Ngôi nhà đầu tiên từ 2 bàn tay trắng của vợ chồng tỉnh lẻ có hoàn cảnh đặc biệt

Nguyễn Thị Hằng, Theo Helino

Vợ chồng mình xuất phát điểm đúng từ 2 bàn tay trắng. Chồng mình là trẻ mồ côi, được làng trẻ SOS nuôi nấng đến khi 18 tuổi phải tự ra đời đi làm, đi học nuôi bản thân.

Chồng mình không thể nhờ dựa vào ai, đến chi phí đám cưới cũng do ba mẹ mình lo. Tiền mừng có bao nhiêu, chúng mình cũng đưa hết lại cho ba mẹ.

Cưới xong, chồng mình đi làm ở Đà Nẵng, còn mình đi làm ở Sài Gòn. Vợ chồng trẻ mà mỗi đứa 1 nơi nên mình tính ra Đà Nẵng ở cùng chồng. Ba mẹ mình nói, tiền mừng đám cưới sau khi trừ đi chi phí còn dư 1 ít, ba mẹ cho mượn 1 ít và mình mua mảnh đất 50m2 ở Đà Nẵng. Nhưng đó cũng không phải là tài sản đầu tiên của mình, vì đất ba mẹ đứng tên. Tiền đám cưới dư bao nhiêu, ba mẹ cho mượn thêm bao nhiêu, mình cũng không biết, không hỏi và chỉ biết là hằng tháng mình góp trả mẹ 5 triệu.

Ngôi nhà đầu tiên từ 2 bàn tay trắng của vợ chồng tỉnh lẻ có hoàn cảnh đặc biệt - Ảnh 1.

Đầu năm 2011, mình lại thuyết phục được chồng vào TP.HCM làm. Hai vợ chồng ở thuê tại TP.HCM, chi phí thuê nhà từ 3-4 triệu/tháng và hằng tháng cứ trả 5 triệu cho mẹ mà trong đầu một mớ mông lung rối bời không biết tương lai sẽ ở đâu. Rồi mình mang bầu và trước khi đẻ 3 tháng mẹ nói mình không cần trả tiền đất Đà Nẵng nữa, để dành tiền còn sinh con. Từ tháng 4/2012, mình không còn trả mẹ mỗi tháng mà tiết kiệm tiền để sinh và nuôi con.

Cuộc sống cứ như vậy chẳng dư giả gì. Đến đầu năm 2014, hai vợ chồng quyết định bàn bạc với nhau chuyện tương lại phải ra sao, giờ có con chẳng nhẽ suốt ngày ở thuê? Nhưng khổ nỗi 2 vợ chồng lại chẳng có tiền, mua nhà TP.HCM là điều không thể với tới. Do đó, chúng mình nghĩ đến việc mua đất ở vùng ven, mua đất trước sau này có điều kiện thì mới xây. Tiêu chí mua đất của mình như sau:

- Thuận tiện di chuyển về nhà ba mẹ: Ba mẹ mình ở Nhơn Trạch, Đồng Nai, nhà cũng ít người, sau này ba mẹ già mình phải thường xuyên về ăn với ba mẹ bữa cơm cho vui vẻ, đầm ấm, hoặc dễ bề đi lại chăm sóc ba mẹ.

- Chi phí mua đất khoảng 500 triệu đổ lại.

- Đất phải có sổ đỏ để thế chấp ngân hàng để trả tiền đất.

Ngôi nhà đầu tiên từ 2 bàn tay trắng của vợ chồng tỉnh lẻ có hoàn cảnh đặc biệt - Ảnh 2.

Nhờ tiêu chí đó mà mình khoanh vùng lại được vị trí cần mua tại Thủ Đức và Quận 9. Cuối cùng, vợ chồng mình chọn Quận 9, đặc biệt là chỗ gần đường cao tốc Long Thành, Dầu Giây. Tranh thủ ngày cuối tuần rảnh, hai vợ chồng chạy xe vòng vòng khu vực mình cần mua. May mắn là mình tìm được dự án phân lô bán nền của một công ty bất động sản có uy tín. Vợ chồng mình quyết định mua lô 51m2 với giá 430 triệu đồng. Với khoản tiền có sẵn và nhờ ba mẹ trợ giúp, vay mượn thêm, mình có 400 triệu. Mỗi tháng 2 vợ chồng trả khoảng 10 triệu cả gốc lẫn lãi, đây là số tiền trong khả năng của 2 vợ chồng mình. Đến cuối 2016, mình đã trả được hết nợ đất và còn dư khoảng 100 triệu.

Ngôi nhà đầu tiên từ 2 bàn tay trắng của vợ chồng tỉnh lẻ có hoàn cảnh đặc biệt - Ảnh 3.

Lúc này đầu 2017 chúng mình tính đến chuyện xây nhà vì chồng được tuổi và con cũng đã lớn, cũng tính có cháu thứ 2. Tiêu chí xây nhà:

- Vì chồng mình là dân kỹ thuật sửa máy móc nên hay mang máy về nhà sửa, do đó phải có không gian cho anh làm việc, vậy là tầng trệt chỉ dành cho bếp và để máy móc.

- Phải có không gian chung sinh hoạt cả gia đình và phòng riêng cho 2 vợ chồng nên phải có lầu 1.

- Phải có phòng riêng cho con, và thêm 1 phòng cho khách hoặc anh chị em họ hàng đến chơi ở lại, do đó phải có lầu 2.

- Tầng tum là chỗ để thờ cúng.

Ngôi nhà đầu tiên từ 2 bàn tay trắng của vợ chồng tỉnh lẻ có hoàn cảnh đặc biệt - Ảnh 4.

Vợ chồng mình dự định xây tầm 1 tỷ đổ lại, vay mượn khoảng 700 triệu. Nhưng theo kinh nghiệm thực tế, các bạn nên cộng thêm 20% chi phí phát sinh thêm.

Vậy là đến tháng 9/2017, chúng mình đã có được căn nhà riêng tại Quận 9, TP.HCM do chính tay 2 vợ chồng gây dựng từ 2 bàn tay trắng. Bài học xương máu chúng mình đúc kết được từ việc xây nhà đó là các bạn phải xem môi trường học tập của con như thế nào khi ở nơi đó, có thực sự cần phải xây nhà to ngay từ đầu để 1 phòng trống cho khách hay không? Nếu như vợ chồng mình phòng ngừa trước chi phí phát sinh thêm 20% thì thực sự chúng mình chỉ xây nhà 1 trệt, 1 lầu và 1 tum thôi, với chi phí khoảng 700 triệu đổ lại. Như vậy, mình vay cũng ít đi và nhà cửa cũng ít lạnh lẽo hơn vì nhà chỉ có 3 thành viên là vợ chồng và 1 đứa con. Bạn bè, khách khứa đến chơi cũng ngại ở lại. Khách sạn cũng rẻ và nhiều nên họ thích ở khách sạn cho riêng tư thoải mái.

Thông tin người dự thi:

Nguyễn Thị Hằng

Email: hanguyenhaxxx@gmail.com

Cuộc thi viết "Tôi đã mua căn nhà đầu tiên như thế nào?" do trang điện tử Afamily tổ chức với sự đồng hành của VinCity – Thương hiệu bất động sản mới của Tập đoàn Vingroup.

Cuộc thi tạo ra diễn đàn cho tất cả mọi người chia sẻ câu chuyện và kinh nghiệm sở hữu căn nhà đầu tiên của chính bản thân mình. Thông qua chia sẻ đó, hi vọng các độc giả khác sẽ có những thông tin đầy đủ, lời khuyên hữu ích để thuận lợi hơn khi xây dựng tổ ấm.

Cuộc thi sẽ diễn ra trong 1 tháng, kéo dài từ 18/12/2018 - 18/1/2019 với tổng giá trị giải thưởng lên đến 100 triệu đồng đến từ nhà tài trợ VinCity.

Hãy chia sẻ ngay với Ban tổ chức "Tôi đã mua căn nhà đầu tiên như thế nào?" những kỷ niệm đáng nhớ, những kinh nghiệm "xương máu", những "tips" hữu ích,… khi mua căn nhà đầu tiên của bạn.

Email gửi bài dự thi: ngoinhadautien.afamily@vccorp.vn.

Xem thêm thông tin về thể lệ cuộc thi và giải thưởng Tại đây.

Ngôi nhà đầu tiên từ 2 bàn tay trắng của vợ chồng tỉnh lẻ có hoàn cảnh đặc biệt - Ảnh 6.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm