Những lưu ý không thể bỏ qua để an toàn... trong bếp

Saga,
Chia sẻ

Vì nhiều lý do như vội vàng, không lưu tâm tìm hiểu, cho rằng chỉ là chuyện nhỏ..., nhiều người nội trợ đã vô tình bỏ qua một loạt nguyên tắc an toàn vốn vô cùng quan trọng trong gian bếp.

 

Khóa gas khi không sử dụng; không lắp thiết bị điện gần bồn rửa; không bỏ chung dao, nĩa, vật dụng sắc nhọn vào bồn rửa chén… là nguyên tắc cơ bản mà bà nội trợ nào cũng thuộc nằm lòng. Tuy nhiên, vẫn còn một loạt các nguyên tắc “nâng cao” mà mẹ không có thời gian cập nhật hoặc biết nhưng không có thời gian thực hiện hoặc chủ quan và.. ẩu! Chẳng hạn, nhiều mẹ vẫn dùng thuốc xịt côn trùng, xịt lau bếp khi bếp vẫn đang còn lửa hoặc chưa khóa ga. Việc này rất nguy hiểm vì ngoài chuyện vệ sinh an toàn thực phẩm, hóa chất có trong các loại hóa phẩm này có thể bén lửa gas, gây cháy nổ.

Ngoài chuyện thiếu kiến thức, các bà mẹ có thể gây ra những tình huống “thót tim” chỉ vì bất cẩn tưởng chừng rất nhỏ. Chị Thu Thủy (Đống Đa, Hà Nội) từng có một trải nghiệm rất… lãng xẹt: “Sau khi rán nem xong, giấy thấm dầu đặt gần bếp ga vô tình bén lửa rồi cháy lan sang khăn lau bàn và đồ nhấc nồi ngay gần đó. Lửa lan nhanh và cháy to nên mình chỉ sợ nổ bình ga. Giờ nghĩ lại vẫn thấy sợ”.

Hãy tuân thủ các nguyên tắc an toàn để tránh những sự cố đáng tiếc

Thật ra, các quy tắc chống bỏng, chống cháy nổ “nâng cao”… chưa nhiều bà mẹ biết lại rất dễ nhớ và dễ thực hiện.

Không để phần tay cầm của chảo, xoong xoay ra phía ngoài: Bạn có thể sơ ý va quẹt phải tay cầm của xoong, chảo gây đổ vỡ thức ăn đang nấu và làm mình bỏng nặng. Vì thế, an toàn cho bạn lúc này là nên xoay chúng vào phần trong tường của bếp.

Luôn sử dụng găng tay khi cần lấy thức ăn trong lò nướng, lò vi sóng… để tránh bỏng

Mở lò nướng, lò vi sóng từ từ tránh bị bỏng hơi: Nếu mở nhanh đột ngột, hơi nóng phà ra từ lò có thể gây bỏng. Tốt nhất là nên đeo găng tay vải, mở từ từ để hơi thoát dần, đồng thời nghiêng mặt sang một bên. Nguyên tắc này cũng áp dụng khi bạn mở nắp nồi đang đun sôi.

Lưu ý khi bật bếp ga: Khi bật bếp nếu lửa chưa cháy thì cần chờ khoảng 30 giây để hơi gas đã thoát ra từ bếp được phân tán hết mới bật bếp đánh lửa lại. Nếu bật đánh lửa liên tục và kéo dài thì khi bếp bắt cháy sẽ bùng ngọn lửa lớn, khá nguy hiểm. Những loại bếp hiện đại như bếp gas dương Electrolux ETG729GKTR có van điều chỉnh kép có thể giúp mẹ dễ dàng điều chỉnh ngọn lửa chính xác như mong muốn, đem lại sự an toàn cao. Bên cạnh đó, bếp còn có ưu điểm cho ngọn lửa mạnh mẽ nhờ vòng chia lửa công suất 4.3kW, giúp mẹ trải nghiệm việc nấu nướng thật thuận tiện, nhanh chóng. Ngoài ra, điểm cộng về sự an toàn vượt trội của sản phẩm còn nằm ở chế độ ngắt gas tự động ngay khi lửa tắt.

Được thiết kế tại châu Âu, bếp gas dương Electrolux ETG729GKTR có bề mặt được làm từ kính an toàn, chịu được lực và nhiệt độ cao. Thiết kế Prima độc đáo theo phong cách bếp gas âm (núm điều chỉnh phía trên) sẽ đem đến sự sang trọng, hiện đại và đẳng cấp cho căn bếp của bạn. 

Bếp gas dương Electrolux ETG729GKTR
Chia sẻ