Rủ nhau mua mực khô Cô Tô, chị em cẩn thận kẻo mua phải hàng kém chất lượng

Châu NTN - Webuy,
Chia sẻ

Vào hè, chị em rủ nhau mua mực khô Cô Tô nổi tiếng thơm ngon. Tuy nhiên, loại mực này hay bị trộn hoặc đánh tráo hàng kém chất lượng. Vì vậy, chị em nên cẩn thận lựa chọn để không bị mất tiền oan.

Nói tới mực khô, nhiều chị em nghĩ ngay tới mực Cô Tô, đặc sản được chế biến từ loại mực ống đặc trưng, thơm ngon được đánh bắt ở vùng biển Cô Tô. Sản phẩm này đang được huyện Cô Tô chú trọng từ khâu sản xuất tới việc quảng bá thương hiệu.

Mực khô Cô Tô cũng thường xuyên được chị em chọn làm quà sau chuyến đi du lịch đến đây, hay thậm chí nhờ người quen đi Cô Tô về mua hộ bởi mực khô Cô Tô không những có màu sắc đẹp, mình dày, mà còn có độ ngọt, vị đậm đà, vừa dai lại mềm. Vì thế, mực Cô Tô bao giờ cũng được giá hơn nhiều loại mực khác.

Rủ nhau mua mực khô Cô Tô chị em cẩn thận kẻo mua phải hàng kém chất lượng - Ảnh 1.

Mực khô Cô Tô thường được người dân tại đây trực tiếp đánh bắt và chế biến. (Ảnh minh họa)

Hiện mực khô Cô Tô bán rất “chạy”, được giá, khoảng 1 đến 1,2 triệu đồng/kg với mực to, thân dài từ 30-40cm; khoảng 800 nghìn đồng/kg đối với mực thân dài khoảng 20cm. Trước đây, việc chế biến phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết. 

Các hộ chế biến mực gặp nhiều khó khăn trong việc làm giàn che hoặc sấy sản phẩm. Chất lượng sản phẩm vì thế hạn chế, không đồng đều. 

Cuối năm 2013, khi Cô Tô có lưới điện lưới quốc gia, nhiều hộ đã đầu tư kho lạnh và thiết bị điện hiện đại để sấy… khiến việc sản xuất thuận lợi, sản phẩm chất lượng cao hơn. Các cơ quan chức năng cũng quan tâm hơn tới việc chuẩn hóa quy trình sản xuất, hỗ trợ các hộ xây dựng nhà xưởng chế biến, bãi phơi…

Xuất hiện mực kém chất lượng gắn mác mực khô Cô Tô

Trên thị trường nhiều loại mực khô được bày bán với giá thành và chất lượng khác nhau. Tuy nhiên, có nhiều loại mực không rõ nguồn gốc, chất lượng vẫn được người bán hàng giới thiệu và chào bán là mực Cô Tô. Do loại mực này có giá thành cao hơn một số loại trên thị trường nên nhiều người bán hàng đã trộn các loại hàng kém chất lượng để thu lợi nhuận cao hơn.

Rủ nhau mua mực khô Cô Tô chị em cẩn thận kẻo mua phải hàng kém chất lượng - Ảnh 2.

Mực giả xuất hiện trên thị trường khiến chị em bối rối khi lựa chọn. (Ảnh minh họa)

Mực khô Cô Tô thường được làm bằng mực ống được đánh bắt ở vùng biển vịnh Bắc Bộ. Tuy nhiên, các loại mực Cô Tô giả có thể làm bằng các loại mực nuôi, mực chết để lâu ngày hay thậm chỉ là bằng bột, cao su hoặc các nguyên liệu không rõ nguồn gốc. Chính vì vậy, chị em nên lựa chọn cẩn thận và chọn mua ở những cơ sở uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Cách chọn mực khô Cô Tô

Những con mực khô Cô Tô ngon, đạt chất lượng sẽ có những đặc điểm như sau:

Mực khô được phơi khi còn tươi sẽ có bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên và những chấm đen mờ thể hiện đúng với da của mực, mùi không tanh hay dính ướt tay. 

Mực khô ngon khi nướng lên, xé ra thịt bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn. Nếu là màu trắng bệch thì dễ là mực ươn đem phơi khô.

Rủ nhau mua mực khô Cô Tô chị em cẩn thận kẻo mua phải hàng kém chất lượng - Ảnh 3.

Mực khô thường được phơi trên phên nên mình mỏng. (Ảnh minh họa)

Mực một nắng rất ngon, ngọt, mình dày có lớp cám, màu hồng tươi. Mực kém chất lượng hay có đốm đỏ thâm ở thân, lưng, hai mặt có những nốt màu đỏ nhạt.

Mùi không tanh, khi đụng vào không thấy ướt tay. Thân mực phải khô, không lưu lại mùi tanh trên tay. Đây là đặc điểm về mực khô rất quan trọng và dễ nhận biết.

Mực khô được phơi theo 2 hình thức phơi trên phiên và phơi treo. Mực khô phơi treo thường có thân thẳng, mình dày (thường mực câu được phơi kiểu này), mực khô cào thường được phơi trên phên nên mình mỏng. Mực câu ngon hơn mực cào nên có giá cao hơn.

Rủ nhau mua mực khô Cô Tô chị em cẩn thận kẻo mua phải hàng kém chất lượng - Ảnh 4.

Mực khô ngon có đầu phải gắn liền và chắc vào thân mực, râu còn nhiều có màu trắng hồng, thẳng. Ảnh minh họa

Chọn mực khô có thân thẳng, mình dày này thì khi nướng ăn sẽ rất ngọt. Nhiều người chưa chú ý lắm tới đặc điểm này, nhưng đây cũng là một cách giúp bạn chọn được những con mực không chỉ tươi mà còn ngon và ngọt. Mực khô ngon có đầu phải gắn liền và chắc vào thân mực, râu còn nhiều có màu trắng hồng, thẳng.

Phân biệt mực thật, mực giả

Mực giả được làm giống y như thật nên khi mua mực với số lượng nhiều, để tránh bị lừa, chị em nên nướng thử mực khô trước khi mua với số lượng lớn. Vì khi bị đốt, mực khô nguyên con thường quăn lại, cháy sun từ ngoài vào, còn loại mực khô kém chất lượng, mực khô nhập lậu bị thu giữ khi đốt thì cháy gần như thành than và có mùi khét, khi ăn không có vị tanh và vị ngọt của cá mực tự nhiên.

Rủ nhau mua mực khô Cô Tô chị em cẩn thận kẻo mua phải hàng kém chất lượng - Ảnh 5.

Chị em nên tránh mua cá mực khô với giá quá rẻ. Ảnh minh họa

Khi phát hiện mực trông có vẻ bất thường như phần râu mực không có độ xoăn tự nhiên như mực bình thường, không có mắt mực và hạch mực tự nhiên, xé ra bông hơn mực bình thường thì chị em không nên mua nhé.

Chia sẻ