Những hoa quả tốt nhất cho bé

25-08-2011 06:08:00

Có thể cho bé trên 5 tháng tuổi ăn thêm trái cây xay nhuyễn được không? Nếu ăn được, xin bác sĩ tư vấn giúp loại trái cây nào nên cho bé ăn trong thời gian này?

Thân chào bác sĩ. Em bé nhà cháu vừa được 5 tháng 12 ngày, khi sinh ra bé bị thoát vị hoành trái nên phải mổ để sắp xếp lại. Hiện cháu được 7kg, cao 66cm (khi sinh ra là 3,65kg, cao 53cm).

Cháu cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 4 tháng đầu. Do phải đi làm, cháu có cho bé bú kèm thêm sữa ngoài và ăn dặm thêm bột, nhưng bé bú rất ít (ngày bú chỉ 4 lần, mỗi lần 30ml) và chỉ đòi ăn.

- 2 tuần đầu ăn dặm cháu chỉ cho ăn ngày 1,5 muỗng bột, bú sữa ngoài và bú mẹ hoàn toàn vào ban đêm.

- Tuần thứ ba thì tăng lên hai lần bột 1 ngày (2 muỗng bột/ lần), bú sữa ngoài (20ml/ lần x 4) và bú mẹ hoàn toàn vào ban đêm.

- Tuần thứ 5 thì tăng lên 3 lần bột 1 ngày (2 muỗng bột + 1 muỗng sữa/ lần), bú sữa ngoài (20ml/ lần x 4) và bú mẹ hoàn toàn vào ban đêm.

Với số lượng ăn và bú như thế đã hợp lý với bé chưa? Cháu có thể cho bé ăn thêm trái cây xay nhuyễn được không? Nếu ăn được, xin bác sĩ tư vấn giúp loại trái cây nào nên cho bé ăn trong thời gian này?

Hiện giờ sữa của cháu rất ít, nên ban đêm bé bú không được nhiều, cháu có pha thêm sữa ngoài cho bé bú nhưng bé không chịu bú. Xin hỏi bác sĩ có cách nào bổ sung cho bé nếu bé không chịu bú ban đêm không? Cảm ơn bác sĩ rất nhiều. (Hellen Tran - hellen.tran@vn.winghung.com)

Trả lời:

Hiện tại bé nhà em phát triển bình thường về cân nặng và chiều cao (nếu là bé gái), còn là bé trai chỉ nhẹ cân một chút thôi. Em đã thực hiện việc ăn dặm khá tốt, tập cho bé ăn ít một rồi tăng dần lên như vậy là rất đúng, nhưng không biết ngoài bột ra thì em nấu cho cháu thêm những gì nữa? Tuổi này các bữa bột của cháu cần phải có đủ thịt, cá, trứng, rau xanh và dầu mỡ nữa mới đủ.

Việc bé ăn được ít sữa thì em có thể trộn thêm sữa vào các bữa bột mặn cũng được (bột mặn có nghĩa là nấu với thịt, trứng, cá, tôm nhưng cũng không cần cho mắm muối đâu). Mỗi bữa trộn 3 thìa, như vậy 3 bữa bột em đã bổ sung được 300ml sữa rồi. Khi ăn bột xong cho bé uống thêm nước là được.

Cháu có thể ăn được tất cả các loại trái cây mà người lớn ăn được, nhưng nên ăn chuối, đu đủ, xoài xay nhuyễn. Còn cam, bưởi, quýt thì vắt nước pha loãng ½, cũng tập ăn từ ít đến nhiều giống như ăn bột vậy. Nên ăn sau bữa ăn khoảng 30 phút đến 1 giờ.
 
BS Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia
 BS Lê Thị Hải / Theo Mask Online
Từ Khóa

Chế độ ăn uống

 

sức khỏe trẻ em

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh