Những loại thực phẩm nào làm tăng nội tiết tố nữ, giúp 'chuyện ấy' tốt hơn?

DƯƠNG LIỄU,
Chia sẻ

Phụ nữ khi bước vào độ tuổi 40 bắt đầu xuất hiện tình trạng giảm nội tiết tố nữ. Vậy để bổ sung nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, chị em có thể sử dụng các loại thực phẩm nào? Hướng dẫn dưới đây giới thiệu những thực phẩm, rau trái hay gặp, dễ dùng.

Giải đáp thắc mắc này của chị em, bác sĩ Nguyễn Mạnh Tuấn - khoa nội tiết, Bệnh viện Nội tiết trung ương - cho hay để tăng nội tiết tố nữ, các chị em có thể sử dụng các nhóm thực phẩm, cụ thể:

1. Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành

Nhắc đến các loại thực phẩm giúp cải thiện nội tiết nữ, đầu tiên phải kể đến đậu nành và các chế phẩm của nó. Đậu nành có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như đậu phụ, sữa đậu nành, tương… giàu protein, nhiều vitamin và các khoáng chất.

Trong đậu nành chứa rất nhiều phytoestrogen được gọi là Isoflavone. Isoflavone trong đậu nành có thể tạo ra hoạt động giống như estrogen trong cơ thể bằng cách "bắt chước" tác dụng của estrogen tự nhiên.

Nghiên cứu cho thấy rằng chất Isoflavone trong đậu nành có thể giúp làm giảm các cơn bốc hỏa cũng như mức độ nghiêm trọng của tình trạng bốc hỏa khi chị em bước vào thời kỳ tiền mãn kinh.

Ngoài ra, một số nghiên cứu chỉ ra một chế độ ăn giàu đậu nành có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú, tất nhiên cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa để khẳng định điều này.

2. Trái cây sấy khô

Trái cây sấy khô rất giàu chất dinh dưỡng, thơm ngon và dễ thưởng thức. Chúng cũng là một nguồn cung cấp các loại phytoestrogen khác nhau. Quả chà là, mận khô, mơ khô là một số loại trái cây sấy khô có hàm lượng phytoestrogen cao nhất.

Ngoài ra, trái cây sấy khô chứa nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng quan trọng khác.

3. Hạt mè

Hạt mè (vừng) là loại hạt nhỏ, chứa nhiều chất xơ và góp mặt trong rất nhiều món ăn của người Việt Nam. Chúng khá giàu phytoestrogen cũng như các chất dinh dưỡng quan trọng khác.

Một nghiên cứu nhỏ năm 2006 đã chỉ ra rằng việc sử dụng 50g bột hạt mè mỗi ngày ở phụ nữ mãn kinh giúp cải thiện nồng độ estrogen và giảm cholesterol trong máu.

4. Tỏi

Tỏi là một gia vị quan trọng trong các món ăn. Không chỉ nổi tiếng trong ẩm thực mà còn rất tốt cho sức khỏe. Tỏi rất giàu phytoestrogen và có thể làm giảm tình trạng mất xương ở phụ nữ mãn kinh. Ngoài ra nó còn có tác dụng chống viêm, bảo vệ cơ thể.

Tuy nhiên những nghiên cứu về tác dụng cải thiện nội tiết của tỏi còn hạn chế.

5. Quả đào

Đào là một loại trái cây nổi tiếng, tương đối phổ biến tại Việt Nam. Chúng không những chứa nhiều vitamin và khoáng chất mà còn giàu phytoestrogen được gọi là lignan. Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy chế độ ăn giàu lignan có thể giảm 15% nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ mãn kinh.

6. Các loại quả mọng

Các loại quả mọng như dâu tây, việt quất, mâm xôi… rất giàu phytoestrogen. Ngoài ra chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ có lợi cho sức khỏe.

7. Rau họ cải

Các rau họ cải là những rau rất phổ biến và có nhiều lợi ích trong việc cải thiện về nội tiết. Một số rau họ cải như bông cải xanh, bắp cải, cải bẹ… đều là những thực phẩm giàu phytoestrogen. Đặc biệt, bông cải xanh rất giàu lignans phytoestrogen; cải Brussels (cải tí hon) rất giàu coumestrol - có hoạt tính như estrogen.

8. Hạt lanh

Một loại thực phẩm khác cũng tốt cho nội tiết là hạt lanh. Một loại hạt gần đây đã trở nên phổ biến hơn. Chúng rất giàu lignans.

Trên thực tế hạt lanh chứa hàm lượng lignans gấp tới 800 lần so với các loại thực phẩm khác. Ăn hạt lanh có liên quan tới việc giảm nguy cơ ung thư vú, đặc biệt là phụ nữ sau mãn kinh.

Chia sẻ