"Sân chơi" của trẻ em ở nông thôn qua lăng kính của chàng Travel Blogger

“Có nhiều câu chuyện còn chưa được kể mà trong số đó là câu chuyện về cuộc sống khó khăn của các em nhỏ vùng nông thôn Việt Nam” - đó là những chia sẻ của travel blogger Khoai Lang Thang từ những gì anh nhìn thấy sau khi kết thúc hành trình 800 ngày xuyên Việt.

Hơn 800 ngày đi dọc Bắc Trung Nam, Khoai Lang Thang có cơ hội khám phá vẻ đẹp, văn hoá, ẩm thực khắp ba miền. Bước chân của Khoai về những vùng quê đất mẹ như giúp anh được quay trở lại thời thơ ấu, Khoai nhìn thấy hình ảnh của chính mình nhất là khi anh tiếp xúc với tụi con nít nông thôn.

IMG_2301

Khoai Lang Thang và trẻ em miền núi

Khoai kể: "Dễ dàng bắt gặp tụi nhỏ nô đùa trên triền đê, dưới đồng ruộng, bên bến sông, vắt vẻo trên cột điện, ngồi nghịch đất ở gần nhà hay chạy nhảy ngoài đường. Tụi con nít y như mình hồi nhỏ vậy, bất kì chỗ nào cũng có thể biến thành sân chơi. Dù bao nhiêu năm trôi qua thì những đứa trẻ ở nông thôn vẫn chỉ có những sân chơi như thế".

Ở đây "sân chơi" của lũ trẻ chính xác chỉ là một khoảng sân trống để các em tự chơi với nhau, không hơn, không kém. Các em chơi với đất, với cỏ cây, với sông nước. Từ đất và nước sáng tạo ra những trò chơi vô cùng thú vị mà chắc chắn sau này sẽ trở thành những kỉ niệm in hằn trong tâm trí. 

P1120328

"Sân chơi" chính xác chỉ là một khoảng sân trống

Khoai tâm sự: "Dù cho lớn lên từ cánh đồng, lớn lên từ biển hay từ núi từ rừng thì các em đều có điểm chung là thiếu thốn đủ điều". 

Chẳng hạn như trò chơi tô màu- niềm yêu thích của đám trẻ. Nếu như trẻ em trên thành phố được tập tô với những bút màu sặc sỡ, với những trang giấy thơm tho thì trẻ em nông thôn chỉ có thể dùng những viên đá hay cành cây làm bút và nền đất là vở. Trên đó những nét vẽ ngô nghê hoà lẫn với màu xám xịt của đất và cát. 

1 fix

Những nét vẽ ngô nghê hoà lẫn với màu xám xịt của đất và cát

Có khi "sân chơi" lại là bờ sông, khe suối mà tụi nhỏ rủ nhau đi tắm hay bật nhảy từ trên cầu xuống nước, chèo thuyền ra các ao hồ, cheo leo câu cá,… Những màn chơi đùa của các em thoáng nhìn rất hấp dẫn song lại tiềm tàng nhiều nguy hiểm, dễ gây nên những tai nạn khôn lường. 

P1120328

Những "sân chơi" thoáng nhìn hấp dẫn nhưng tiềm tàng nhiều nguy hiểm

"Người ta thường nói, trẻ em nông thôn sướng hơn trẻ em thành phố, được chơi đùa thoải mái, được hoà mình với thiên nhiên, nhưng ít ai nói rằng trẻ em nông thôn thiếu thốn rất nhiều cơ sở vật chất, trẻ em nông thôn thiếu lắm những sân chơi an toàn, trẻ em nông thôn thiếu lắm những trò chơi giúp các em phát triển tư duy và năng khiếu"- đó là những gì mà Khoai Lang Thang nhận ra sau khi tận mắt nhìn thấy cuộc sống của các em nhỏ ở nông thôn. 

Là nhãn hàng chăm lo cho hàng triệu vết lấm bẩn trên áo quần, OMO với sứ mệnh khuyến khích gia đình và trẻ em Việt Nam luôn tự tin lấm bẩn và trải nghiệm cuộc sống, đem đến chương trình "Điều kỳ diệu của vui chơi lấm bẩn" nhằm cung cấp những dụng cụ và tài liệu vui chơi vận động an toàn, bổ ích cho trẻ em nông thôn trên khắp Việt Nam. Chương trình nằm trong khuôn khổ hợp tác dài hạn giữa Bộ Giáo Dục & Đào Tạo và Unilever Việt Nam giúp hỗ trợ xây dựng trường học theo mô hình Xanh-Sạch-Khỏe.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm