Ngón tay bị xước, khi "yêu" có bị lây HIV không?

25-07-2011 11:09:59

Trong một lần quan hệ tôi đã dùng tay để kích thích cô ấy. Nhưng đang vào cuộc thì phát hiện ra cô ấy đang bắt đầu có chu kỳ. Liệu tôi có nguy cơ nhiễm HIV không?

Tôi biết quan hệ tình dục bằng miệng có thể dẫn đến lây lan AIDS nhưng vấn đề mà tôi gặp phải lại hầu như chưa được nhắc đến. Trong một lần quan hệ với một cô gái, tôi đã dùng tay để kích thích cô ấy. Nhưng đang vào cuộc thì cả tôi và cô ấy phát hiện ra cô ấy đang bắt đầu có chu kỳ, vì vậy mà máu chảy ra khá nhiều. Ngay lúc đó tôi đã ngừng việc quan hệ và trên ngón tay của tôi không có vết xước nào. Tuy nhiên, sau đó tôi phát hiện ra ở ngón tay lân cận có một vết xước khá rõ đang liền da. Liệu tôi có nguy cơ nhiễm HIV từ cô gái này hay không? (Bạn đọc giấu tên)

Trả lời:
 
Chào bạn,
 
Việc kích thích âm đạo với một ngón tay hoặc hai không phải là con đường có khả năng lây nhiễm HIV. Thông thường bệnh nhân chủ yếu bị nhiễm bệnh do giao hợp qua âm đạo và hậu môn, qua việc dùng chung chia sẻ kim tiêm, từ người mẹ nhiễm HIV sang con chưa sinh của mình, và qua sữa mẹ.
 

Về mặt lý thuyết, trường hợp quan  hệ tình dục bằng tay cũng có thể có nguy cơ lây nhiễm HIV. Ví dụ  như dịch âm đạo và máu kinh nguyệt có thể mang HIV, nhưng các virus sẽ phải xâm nhập vào dòng máu của bạn để khiến cho bạn bị nhiễm trùng. Nếu người phụ nữ bạn đã quan hệ được chẩn đoán nhiễm HIV, những gì bạn mô tả có thể xem như một rủi ro thấp phải phụ thuộc vào cơ hội mà chất dịch từ cơ thể đối tác của bạn tiếp xúc với máu của bạn hoặc màng nhầy. Vì bạn đã có một vết xước cũ trên một ngón tay nhưng đang lành nên các nguy cơ tiếp xúc với chất dịch lỏng có thể sẽ là tối thiểu và ít hoặc không thể gây nhiễm trùng.

Lượng virus của một người phụ nữ nhiễm HIV là cao nhất trong thời kỳ kinh nguyệt, và có nguy cơ cao hơn cho tất cả các bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục (STIs) khi một người phụ nữ bị nhiễm bệnh. Nếu bạn không biết tình trạng sức khỏe của đối tác của bạn, bạn có thể làm giảm các lo lắng bằng cách sử dụng một phương pháp bảo vệ  (bao cao su). Hay tốt hơn hết là duy trì đời sống tình dục lành mạnh, một vợ một chồng, tránh quan hệ khi bạn nữ đang trong chu kỳ.

 N. Diệp /
Từ Khóa

HIV/AIDS

 

virus HIV

 

nguyệt san

Tập 10 "Ban nhạc Việt": Ban nhạc An Nam khiến Mỹ Linh - Đức Trí phát cuồng

Tập 10 "Ban nhạc Việt": Ban nhạc An Nam khiến Mỹ Linh - Đức Trí phát cuồng