Nhạc sĩ Thuận Yến: Một đời lặng lẽ cống hiến cho nền âm nhạc Việt

Suốt đời sống vì tình yêu âm nhạc và đã cho ra đời rất nhiều tác phẩm bất hủ nhưng khi từ giã cõi đời người nghệ sĩ ấy hoàn toàn lặng lẽ và giản dị như tính cách vốn cố của ông.

Nhạc sĩ Thuận Yến - bố của ca sĩ Thanh Lam và nhạc sĩ Trí Minh - quá quen thuộc với người yêu nhạc cách mạng Việt với những ca khúc như: Bác Hồ - một tình yêu bao la, Vầng trăng Ba Đình, Ba lô ta buộc cho chặt, Vành lá nguỵ trang rất xanh; Tình yêu không lời, Màu hoa đỏ... Sự ra đi của nhạc sỹ Thuận Yến để lại sự mất mát lớn cho nền âm nhạc Việt Nam.
 
Gia đình nghệ sĩ Thuận Yến được coi là gia đình âm nhạc khi vợ của ông cũng là nghệ sĩ đàn tranh. Hai con của ông cũng gặt hái được rất nhiều thành công khi hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc. Con gái lớn của nhạc sĩ là diva Thanh Lam, con trai là nhạc sĩ, DJ Trí Minh - người sáng lập Liên hoan âm thanh Hà Nội.

Nhạc sĩ Thuận Yến: Một đời lặng lẽ cống hiến cho nền âm nhạc Việt 1
Hình ảnh gầy gò của nhạc sĩ Thuận Yến khi còn trẻ. Nghệ sĩ Thanh Hương - vợ nhạc sĩ Thuận Yến từng tiết lộ: "Từ 1953 đến 1963, lúc đó tôi mới 15 tuổi đang theo học ở Nhạc viện Hà Nội đã "bị" ông Công (tên thật của nhạc sĩ Thuận Yến) để ý. Lúc trẻ ông ấy gầy và xấu lắm nhưng càng sống cùng càng thấy yêu nhiều hơn".

Nhạc sĩ Thuận Yến: Một đời lặng lẽ cống hiến cho nền âm nhạc Việt 2
Gia đình nghệ sĩ của nhạc sĩ Thuận Yến. Nhạc sĩ tài hoa có hai người con, người con cả là Thanh Lam, người con thứ hai là DJ Trí Minh.

Nhạc sĩ Thuận Yến: Một đời lặng lẽ cống hiến cho nền âm nhạc Việt 3
Hình ảnh nhạc sĩ Thuận Yến năm 2002

Nhạc sĩ Thuận Yến: Một đời lặng lẽ cống hiến cho nền âm nhạc Việt 4
Năm 2009, các con ông Thanh Lam và DJ Trí Minh đã thực hiện liveshow "Tình yêu không lời" dành tặng cha.

Nhạc sĩ Thuận Yến: Một đời lặng lẽ cống hiến cho nền âm nhạc Việt 5
Nhạc sĩ Thuận Yến và con gái lớn - ca sĩ Thanh Lam. Nhưng ông thương Thanh Lam hơn cả, bởi trong suy nghĩ của ông, Thanh Lam là đứa con chịu nhiều vất vả, thiệt thòi nhất của gia đình và của đất nước. Năm 1971, khi Thanh Lam lên 4 tuổi, ông mới trở về Hà Nội. Nhưng lúc này mọi thứ vẫn đang rất khó khăn với gia đình ông

Nhạc sĩ Thuận Yến: Một đời lặng lẽ cống hiến cho nền âm nhạc Việt 6
Nhạc sĩ Thuận Yến và vợ - nghệ sĩ đàn tranh Thanh Hương nượng tựa vào nhau lúc về già. Tình yêu của 2 ông bà là niềm tự hào của con cháu và lớp trẻ noi theo

Nhạc sĩ Thuận Yến: Một đời lặng lẽ cống hiến cho nền âm nhạc Việt 7
Hình ảnh vợ chồng nghệ sĩ Thuận Yến trong 1 buổi giao lưu với khán giả năm 2011. Lúc này tình hình sức khỏe của ông vẫn khá tốt

Nhạc sĩ Thuận Yến: Một đời lặng lẽ cống hiến cho nền âm nhạc Việt 8
Sau hơn 2 năm nghệ sĩ Thuận Yến gần như chỉ ở nhà để giữ gìn sức khỏe

Nhạc sĩ Thuận Yến: Một đời lặng lẽ cống hiến cho nền âm nhạc Việt 9
Một người nghệ sĩ tới chơi nhà nhạc sĩ Thuận Yến cuối tháng 10/2013

Nhạc sĩ Thuận Yến: Một đời lặng lẽ cống hiến cho nền âm nhạc Việt 10
Từ nhiều năm nay, nhạc sĩ Thuận Yến đã không được khỏe do tuổi già và căn bệnh Alzheimer.

Nhạc sĩ Thuận Yến: Một đời lặng lẽ cống hiến cho nền âm nhạc Việt 11
Diva Thanh Lam chia sẻ hình ảnh ngày ấy - bây giờ chụp cùng bố, nhạc sĩ Thuận Yến vào năm 2012, và tâm sự về những kỷ niệm đáng nhớ của hai bố con.

Nhạc sĩ Thuận Yến: Một đời lặng lẽ cống hiến cho nền âm nhạc Việt 12
Diva Thanh Lam thường xuyên chia sẻ ảnh tình cảm của mình và bố lên trang cá nhân. Cô viết: "Thời gian nhanh nhỉ... Bỏ lại chúng ta cũ kỹ, rêu phong".

Nhạc sĩ Thuận Yến: Một đời lặng lẽ cống hiến cho nền âm nhạc Việt 13
Những hình ảnh hạnh phúc cuối cùng của 2 người nghệ sĩ cao tuổi. Nhạc sĩ Thuận Yến qua đời ở tuổi 83 vào lúc 12h06 trưa 24/5 tại nhà riêng do lên cơn hen nặng và không thở được. Trước khi mất, nhạc sĩ Thuận Yến không dặn dò gì nhiều với con cháu.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm