưa một lần đạt cực khoái. Đã vài lần chị gọi điện đến bác sĩ tâm lý để tư vấn và được phân tích khá tỉ mỉ nhưng chị Phương vẫn chưa lấy lại được cảm giác của mình.
 
Khác với chị Phương, chị Thu (Hoàng Mai, Hà Nội) sau khi sinh hai đứa con thì hoàn toàn không còn hứng thú trong chuyện chăn gối vợ chồng. Mỗi khi chồng đòi hỏi chị lại tìm cách tránh né hoặc chiều chồng cho hết nghĩa vụ.
 
Thực ra, điều chị Thu lo lắng nhất là sau sinh, "cô bé" của chị rộng ra nên chị lo sợ chồng sẽ chán. Mặc dù được bác sĩ phân tích đó là chuyện bình thường nhưng một thời gian sau, chị Thu vẫn quyết tìm cách đi thu hẹp "cô bé", hy vọng lấy lại cảm giác yêu chồng.
 
Không chỉ chị Phương, chị Thu mà nhiều chị em khác cũng trong hoàn cảnh tương tự.
 
Sinh con rồi, chán luôn việc "yêu" chồng
 
Nguyên nhân chị em hững hờ sau sinh
 
Theo lời khuyên của bác sĩ, chỉ cần 6-8 tuần sau khi sinh là phụ nữ có thể bắt đầu lại “chuyện phòng the”. Nhưng thực tế thì mọi chuyện lại không đơn giản như vậy. Khi em bé vẫn đang thời kỳ bú mớm, đa phần phụ nữ chưa sẵn sàng cả về tinh thần lẫn thể xác trong "chuyện ấy".
 
Như trường hợp của chị Phương sau khi sinh con nội tiết thay đổi cơ thể, lượng hormone nữ, chất bôi trơn tiết ra ít nên khi quan hệ chị thấy đau rát. Còn chị Thu lại bị chứng mất ngủ triền miên, cộng với việc vừa phải chăm con nhỏ, vừa phải lo công nhà thành ra chị cũng không hay mình mất ham muốn sinh hoạt vợ chồng từ khi nào.
 
Nói về vấn đề này, bác sĩ sản, phụ khoa Lê Thị Kim Dung, trưởng phòng khám sản phụ khoa Trung tâm y tế lao động Thái Hà cho biết: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chuyện chị em mất cảm giác quan hệ tình dục sau khi sinh em bé. Có thể chỉ đơn giản vì sau một thời gian kiêng dài, thân hình người vợ khác trước nên thời gian đầu khi “yêu” lại, cả hai vợ chồng còn lạ lẫm.
 
Những nguyên nhân chính khiến chuyện chăn gối vợ chồng không được thỏa mãn có thể kể ra bao gồm:
 
Khi sinh con, phụ nữ thường bị cắt nối tầng sinh môn, có người phải mổ, vết thương chưa lành, cộng với cơ đáy chậu bị kéo giãn ra làm cho vùng kín rộng hơn nhiều lần so với bình thường và dịch nhờn ít nên khi quan hệ chị em thấy đau. Vì thế, đa số phụ nữ trong giai đoạn này không còn nhiều hứng thú.
 
Một vấn đề quan trọng và ảnh hưởng nhiều nhất đến cảm hứng "yêu" sau khi sinh con chính là vấn đề tâm lý. Gánh nặng con cái, cách chăm sóc, dỗ dành, ăn uống của bọn trẻ khiến người phụ nữ quá sức, sao nhãng chuyện phòng the.
 
Trạng thái mệt mỏi làm họ chị em giảm nhiều ham muốn chuyện chăn gối. Thậm chí, nhiều phụ nữ còn dễ sinh cáu bẳn mỗi lần người chồng muốn "hợp tác".
 
Thêm vào đó, chị em thường mắc nỗi ám ảnh về hình dáng, sắc đẹp sau sinh. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu tình dục.
 
Để khắc phục vấn đề này, bác sĩ Dung khuyên chị em nên chia sẻ với chồng về cảm xúc và những điều e ngại của mình để cả hai chuẩn bị tinh thần và thực sự sẵn sàng. Vai trò của người chồng cũng vô cùng quan trọng.
 
Người chồng cần tạo điều kiện cho vợ được nghỉ ngơi, giúp vợ trong nhiều công việc của gia đình, như vậy người vợ sẽ có tâm lý thư thái và dễ sẵn sàng hơn trong chuyện tình dục.
 

 
 
Sinh con rồi, chán luôn việc "yêu" chồng
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm