Rằm tháng 7, người Sài Gòn nườm nượp đổ về phố ẩm thực chay 40 năm tuổi đời

Như Quỳnh ,
Chia sẻ

Sát ngày rằm tháng bảy, khu phố ẩm thực chay ở TP.HCM nườm nượp khách. Càng về tối, khách càng đông nghẹt tràn ra cả lề đường.

anchay
Ít người biết, ở TP.HCM có hẳn một phố ẩm thực chay nằm ở con hẻm 702, Hồng Bàng, quận 11. Con hẻm dài hơn trăm mét, ngày thường có khoảng 10 quán ăn chay thường xuyên hoạt động tuy nhiên đến dịp rằm thì con số tăng lên gấp đôi.

anchay6
Vào ngày thường chỉ lai rai khách ăn chay nhưng đến các dịp rằm nhất là rằm tháng bảy thì con phố này nườm nượp khách.

anchay2
Ghi nhận tại khu phố này vào trưa 16/8 (tức 14/7 âm lịch), dù chưa phải ngày rằm nhưng cũng đông đúc khách ra vào. Nhiều dân công sở trên đường đi làm tiện đường ghé vào mua đồ chay.

anchay1
 Có khoảng 15 quán bán đồ ăn chay. Nhân viên quán ra tận lề đường dẫn khách vào.

anchay3
Đến chiều, nhu cầu ăn chay mới thực sự tăng lên, các quán đều phải kê thêm bàn ghế.

anchay15
Tuy nhiên, sự nhộn nhịp của con phố ăn chay chỉ diễn ra khi trời tối. Chú Năm cho biết: "Khu phố này bán đồ ăn chay cũng ngót nghét 40 năm rồi. Thời kì hưng thịnh nhà nhà bán, giờ thì nhiều nơi bán quá nên chỗ này chỉ đến tối ngày rằm mới đông đúc, khách không có chỗ mà để xe luôn".

anchay14
Từ 7h tối, hầu như quán nào cũng đông đúc khách.

anchay11
Nhiều quán tràn ra cả lòng đường.

anchay5
Ở ngoài đường lớn, khách chờ mua phải dừng giữa lòng đường do không còn chỗ để xe, gây nên cảnh ùn tắc cục bộ.

anchay13
Còn bên trong con hẻm dài hơn 100m vào dịp này là không khí nhộn nhịp, tấp nập xe cộ. 

anchay7
Nhân viên tất bật phục vụ.

anchay
Các quán trong xóm bán nhiều món như  các món quen thuộc như hủ tiếu, mì xào, bò kho chay, bún riêu chay... với hương vị đậm đà. Tuy nhiên, món chủ lực mà quán nào cũng có vẫn là hủ tiếu chay. Vì lẽ đó, có người còn gọi hẻm 702 là xóm hủ tiếu chay. 

anchay8
Theo các thực khách, sở dĩ khu phố này đông người ăn vì có quán ở đây đều có tuổi đời hàng chục năm và mỗi quán đều dù cùng bán các món như nhau nhưng đều có công thức chế biến món ăn riêng biệt, tạo nên hương vị thức ăn rất riêng.

anchay9
Ngoài ra, giá cả cũng bình dân, với một phần ăn chỉ từ 10 - 35 ngàn. Các quán cũng căm kết với nhau sẽ giữ đồng giá cho từng món ăn thay vì bán tăng giá.

anchay4
Các chủ hàng liên tục nhập nguyên liệu. Theo họ phải đến trưa và tối hôm rằm mới thực sự đông đúc nhất.

Chia sẻ