Nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn gây ung thư từ thói quen hôn môi và mớm cơm cho con

Quang Vũ,
Chia sẻ

Tỷ lệ trẻ nhiễm vi khuẩn HP ở nước ta ngày càng cao và xu hướng trẻ hóa, lứa tuổi trẻ nhiễm HP cao nhất là từ 2 đến 6 tuổi. Tuy nhiên, đa số phụ huynh chưa nhận thức được những nguy hại do HP gây ra, đồng thời vẫn tiếp tục duy trì những thói quen không tốt dẫn đến tình trạng trẻ lây nhiễm và tái nhiễm HP.

Nhiễm khuẩn HP ở trẻ nhỏ là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến thiếu máu, giảm cân, ăn uống kém, đầy hơi, ậm ạch khó tiêu, hay nôn trớ, phân sống, xanh xao, chóng mặt, mệt mỏi không giải thích được, thậm chí có nguy cơ gây ung thư dạ dày. Để giúp các bậc cha mẹ có cái nhìn toàn cảnh về tình trạng nhiễm HP ở trẻ cũng như cách phòng tránh, PGS. TS. Hoàng Công Đắc – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện E đã có những chia sẻ hữu ích về vấn đề này.

Nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn gây ung thư từ thói quen hôn môi và mớm cơm cho con - Ảnh 1.

PGS.TS. Hoàng Công Đắc – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện E

Xin chào bác sĩ, tỷ lệ trẻ em nhiễm vi khuẩn HP ở nước ta đang ở mức đáng báo động. Cụ thể thực trạng này như thế nào?

Tại Việt Nam, theo khảo sát mới nhất được công bố bởi Viện nghiên cứu và Đào tạo Tiêu hóa, Gan mật cho thấy, tỷ lệ nhiễm HP trong quần thể Việt Nam là 85.9%. Đặc biệt ở nhóm trẻ dưới 8 tuổi, tỷ lệ nhiễm HP là 96.2%, trong khi đó, tỷ lệ này ở các nước phát triển chỉ khoảng 20%.

Nhiều trường hợp trẻ bị buồn nôn, đau bụng dưới rốn gia đình đưa đi kiểm tra đã bị viêm loét dạ dày và đều có sự xuất hiện của vi khuẩn HP. HP là nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày ở trẻ nhỏ, trong đó chủ yếu là nhóm trẻ dưới 8 tuổi.

Theo bác sĩ, đâu là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ trẻ em nhiễm khuẩn HP cao như vậy ở nước ta?

Thứ nhất, vi khuẩn HP là loại vi khuẩn rất dễ lây lan, thêm vào đó, văn hóa của người Việt là văn hóa cộng đồng nên chứa đựng những thói quen là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến lây nhiễm vi khuẩn HP. Cụ thể:

- Qua đường ăn uống: đồ ăn chưa nấu chín, dụng cụ không vệ sinh,ăn uống chung bát đĩa, chung bát nước chấm, thói quen gắp thức ăn cho nhau.

- Qua nước bọt (nước miếng): Bố mẹ có vi khuẩn mớm cơm cho con, hôn môi con cũng có nguy cơ lây vi khuẩn HP cho trẻ.

- Qua nhân viên y tế: khi lấy cao răng hay dụng cụ nội soi không sát khuẩn tốt cũng có nguy cơ lây nhiễm HP rất cao.

Nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn gây ung thư từ thói quen hôn môi và mớm cơm cho con - Ảnh 2.

Hôn môi con là một trong những thói quen tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm HP cho trẻ

Thứ hai, tình trạng kháng kháng sinh ở trẻ tăng cao dẫn đến giảm tỷ lệ thành công của phác đồ điều trị HP. Ở châu Á, tỷ lệ HP kháng Clarithromycin là 5-13%, kháng Metronidazol là 30-60% – đây là các kháng sinh đầu tay trong điều trị HP. Hầu hết, trẻ sẽ phải chung sống cùng với vi khuẩn HP đến năm 8 tuổi.

Bác sĩ vừa nhắc đến các thói quen của người lớn làm lây nhiễm HP cho trẻ nhỏ, vậy những trường hợp tái nhiễm có bắt nguồn từ những thói quen này không, thưa bác sĩ?

Những thói quen trên cũng có thể làm trẻ tái nhiễm HP ngay sau khi điều trị thành công. Theo nghiên cứu tỷ lệ tái nhiễm HP sau 12 tháng ở những trẻ đã được điều trị diệt HP thành công lên tới 55,4% ở nhóm trẻ 3-4 tuổi. Một số trẻ bị loét dạ dày tá tràng hoặc ở một số trường hợp cá biệt, HP cũng gây ra một dạng u mô lympho trên lớp niêm mạc dạ dày (u MALT) khi trẻ lớn lên.

Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều trường hợp thất bại trong lần đầu điều trị HP bằng kháng sinh. Điều này khó khăn hơn với những trẻ dưới 8 tuổi bị đau dạ dày do HP bởi một khi điều trị kháng sinh nhưng không khỏi thì trẻ phải sống chung với vi khuẩn HP đến khi trên 8 tuổi mới được tiếp tục điều trị. Khi này, cần có biện pháp chủ động hơn giúp trẻ có thể chung sống hoà bình với vi khuẩn HP mà không ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột của trẻ cũng như khắc phục được những bất cập của phác đồ hiện tại.

Xin bác sĩ nói rõ hơn về các biện pháp chủ động nhằm giúp trẻ phòng tránh lây nhiễm và tái nhiễm vi khuẩn HP?

Về mặt vệ sinh, bố mẹ và người lớn cần chú ý thực hiện tốt những điều sau.

1/ Vệ sinh tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn cũng như tiếp xúc trực tiếp với trẻ;

2/ Đảm bảo vệ sinh thức ăn, nước uống, dụng cụ chế biến sạch sẽ;

3/ Tránh dùng chung dụng cụ ăn uống: gắp chung tô canh, gắp thức ăn cho nhau, chấm chung chén gia vị, uống chung ly nước, hôn, thơm, mớm thức ăn cho trẻ;

4/ Không dùng chung bàn chải đánh răng, ly cốc, đồ dùng vệ sinh cá nhân;

5/ Trong gia đình có người lớn nhiễm HP nên hạn chế nấu ăn, nêm nếm, đút thức ăn, không hôn trẻ để tránh lây nhiễm.

Về mặt điều trị, đối với những trẻ dưới 8 tuổi đã điều trị HP bằng kháng sinh nhưng chưa khỏi thì PylopassTM chính là biện pháp giúp trẻ chung sống hoà bình cùng vi khuẩn HP, thậm chí có thể điều trị âm tính. PylopassTM là tên của chủng lợi khuẩn Lactobacillus reuteri DSM17648 đã phun sấy khô. Đây là sáng chế vĩ đại của Giáo sư Tiến sĩ Christine Lang - Giáo sư về vi sinh và sinh học phân tử tại đại học Kỹ thuật Berlin. Khi sử dụng qua đường uống, cấu trúc đặc hiệu giúp PylopassTM nhận biết cấu trúc bề mặt vi khuẩn HP, từ đó gắn kết và thải trừ qua đường tiêu hóa một cách tự nhiên. Bên cạnh đó, các nghiên cứu lâm sàng trên thế giới đều chỉ ra tác dụng phòng ngừa lây nhiễm HP của PylopassTM . Theo đó, sử dụng PylopassTM 1 năm 2 lần, cách nhau 6 tháng sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HP, đặc biệt là giữa các thành viên trong gia đình.

Hiện nay, PylopassTM đang được sử dụng ở hơn 50 quốc gia trên thế giới và ngày càng phổ biến trong việc hỗ trợ điều trị cũng như phòng lây nhiễm vi khuẩn HP. Đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 10 nghiên cứu lâm sàng trên thế giới chứng minh tác dụng PylopassTM . Gần đây nhất, PylopassTM được cấp chứng nhận sản phẩm an toàn tại Châu Âu và Hoa Kì.

Nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn gây ung thư từ thói quen hôn môi và mớm cơm cho con - Ảnh 3.

Cơ chế của PylopassTM trong việc tiêu diệt vi khuẩn HP

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ (TPBVSK) DeHP với thành phần chính là PylopassTM có khả năng nhận biết cấu trúc đặc hiệu trên màng tế bào vi khuẩn HP, từ đó gắn kết với HP thành một tập hợp và đào thải một cách tự nhiên qua đường tiêu hoá mà không làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra, DeHP còn bổ sung chiết xuất cam thảo và curcuminoid hiệp đồng tác dụng trong việc hỗ trợ giảm vi khuẩn HP và hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày.

Bộ sản phẩm TPBVSK DeHP dạng viên và DeHP kids dạng cốm vị ngọt hương cam mang đến sự lựa chọn đa dạng cho người dùng, an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Để được tư vấn thêm, độc giả vui lòng gọi Trung tâm tư vấn sức khoẻ 1900 6436 hoặc truy cập website dehp.vn

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Số GPQC: 00657/2019/ATTP-XNQC

Sản xuất và chịu trách nhiệm về sản phẩm: CÔNG TY CP DƯỢC PHẨM GIA NGUYỄN

Tiếp thị và phân phối: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM VIỆT ĐỨC

Địa chỉ: Lô B10/D6 khu đô thị Cầu Giấy, Phường Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.


Chia sẻ