Phát minh kỳ lạ nhất thế kỷ 20: Những chiếc lồng sắt “phơi” trẻ em bên ngoài cửa sổ khiến nhiều người đứng tim

Tuy nhìn có vẻ nguy hiểm nhưng thực chất chưa có bất cứ một ghi nhận nào về việc trẻ nhỏ bị tổn thương hay tử vong khi nằm trong chiếc lồng sắt cheo leo ở cửa sổ như thế này.

Năm 1884, Luther Emmett Holt - một bác sĩ nhi khoa tại Mỹ đã xuất bản cuốn sách dạy chăm sóc trẻ nhỏ mang tên The Care And Feeding Of Children. Trong đó, ông đã nêu ra tầm quan trọng của việc cho trẻ em được tiếp xúc với không khí ngoài trời. Cũng chính vì nhận định này, thế kỷ 20 đã chứng kiến sự ra đời của một trong những phát minh lạ đời nhất: lồng sắt dành cho trẻ em.

Phát minh kỳ lạ nhất thế kỷ 20: Những chiếc lồng sắt “phơi” trẻ em bên ngoài cửa sổ khiến nhiều người đứng tim - Ảnh 1.

Mục đích cho ra mắt cuốn sách của Luther là bởi ông mong rằng nó sẽ trở thành “cẩm nang” được các nhà giữ trẻ và những bà mẹ chưa có kinh nghiệm có thể tìm thấy được những hướng dẫn chi tiết nhất trong việc nuôi dưỡng trẻ nhỏ. Bên cạnh các chương sách nói về những cách chăm sóc cơ bản nhất như tắm rửa, cho bú, ăn dặm… Luther đã dành hẳn một phần với tên gọi “airing” để nhấn mạnh về vai trò của việc cho trẻ em được hít thở và “tắm” trong không khí tự nhiên như một thói quen hàng ngày.

Phát minh kỳ lạ nhất thế kỷ 20: Những chiếc lồng sắt “phơi” trẻ em bên ngoài cửa sổ khiến nhiều người đứng tim - Ảnh 2.

Ông viết: “Không khí tự nhiên trong lành là yếu tố cần thiết để làm mới và thanh lọc máu. Cũng giống như khẩu phần dinh dưỡng đúng, hoạt động này cũng rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Khi thường xuyên tiếp xúc với khí trời, trẻ cảm thấy ngon miệng hơn, tiêu hóa tốt hơn, đôi má hồng hào và tất cả biểu hiện của sức khỏe đều được cải thiện rõ ràng”.

Phát minh kỳ lạ nhất thế kỷ 20: Những chiếc lồng sắt “phơi” trẻ em bên ngoài cửa sổ khiến nhiều người đứng tim - Ảnh 3.

Luther cũng giải thích rằng quá trình phơi không khí sẽ giúp sức đề kháng của trẻ mạnh mẽ hơn, những đứa trẻ này sẽ ít bị cảm và nhiễm trùng. Trong một cuộc nghiên cứu vào năm 2009 được xuất bản trong Tạp chí tâm lý học môi trường cho thấy việc tiếp xúc với không khí trong lành có liên quan đến một sức khỏe tốt hơn. Một nghiên cứu khác gần đây cũng chứng minh rằng trẻ được phơi ánh sáng ban ngày sẽ có giấc ngủ trưa ngon hơn so với những đứa trẻ khác.

Phát minh kỳ lạ nhất thế kỷ 20: Những chiếc lồng sắt “phơi” trẻ em bên ngoài cửa sổ khiến nhiều người đứng tim - Ảnh 4.

Vậy những chiếc lồng sắt dành cho trẻ em là như thế nào? Đúng như tên gọi, chúng là những chiếc lồng từ lưới sắt và được thiết kế vắt vẻo ngay bên ngoài cửa sổ của căn nhà. Phát minh này ra đời tại Mỹ vào năm 1922 nhưng đến khoảng năm 1930, những chiếc lồng này lại trở thành xu hướng nở rộ được rất nhiều hộ gia đình yêu thích áp dụng tại London rồi lan khắp nước Anh.

Phát minh kỳ lạ nhất thế kỷ 20: Những chiếc lồng sắt “phơi” trẻ em bên ngoài cửa sổ khiến nhiều người đứng tim - Ảnh 5.

Những chiếc lồng được lót bằng vải mềm hoặc đủ chỗ để đặt một chiếc rổ bên trong để em bé có thể nằm ngủ thoải mái. Phía trên lồng có mái che có thể tháo lắp dễ dàng trong trường hợp có mưa hay tuyết rơi. 

Phát minh kỳ lạ nhất thế kỷ 20: Những chiếc lồng sắt “phơi” trẻ em bên ngoài cửa sổ khiến nhiều người đứng tim - Ảnh 6.

Khi quỹ thời gian hạn hẹp không cho phép bạn đưa con ra ngoài chơi hoặc đối với những hộ gia đình sống trên chung cư cao tầng không có đủ không gian để trẻ hoạt động trong môi trường bên ngoài thì một chiếc lồng sắt thế này sẽ đảm bảo được đứa bé có thể tiếp xúc với không khí bên ngoài, tắm nắng, tận hưởng khí trời và không gian tự nhiên, giúp cho trẻ tăng sức đề kháng, cải thiện sức khỏe.

Phát minh kỳ lạ nhất thế kỷ 20: Những chiếc lồng sắt “phơi” trẻ em bên ngoài cửa sổ khiến nhiều người đứng tim - Ảnh 7.

Đến cuối thế kỷ 20, số lượng của những chiếc lồng trẻ em này bắt đầu suy giảm dần khi nhận thức về sự an toàn của các bậc phụ huynh bắt đầu có sự thay đổi. Mặc dù vậy trong suốt khoảng thời gian hưng thịnh của lồng trẻ em, chưa có một trường hợp trẻ em bị chấn thương hoặc tử vong nào cả.

Phát minh kỳ lạ nhất thế kỷ 20: Những chiếc lồng sắt “phơi” trẻ em bên ngoài cửa sổ khiến nhiều người đứng tim - Ảnh 8.
Phát minh kỳ lạ nhất thế kỷ 20: Những chiếc lồng sắt “phơi” trẻ em bên ngoài cửa sổ khiến nhiều người đứng tim - Ảnh 9.

(Tổng hợp)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm