Nhím vải nhồi bông dễ thương mang mùa xuân vào nhà

17-04-2012 17:06:09

Nhím vải nhồi bông dễ thương thế này cho bé chơi cũng thích, dùng trang trí cũng đẹp, nhất là khi bạn làm cả đôi nhím xinh yêu!


 

Bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau:

- Vải cotton: màu trắng hoặc có hoa văn chìm nền nã
- Vải dạ màu hoặc hoa giả loại nhỏ
- Hạt cườm nhỏ, bông nhồi
- Kim, chỉ, kéo, máy khâu.

Bước 1: In mẫu:

In mẫu bên ra giấy, phóng to/nhỏ tùy ý, thực tế là mẫu nhỏ trông sẽ dễ thương hơn.


 

Bước 2: Cắt:

Cắt mẫu giấy, cắt theo nét vẽ ngoài cùng, nét vẽ bên trong tượng trưng cho đường may. Bạn cắt bỏ cả 2 hình tam giác dưới bụng nhím, chỗ đó chính là ly chiết giúp cho nhím vải có hình khối 3D.
Áp mẫu giấy lên vải và cắt theo, bạn cần cắt 2 miếng làm thân nhím, gập đôi vải để có được hai miếng thân trái chiều và hoa văn cân đối hai bên. Bạn có thể dùng vải trắng hoặc vải có hoa văn chìm vào màu nền.
Phần tam giác dưới bụng nhím bạn không cần cắt trên vải mà chỉ vẽ theo mẫu giấy để tiện may theo đường vẽ cho chính xác.


 

Lông nhím được cắt từ vải dạ, bạn cắt hình chiếc lá hay bông hoa hoặc trái tim đều được, tùy ý bạn sáng tạo, miễn sao các hình đồng dạng nhau.
Sẽ cần khá nhiều lông nhím, kích cỡ từ to tới nhỏ dần. Bạn có thể vừa ghim lông nhím vừa cắt thêm số lông nhím cần dùng cũng được.
Nếu cắt hình chiếc lá, bạn rạch thêm một đoạn ngắn giữa lá vờ như đó là sống lá, đường rạch cũng giúp cho chiếc lá tạo dáng tự nhiên hơn.


 

Bước 3: May thân nhím:

May ly theo đường vẽ tam giác dưới bụng nhím. Bạn gập đôi vải ở chính giữa tam giác, may một đường từ đỉnh tam giác xuống dưới hết vải. May tương tự với tam giác thứ hai. Như thế là bạn đã may được 2 ly chiết gọn phần bụng nhím.


 

Đây là hình ảnh một ly được may xong, phần bụng nhím đã thu gọn lại một chút nhờ ly chiết.


 

Đây là hình ảnh hai ly được may xong. Bạn miết ly bẹp sang hai bên.


 

May ly tương tự với miếng thân nhím thứ 2.


 

Áp 2 mặt phải thân nhím vào nhau, trùng khít các biên vải, ghim ổn định, may một đường bao quanh, nhờ chừa chút không may để còn nhồi bông.
Dùng mũi kéo bấm các khía sát nhau bao quanh đường biên vải, nó sẽ giúp cho nhím không bị co kéo vải.
Lộn phải thân nhím vừa may và nhồi bông từng ít một, nhồi thật căng rồi khâu giấu chỉ phần khe hở cho kín lại.


 

Bạn có thể dùng vải trắng để làm thân nhím, vẽ lại các đường phân cách đầu nhím và phần thân phía sau, vẽ cả miệng nhím, bạn sẽ khâu thường hoặc thêu vặn cho miệng nhím thêm nổi bật, đính mắt nhím bằng cúc, mắt thú giả hoặc hạt cườm.
Đường vẽ ranh giới giữa đầu và thân nhím không cần thêu, chỉ để giúp bạn ghim lông nhím dễ hơn.


 

Bước 4: Khâu đính lông nhím:

Khâu đính phần lông to thành một hàng đầu tiên, những hàng tiếp theo lông nhím nhỏ dần. Khâu thắt nút tại mỗi cuống lá làm lông nhím.


 

Sau khi khâu thắt nút lông nhím thật chắc bạn có thể xỏ một hạt cườm vào chỉ qua mũi kim, rồi khâu đính hạt cườm lên trên mũi khâu thắt nút bạn vừa thực hiện, như thế vừa che được mũi khâu lại vừa trang trí nhím thêm sinh động.


 

Mũi chỉ dài từ lông nhím này sang lông nhím khác được khâu ẩn dưới vải, đâm kim từ lông nhím này qua thân nhím rồi xỏ mũi kim lên ở lông nhím khác. 


 

Thực hiện nhiều hàng lông nhím liên tiếp, song song giữa các hàng và so le giữa các lông nhím, cho tới khi phủ kín phần thân nhím phía sau thì dừng.


 

Bạn có thể sáng tạo bằng cách dùng hoa giả (hoặc tự cắt vải dạ thành hình hoa) để đính khắp thân nhím.


Nhìn từ phía sau bạn sẽ thấy nếu làm thân nhím bằng vải màu thì nên chọn màu hài hòa với lông nhím, như thế bạn có thể không cần đính lông nhím đến kín mít thân, phần lông vuốt nhọn về phía đuôi trông cũng rất tự nhiên và phần thân còn lộ ra phía sau trông thật ngộ nghĩnh.
Nếu làm thân nhím bằng vải trắng thì bạn chọn màu lông là màu tương phản và nên đính lông kín mít phần đuôi lại vì màu tương phản sẽ lộ quá rõ, đừng để nhím trông như bị rụng lông đuôi nhé!

Anh chàng nhím đẹp trai, mang trên mình đầy hoa cỏ, bộ lông là những chiếc lá cách điệu và những hạt cườm trắng như những giọt sương long lanh trên đám cỏ cây hoa lá mùa xuân:

Còn đây là bạn gái của chàng nhím, bộ lông rực rỡ sắc hoa, nhụy hoa đính cườm điệu đà:

Trông rất đẹp đôi, thế này mà để trưng bày hay làm quà tặng thì thật tuyệt; nếu làm đồ chơi cho các bé thì bạn không nên đính các hạt nhỏ nhé:

Bạn có thể sáng tạo lông nhím hình trái tim xen màu thế này, mắt cũng hình trái tim nhỏ xinh, thậm chí không cần khâu mà chỉ dùng kim ghim để đính vào thôi, trông cũng đáng yêu lắm đấy!

Chúc bạn thành công nhé!

 Mai Anh, ảnh: lollychops / Theo Mask Online
Từ Khóa

May vá

 

khéo tay

 

quà tặng

 

trang trí

 

thú nhồi bông

Đoàn phim "11 niềm hy vọng" gửi lời chúc và cổ vũ đến đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam

Đoàn phim "11 niềm hy vọng" gửi lời chúc và cổ vũ đến đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam