Rằm tháng 7, người Sài Gòn nườm nượp đổ về phố ẩm thực chay 40 năm tuổi đời
Sát ngày rằm tháng bảy, khu phố ẩm thực chay ở TP.HCM nườm nượp khách. Càng về tối, khách càng đông nghẹt tràn ra cả lề đường.
Vào ngày thường chỉ lai rai khách ăn chay nhưng đến các dịp rằm nhất là rằm tháng bảy thì con phố này nườm nượp khách.
Ghi nhận tại khu phố này vào trưa 16/8 (tức 14/7 âm lịch), dù chưa phải ngày rằm nhưng cũng đông đúc khách ra vào. Nhiều dân công sở trên đường đi làm tiện đường ghé vào mua đồ chay.
Có khoảng 15 quán bán đồ ăn chay. Nhân viên quán ra tận lề đường dẫn khách vào.
Đến chiều, nhu cầu ăn chay mới thực sự tăng lên, các quán đều phải kê thêm bàn ghế.
Tuy nhiên, sự nhộn nhịp của con phố ăn chay chỉ diễn ra khi trời tối. Chú Năm cho biết: "Khu phố này bán đồ ăn chay cũng ngót nghét 40 năm rồi. Thời kì hưng thịnh nhà nhà bán, giờ thì nhiều nơi bán quá nên chỗ này chỉ đến tối ngày rằm mới đông đúc, khách không có chỗ mà để xe luôn".
Nhiều quán tràn ra cả lòng đường.
Nhân viên tất bật phục vụ.
Các quán trong xóm bán nhiều món như các món quen thuộc như hủ tiếu, mì xào, bò kho chay, bún riêu chay... với hương vị đậm đà. Tuy nhiên, món chủ lực mà quán nào cũng có vẫn là hủ tiếu chay. Vì lẽ đó, có người còn gọi hẻm 702 là xóm hủ tiếu chay.
Theo các thực khách, sở dĩ khu phố này đông người ăn vì có quán ở đây đều có tuổi đời hàng chục năm và mỗi quán đều dù cùng bán các món như nhau nhưng đều có công thức chế biến món ăn riêng biệt, tạo nên hương vị thức ăn rất riêng.
Ngoài ra, giá cả cũng bình dân, với một phần ăn chỉ từ 10 - 35 ngàn. Các quán cũng căm kết với nhau sẽ giữ đồng giá cho từng món ăn thay vì bán tăng giá.
Các chủ hàng liên tục nhập nguyên liệu. Theo họ phải đến trưa và tối hôm rằm mới thực sự đông đúc nhất.