Nữ sinh 21 tuổi đã bị bệnh tiểu đường, loại đồ uống vạn người mê là nguyên nhân gây hại

Hà Vũ,
Chia sẻ

Hiện nay, số người trẻ mắc bệnh tiểu đường đang ngày càng gia tăng, thủ phạm lớn là do chế độ ăn uống không phù hợp. Cảnh báo giới trẻ nên tránh xa loại đồ uống này.

Tiểu Vương, 21 tuổi, ở Giang Tây, Trung Quốc, hiện đang là sinh viên. Vào một buổi sáng thức dậy, đột nhiên Tiểu Vương bị ngất xỉu, bạn cùng phòng vội vã gọi xe cấp cứu để đưa Tiểu Vương đến Bệnh viện nhân dân tỉnh Giang Tây. Nhìn kết quả khám, bác sĩ phát hiện Tiểu Vương bị tiểu đường. Sau khi tìm hiểu được biết, hóa ra Tiểu Vương ngày nào cũng ở trong ký túc xá và rất ít khi ra ngoài tập thể dục, mỗi ngày ngoài việc ra ngoài ăn, cô còn có thói quen uống một cốc trà sữa.

Nữ sinh 21 tuổi đã bị bệnh tiểu đường, loại đồ uống vạn người mê là nguyên nhân gây hại - Ảnh 1.

Tiểu Vương 21 tuổi đã bị bệnh tiểu đường.

Bác sĩ Dương Hàm, trưởng khoa Tiêu hóa cho biết: "Trà sữa có hàm lượng đường tương đối cao, việc tiêu thụ thường xuyên rất dễ dẫn đến tình trạng tích tụ đường trong cơ thể, lâu dần sẽ dẫn đến tăng đường huyết và mắc bệnh tiểu đường. Một khi đã mắc bệnh tiểu đường thì không có cách nào để phục hồi trong thời gian ngắn và phải chung sống với nó suốt đời".

Nữ sinh 21 tuổi đã bị bệnh tiểu đường, loại đồ uống vạn người mê là nguyên nhân gây hại - Ảnh 2.

Trà sữa là một trong những sở thích hàng ngày của Tiểu Vương.

Bác sĩ cũng cho biết thêm, thực chất lượng đường trong một cốc trà sữa bằng lượng đường của 5 cốc coca, uống như vậy mỗi ngày không chỉ làm đau dạ dày mà còn làm giảm cảm giác thèm ăn, ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, đường huyết cao cũng là một trong những mối nguy hiểm cần tránh.

Biến chứng của bệnh tiểu đường

1. Biến chứng mãn tính

Biến chứng mắt: Đường huyết cao khiến hệ thống mao mạch ở đáy mắt bị tổn thương. Dần dần, thị lực của người mắc đái tháo đường có thể bị suy giảm hoặc tệ hơn, có thể dẫn đến mù lòa. Ngoài ra, những biến chứng về mắt như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp... cũng có thể xảy ra.

Biến chứng về tim mạch: Mặc dù các biến chứng về tim mạch như tăng mỡ máu, cao huyết áp, xơ động mạch ngoại vi gây tắc mạch là hệ lụy khó tránh của đái tháo đường, tuy nhiên không phải là không có cách phòng ngừa cho những biến chứng này.

Biến chứng về thần kinh: Đây là biến chứng xuất hiện sớm nhất và thường xuyên của đái tháo đường. Bao gồm các cảm giác đau, tê, nóng ở chân, nhịp tim và nhịp thở bất ổn định, hay tiết mồ hôi...

Nữ sinh 21 tuổi đã bị bệnh tiểu đường, loại đồ uống vạn người mê là nguyên nhân gây hại - Ảnh 3.

Biến chứng của tiểu đường rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong

Biến chứng về thận: Đường trong máu cao gây tổn thương đến vi mạch máu trong thận, từ đó suy giảm chức năng lọc của thận, thậm chí suy thận.

Biến chứng nhiễm trùng: Đường trong máu cao là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển và làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể, gây nên nhiễm trùng ở nhiều vùng trên cơ thể.

2. Biến chứng cấp tính

Hạ đường huyết: Bạn bị hạ đường huyết khi lượng đường trong máu giảm đột ngột dưới mức cho phép (khoảng 3.6 mmol/l). Dấu hiệu hạ đường huyết khá dễ nhận biết, ví dụ như đói cồn cào, cơ thể uể oải mệt mỏi, chân tay bủn rủn, vã mồ hôi, choáng váng và tim đập nhanh.

Hôn mê: Đường huyết quá cao có thể gây hôn mê đột ngột. Biến chứng này hay xảy ra đột ngột và cần phải được cấp cứu ngay lập tức.

Làm thế nào để người bị tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu?

1. Đi bộ

Nữ sinh 21 tuổi đã bị bệnh tiểu đường, loại đồ uống vạn người mê là nguyên nhân gây hại - Ảnh 4.

Đi bộ nhanh cũng là một biện pháp giúp cải thiện sức khỏe của người bị tiểu đường

Đi bộ ở đây không phải là đi bộ bình thường mà là đi bộ nhanh. Điều này có thể tăng cường trao đổi chất của cơ thể, giảm tích tụ đường, đồng thời cải thiện chức năng của các cơ quan trong cơ thể và giảm cân, giúp cải thiện tốt sức khỏe của người bệnh. Bạn có thể đi bộ sau bữa ăn khoảng 30 phút.

2. Ăn các loại thực phẩm giúp làm giảm lượng đường trong máu

Thanh long: Kiến nghị người bị bệnh tiểu đường nên ăn thanh long, nó là một loại trái cây có vị chua ngọt, chứa nhiều chất xơ giúp cơ thể dễ tiêu hóa và hấp thụ, đồng thời thúc đẩy quá trình tiết insulin. Đặc biệt là ăn sau bữa ăn khoảng 2 tiếng có thể giúp tiêu hao nhiều carbohydrate, đồng thời bổ sung nhiều chất dinh dưỡng.

Nữ sinh 21 tuổi đã bị bệnh tiểu đường, loại đồ uống vạn người mê là nguyên nhân gây hại - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Quả vả: Điều quan trọng trong chế độ ăn uống của bệnh nhân tiểu đường là bổ sung thực phẩm giàu chất xơ. Chất xơ mất nhiều thời gian để tiêu hóa, nên giúp cơ thể có sự điều tiết lượng đường trong máu tốt hơn.

Tiến sĩ Anju Sood, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng có trụ sở tại Bangalore cho biết: "Quả sung rất giàu chất xơ và mặc dù sung có vị ngọt dịu, nhưng hàm lượng chất xơ cao đảm bảo rằng đường không được hấp thu ngay lập tức vào trong máu, vì thế bệnh nhân tiểu đường có thể bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn uống của mình, nhưng nên ăn uống điều độ, chừng mực." Đối với nam giới, ăn quả vả còn có thể giúp bổ thận tráng dương, rất có lợi cho sức khỏe thể chất.

Nguồn: Sohu

https://www.sohu.com/a/429598228_120392013?scm=1002.44003c.20c024e.PC_ARTICLE_REC&spm=smpc.content.fd-d.33.1604847225110icmhxs3&fbclid=IwAR3Texve6jwZMCKZ9CjA52PMTZXMdIYh4wat-Is1YDJtAHh1_0ixQgSvdAM

Chia sẻ