Nhận biết tình trạng sức khỏe qua những dấu hiệu của mắt

Bạn có biết rằng, đôi mắt có thể nói với chúng ta rất nhiều điều về tình trạng sức khỏe.

Vẫn phải nhắc lại một câu nói cũ rích "Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn" mỗi khi nhắc đến mắt. Không ai biết cụm từ này đến từ đâu, nhưng hầu hết chúng ta vẫn mặc nhiên rằng câu nói này nói lên vẻ đẹp của đôi mắt, cũng nhằm mục đích khuyến khích mọi người chăm sóc mắt tốt hơn.

Nhận biết tình trạng sức khỏe qua những dấu hiệu của mắt - Ảnh 1.

Nhưng bạn có biết rằng, ngoài ý nghĩa trên, đôi mắt còn có thể nói với chúng ta rất nhiều điều về tình trạng sức khỏe. Bạn khỏe hay ốm, đang mắc bệnh về mắt hay bất kì bệnh tiềm ẩn nào khác trong cơ thể cũng có thể được bộc lộ qua đôi mắt.

Bạn sẽ hiểu hơn những dấu hiệu này nhờ những chia sẻ trên tạp chí Side Bright.

1. Bị sưng, lên lẹo, lên chắp

Nhận biết tình trạng sức khỏe qua những dấu hiệu của mắt - Ảnh 2.

Nếu bạn đã từng bị lên lẹo, lên chắp ở mắt thì chắc chắn sẽ biết nó đau và khó chịu như thế nào. Nổi cục trên mi mắt là do tuyến bã nhờn bị chặn. Tình trạng này thường biến mất trong vòng một vài ngày, nhưng cũng có thể kéo dài, gây bất tiện nghiêm trọng.

Nếu bạn thường xuyên bị lên lẹo, lên chắp hoặc mỗi lần bị rất lâu mới khỏi thì hãy cảnh giác với nguy cơ ung thư biểu mô tuyến bã nhờn mà đây là một triệu chứng. Hãy đi khám bác sĩ để biết chắc nguyên do.

2. Rụng lông mày

Nhận biết tình trạng sức khỏe qua những dấu hiệu của mắt - Ảnh 3.

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho lông mày bị rụng, bao gồm: Lão hóa, stress, thiếu hụt chất dinh dưỡng...

Một nguyên nhân nghiêm trọng khác dẫn đến tình trạng rụng lông mày là do bệnh nhược giáp - thiếu hụt hormone tuyến giáp trong trường hợp nặng có thể dẫn đến rụng tóc, rụng lông mày. Vì vậy, nếu tóc bạn đang mỏng đi, lông mày cũng bị rụng thì tốt hơn hãy đến bác sĩ để được kiểm tra tình trạng tuyến giáp.

3. Nhìn mờ

Nhận biết tình trạng sức khỏe qua những dấu hiệu của mắt - Ảnh 4.

Nhiều người trong chúng ta bỏ ra hàng giờ ngồi trước máy tính ở nhà hay tại nơi làm việc mà không biết rằng việc này chính là nguyên nhân gây cay và mờ mắt.

Ngày nay, tình trạng này xảy ra thường xuyên đến nỗi có một thuật ngữ đặc biệt trong y tế mô tả các vấn đề về măt do ngồi máy tính, điện thoại di động, hoặc sử dụng e-book kéo dài, đó là: "Mỏi mắt số" (digital eye strain) hoặc " Hội chứng khô mắt" (dry eye syndrome). Nếu bạn gặp những triệu chứng này, hãy trao đổi với bác sĩ để có hướng giải quyết kịp thời.

4. Mắt lồi ra

Nhận biết tình trạng sức khỏe qua những dấu hiệu của mắt - Ảnh 5.

Chắc chắn hầu hết trong số các bạn đã từng gặp hoàn cảnh cảm giác như đôi mắt đang phản bội lại mình, đó là nhìn không rõ ràng. Chỉ sau khi xoa, chớp mắt nhiều lần thì mới có thể nhìn rõ ràng trở lại.

Thế nhưng nếu luôn cảm thấy như vậy, cộng với mắt bị lồi (nhãn cầu phình ra quá quỹ đạo bảo vệ) thì có thể là một triệu chứng của bệnh tuyến giáp về mắt (hoặc Graves - Basedow) . Nó có nghĩa là tuyến giáp hoạt động quá mức đo hệ miễn dịch tấn công nhầm tuyến giáp làm cho nó sản xuất thừa hormone thyroxine.

Khó khăn khi nhắm mắt là một trong những dấu hiệu nhận biết mắt bị lồi. Những dấu hiệu bất thường khác của bệnh Graves - Basedow là đỏ và sưng da, thường ở mào chày cẳng chân và trên mu bàn chân...

5. Lòng trắng mắt chuyển vàng

Nhận biết tình trạng sức khỏe qua những dấu hiệu của mắt - Ảnh 6.

Ngày nào chúng ta cũng nhìn vào gương, vậy nên sẽ dễ phát hiện ra biểu hiện này. Cả người lớn và trẻ sơ sinh có chức năng gan kém phát triển đều có thể phải đối mặt với triệu chứng vàng da, vàng mắt (lòng trắng mắt chuyển vàng). Nguyên nhân gây vàng da, vàng mắt cũng có thể xuất phát từ túi mật hoặc mật ống dẫn. Vì vậy, nếu bạn thấy da và mắt bị vàng thì không được bỏ qua mà cần đi khám ngay.

Nhận biết tình trạng sức khỏe qua những dấu hiệu của mắt - Ảnh 7.

Ngoài ra, nếu thấy thị lực của mình giảm, nhìn ra nhiều mây mù thì bạn cũng cần đi khám sớm bởi đây là một trong những biểu hiện của bệnh võng mạc do đái tháo đường gây ra - tổn thương mạch máu trong mô võng mạc nên rất nhạy cảm với ánh sáng.

Hoặc nếu bạn nhìn một thành hai, tầm nhìn đột ngột suy giảm thì cũng cần yêu cầu người khác giúp đỡ ngay bởi đó thường là dấu hiệu đầu tiên của một cơn đột quỵ.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm