Người bên cạnh bạn có chân thành, đáng tin cậy hay không, chỉ cần nhìn vào những đặc điểm này sẽ rõ

Không có gì đau đớn hơn là khi niềm tin đặt nhầm chỗ. Đôi khi cũng vì tin lầm người, chọn nhầm bạn, yêu sai người mà cuộc đời chúng ta gặp phải những điều bất hạnh, thậm chí còn mang theo những vết thương khó chữa lành.

Nhận biết một người có tính cách trung thực, chân thành, thiện lương và đáng tin cậy không phải là điều đơn giản nhưng cũng chưa hẳn là việc quá khó. Nhiều khi để hiểu rõ được ai đó, chúng ta cần phải trải qua nhiều sự việc và mất một khoảng thời gian dài, nhưng cũng có khi chỉ nhìn vào một số đặc điểm tức thời, ta đã có thể đánh giá được về bản chất của đối phương.

Người bên cạnh bạn có chân thành, đáng tin cậy hay không, chỉ cần nhìn vào những đặc điểm này sẽ rõ - Ảnh 1.

Ánh mắt biết nói

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, là phương tiện để giao tiếp một cách hiệu quả. Nhiều lúc con người có thể giấu giếm cảm xúc hay suy nghĩ của mình không nói ra nhưng ánh mắt của họ thì không thể nào che dấu được, chúng sẽ tiết lộ từ những điều thầm kín nhất của một người. Trong giao tiếp, những người có tâm tà bất chính thường biểu hiện rất rõ qua ánh mắt láo liên, hay nhìn ngang liếc dọc, không bao giờ nhìn thẳng vào mắt đối phương khi nói chuyện. Còn những người chính trực khi tiếp xúc với ai họ cũng đều rất hiên ngang, ánh mắt cương nghị, nhìn trực diện bởi họ chẳng có điều gì khuất tất.

Những câu chuyện thị phi

Người bên cạnh bạn có chân thành, đáng tin cậy hay không, chỉ cần nhìn vào những đặc điểm này sẽ rõ - Ảnh 2.

Có những người rất thích đem chuyện cá nhân của người khác ra để soi mói, kể lể, nói xấu, họ thích thú với những câu chuyện thị phi, chưa kể đến chuyện “tam sao thất bản”, qua miệng của họ lại bị thổi phồng, thêm thắt. Đối với những người này, không có một điều gì được gọi là bí mật, họ có thể được mệnh danh là “ma xó” hoặc “cái loa phường” vì bằng cách nào đó, họ có thể moi móc tất cả bí mật của người khác và một khi họ đã biết thì xem như cả thiên hạ này đều biết. Đây chính là chân dung của những người không đáng tin cậy mà bạn cần cảnh giác bởi hôm nay bạn có thể buôn chuyện của người khác với bạn, ngày mai biết đâu bạn lại chính là chủ đề trong câu chuyện của họ với một ai đó.

Lợi ích cá nhân

Những người chân thành và đáng tin chẳng bao giờ tính toán những chuyện nhỏ nhặt thiệt hơn. Họ có thể sẵn sàng ra tay làm việc trượng nghĩa, hào phóng giúp đỡ mọi người mà không cầu mong báo đáp. Trái ngược lại, những người hay tính toán sẽ chẳng bao giờ muốn bản thân mình thiệt thòi. Họ có thể tốt với bạn đấy, vui vẻ lắm đấy nhưng cứ thử rơi vào một hoàn cảnh dẫn đến tranh chấp lợi ích thì sẽ “rõ mặt nhau ngay”. Đây chính là dạng người bạn không thể giao phó niềm tin bởi bạn sẽ chẳng bao giờ biết được một lúc nào đó bạn sẽ bị bán đứng chỉ vì những mưu cầu cá nhân của họ.

Người bên cạnh bạn có chân thành, đáng tin cậy hay không, chỉ cần nhìn vào những đặc điểm này sẽ rõ - Ảnh 3.

Gánh vác trách nhiệm

“Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau” là những người luôn đặt lợi ích cá nhân của mình lên hàng đầu. Họ không muốn, cũng không dám gánh vác trách nhiệm khi có vấn đề gì đó xảy ra. Tệ hơn nữa, nếu xảy ra trục trặc, họ sẵn sàng đổ lỗi cho người khác để đảm bảo lợi ích của mình. Đây chính là người mà bạn không nên tin tưởng.

Đối nhân xử thế

Cách một người đối nhân xử thế là dấu hiệu chính xác nhất mà chúng ta có thể dùng để đánh giá về nhân phẩm cũng như về sự đáng tin của họ. Người chỉ biết nịnh nọt người có quyền có thế nhưng đối diện với những ai nghèo khó, kém cỏi hơn thì lại tỏ thái độ xem thường, khinh rẻ, thậm chí là lên mặt quát nạt. Đây chắc chắn là những người chỉ nên xã giao chứ bạn không nên tin tưởng hoặc xem là bạn bè thân thiết.

Trái lại, những người đáng tin cậy thường là những người chính trực, họ không ngại cường quyền, thấy kẻ yếu sẽ ra tay tương trợ, thấy chuyện bất bình thì sẵn sàng đứng ra lên tiếng. Những người này cũng chẳng bao giờ chấp nhận chuyện luồn cúi lắt léo để đạt được cái lợi cá nhân.

Người bên cạnh bạn có chân thành, đáng tin cậy hay không, chỉ cần nhìn vào những đặc điểm này sẽ rõ - Ảnh 4.

Tôn trọng nguyên tắc sống của bản thân

Một người có nguyên tắc sẽ biết được những gì mình có thể hoặc không thể làm và họ cũng sẽ tôn trọng nguyên tắc sống riêng của mình cũng như nguyên tắc của những người khác. Trong tâm trí của họ luôn phân định đúng sai rất rõ ràng. Họ có thể đánh giá tình hình, biết kiềm chế ham muốn. Những người biết tôn trọng nguyên tắc chính là người bạn có thể tin cậy.

(Tổng hợp)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm