Những đặc sản nghĩ là thèm của đất mũi Cà Mau

Theo Lao Động,
Chia sẻ

Đất mũi Cà Mau không chỉ là “địa chỉ cuối cùng” của tổ quốc, mà còn là xứ sở của rất nhiều món ngon làm say mê thực khách bốn phương.


Chuột đồng chiên sả ớt:Các món ăn từ chuột đồng là món đặc sản đặc trưng của đồng ruộng miền Tây. Món ăn dân dã này được chế biến thành nhiều món khác nhau và một trong những kiểu chế biến ngon nhất là chiên sả ớt.


Chuột đồng được làm sạch để ráo nước, tẩm gia vị và cho lên chảo chiên đều tay. Thịt chuột chín vàng ươm, bắt mắt với mùi thơm quyến rũ cả những thực khách sành ăn nhất.


Tôm khô Cà Mau nổi tiếng là tôm khô Rạch Gốc huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Hàng năm cứ vào tháng 11 âm lịch, bà con tại Rạch Gốc lại vào mùa làm tôm khô.


Để sản xuất ra được những con tôm khô ngon, chất lượng, ngày xưa bà con thường luộc rồi phơi thủ công, nhưng ngày nay, nhiều hộ gia đình đã đầu tư máy sấy để con tôm đảm bảo độ ngon ngọt.


Lẩu mắm U Minh: Lẩu mắm là một trong những món ăn dân dã không thể thiếu của người dân Nam Bộ. Nguyên liệu chính để làm nên nồi lẩu mắm ngon là các loại mắm. Lẩu mắm của người Việt thường ăn với rất nhiều nhiều loài cá và rau đồng chỉ có ở vùng đất U Minh.


Để có được một lẩu mắm ngon, mùi thơm đặc trưng, người ta tìm những con cá sặc bướm làm sạch vẩy, ruột, sau đó rửa sạch đem phơi cho cá ráo. Muối đâm nhuyễn cho vào một cái khạp, bên trên dùng mo cau và sống dừa cài thật chặt để giữ cho con nắm không thấm nước muối trên bề mặt. Cứ bốn tháng thính mắm một lần bằng gạo rang và cháo nếp (một năm 3 lần), để đến mùa sau, mới mang ra chế biến món lẩu mắm.


Rùa rang muối: Món rùa rang muối được xem là đặc sản của vùng đất Cà Mau và hiện nay cũng rất khó tìm. Rùa là một loại động vật hoang dã từng có rất nhiều ở vùng rừng ngập mặn mũi.


Rùa có thể làm được rất nhiều món ăn ngon và bổ, nhưng ngon nhất vẫn là món rùa rang muối, vừa dễ làm, dễ tìm gia vị, vừa được thưởng thức cách ăn dân dã đặc biệt của người xứ Cà Mau.


Tôm tít là quà đặc biệt của biển dành riêng cho bạn bè từ đất liền ra thăm Cà Mau. Thịt tôm tít vừa ngon, ngọt, vừa đậm đà hương biển, khác xa với mùi vị của tôm sú và tôm hùm.


Cách chế biến tôm tít không cầu kỳ lắm, chỉ cần hấp, luộc hoặc nướng, chấm muối tiêu chanh hoặc nước mắm me cũng đủ níu chân khách mọi miền. Những người khéo tay và có "tâm hồn" ăn uống còn bày cách ép mỏng những con tôm tít đem phơi khô, coi đó là món ngon hảo hạng dùng đãi khách hoặc biếu bạn bè.


Cá lóc nướng trui: Là món ăn dân dã, dễ làm và đặc trưng cho miền sông nước Nam Bộ nhưng cá lóc nướng trui lại có một hương vị vô cùng độc đáo. Cá khi vừa bắt dưới sông lên, rửa sạch, dùng que tre xuyên cá từ đầu đến đuôi rồi vùi cá vào đống rơm khô, châm lửa đốt hoặc cắm que xuống đất lấy rơm phủ lên và đốt lửa cho đến khi tro tàn. Khi cá chín, cạo bỏ lớp vẩy đã cháy xém để lộ ra thịt cá trắng và thơm.


Cá nướng xong chỉ cần gỡ thịt chấm muối ớt, mà phải là loại muối hột mới cảm nhận được hết mùi vị thơm ngon vừa cay vừa mặn vừa ngọt vừa thơm của món cá lóc nướng đặc sản của dân Nam Bộ.


Lươn um rau ngổ: Lươn nguyên con làm sạch, chặt làm ba khúc nấu với gia vị riêng và nước dừa tươi tạo vị bùi béo thơm ngon rất đặc trưng.


Du khách có thể gọi lươn nấu rau ngổ hoặc um lá nhàu tại canteen rừng U Minh Hạ với giá 160.000 một nồi.


Bánh tằm gà cay:Người Cà Mau kết hợp món bánh tằm với cà ri gà thành một món ăn đặc trưng của miền đất phương nam này.


Đĩa bánh tằm được chan nước cà ri gà thêm phần thịt, mề và huyết được băm nhỏ chan lên ăn kèm với rau sống.

Chia sẻ