Sau khi suýt chết vì chứng biếng ăn, cô gái trẻ lại khổ sở với những lời chê bai vì thân hình đầy đặn

ĐẠT LÊ, Theo HELINO

Đúng là miệng đời, sống sao cho vừa lòng thiên hạ?

Eva Vermeiren, 20 tuổi ở Hà Lan vừa chia sẻ một câu chuyện xoay quanh ngoại hình của mình và nhận được sự đồng cảm từ nhiều cư dân mạng.

Dưới tên tài khoản Twitter @recoveryforeva (nghĩa là "phục hồi mãi mãi"), Eva tóm tắt hành trình từ một bệnh nhân suy dinh dưỡng trầm trọng đến cô gái đôi mươi tràn đầy sức sống, nhưng bị chê là... quá béo! Trước lời xúc phạm bất ngờ, Eva uất ức suýt khóc nhưng nghĩ kĩ lại, cô quyết định gửi lời cảm ơn đến hành động khiếm nhã ấy.

Sau khi suýt chết vì chứng biếng ăn, cô gái trẻ lại khổ sở với những lời chê bai vì thân hình đầy đặn - Ảnh 1.

BMI là chỉ số khối cơ thể, tính bằng công thức Cân nặng chia cho bình phương Chiều cao, đơn vị kg/m2. Đơn giản hơn, chỉ cần nhìn ảnh, bạn cũng thấy cô gái này thay đổi đáng kinh ngạc sau 2 năm.

Lược dịch các bài đăng của Eva như sau:

"Năm 16 tuổi, chứng chán ăn tâm thần (anorexia) của tôi trở nặng. Tôi đấu tranh với những ý nghĩ tiêu cực và tự hủy hoại bản thân. 4 năm vừa qua, tôi trải qua không biết bao nhiêu lần điều trị. Dù vẫn chưa hoàn toàn bình phục nhưng tôi đã tiến xa trên hành trình này.

Hôm qua (29/4), có một điều đã khiến tôi suy nghĩ và mệt mỏi rất nhiều. Nó có lẽ chẳng đáng gì nhưng với tôi, nó là một quả bom nhắm thẳng vào mình. Một cậu thiếu niên đi ngang qua tôi, chun mũi giả làm tiếng 'ụt ụt' như lợn kêu và nghĩ như thế là hài lắm.

Ngay khi nghe tiếng của cậu ấy, tim tôi đã đập rất nhanh. Tôi cố tỏ ra bình thường và nhắc mình không được khóc. Những ý nghĩ hủy hoại ập đến và chiếm lấy bộ não đang-khỏe-mạnh của tôi, nói rằng tôi chẳng có giá trị gì cả. Dù vậy, tôi sẽ không để cậu ta khiến mình nghi ngờ về bản thân thêm nữa.

Ừ, tôi béo thật. Nhưng vui vẻ hơn rất nhiều so với những năm vừa qua. Tôi đã chiến đấu với chứng rối loạn ăn uống suốt 4-5 năm, từng suy dinh dưỡng trầm trọng đến suýt chết và phải nhập viện. Tôi không chỉ sút cân mà còn đánh mất bản thân và ý chí sống còn.

Giờ thì tôi đã béo ra và có nhiều thứ cần phải lo, nhưng đã có thể đến trường, có việc làm và dần tự tin hơn. Từ việc chỉ tồn tại, giờ tôi là 'người sống sót' và sẽ sống tích cực trở lại.

Cảm ơn cậu nhóc giả tiếng lợn kêu! Cậu không chỉ khiến tôi nhận ra còn một hành trình dài phía trước để hoàn toàn cảm thấy tự tin khi là chính mình, cậu còn giúp tôi nung nấu ý nghĩ trở thành một người có ích.

Tôi dự định sẽ kêu gọi mọi người trò chuyện cởi mở hơn về các bệnh tâm lí và sự khó khăn khi đối diện trước những vết thương vô hình. Cậu đã cho tôi một lí do để làm điều đó".

Sau khi suýt chết vì chứng biếng ăn, cô gái trẻ lại khổ sở với những lời chê bai vì thân hình đầy đặn - Ảnh 3.

Chê người khác béo/ gầy: Tưởng vô hại nhưng đừng quên lời nói có thể là vũ khí sát thương nguy hiểm.

Bài viết của Eva sau đó được chính cô đăng lại trên trang Boredpanda, nhận về hơn 200k lượt xem và 8k lượt thích cùng rất nhiều bình luận động viên.

Các ý kiến cho rằng Eva không quá béo mà ngược lại, cô nữ sinh hoàn toàn khỏe khoắn rạng rỡ. Hơn nữa, quan niệm về cái đẹp của mỗi người là khác nhau và thật khiếm nhã nếu xúc phạm cơ thể của người khác, nhất là khi chúng ta không biết về hoàn cảnh và câu chuyện của họ.

Trong trường hợp của Eva, sau chặng đường đầy chông gai để tăng cân và "làm lại cuộc đời", lời chê bai ngoại hình mập mạp có thể là vũ khí sát thương cực mạnh, hạ gục mọi ý chí quyết tâm. May mắn thay Eva đã có thể bảo vệ mình. Nhưng mỗi ngày ở khắp nơi trên thế giới, vẫn còn rất nhiều nạn nhân của những lời bình phẩm độc hại mà đôi khi họ cũng không nhận ra để đương đầu với nó.

Ý kiến của bạn về vấn đề này như thế nào, liệu bạn đã từng cảm thấy tức giận khi người khác đả kích ngoại hình của mình? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

(Theo Boredpanda, Dailymail - Ảnh: Eva Vermeiren)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm