Ngôi nhà "có tuổi" lột xác thành nhà vườn xanh mát của cặp vợ chồng về hưu ở Vĩnh Long

Mộc Hương/QD, Theo Helino

Toàn bộ các khu vực chức năng của căn nhà vườn này đều được thiết kế mở, mang đầy nắng gió, xanh mát với màu sắc của thiên nhiên khiến mọi người sống trong nhà luôn cảm thấy thoải mái, yên bình.

Mỗi một ngôi nhà sẽ gắn liền với nếp sống, với kỷ niệm, với phong cách và cá tính của gia chủ. Bởi vậy, một ngôi nhà đẹp chắc chắn ẩn chứa trong đó là một câu chuyện đẹp, chứa chan tình cảm. Ngôi nhà ở Vĩnh Long này cũng vậy. Ban đầu trước khi cải tạo, ngôi nhà là một không gian đầy thâm trầm, vẻ đẹp được chắt chiu và lấp đầy bởi những thói quen và ký ức của những người sống ở đây từ những năm đầu sau giải phóng.

Ngôi nhà có tuổi lột xác thành nhà vườn xanh mát của cặp vợ chồng về hưu ở Vĩnh Long - Ảnh 1.

Nếu nhìn từ bên ngoài vào, ngôi nhà giống như một bức tranh bình yên, lặng lẽ.

Không gian xanh mát, thoáng mở được thiết kế ấn tượng và phù hợp với lối sống hiện tại của gia chủ.

Chủ nhân của ngôi nhà là một cặp vợ chồng đã về hưu. Họ mong muốn sửa lại ngôi nhà đã quá quen thuộc của mình trở thành chốn khang trang hơn để tận hưởng tuổi già, sum vầy cùng con cháu mỗi dịp Lễ, Tết.

Chúng tôi cũng biết được rằng, ngôi nhà cũ này được xây dựng trên nền đất ruộng, thuộc một trong những dãy phố công chức đầu tiên dành cho cán bộ địa phương. Theo thời gian, thành phố thay cho thị xã, nhiều con đường, con phố xuất hiện. Kéo theo sự phát triển của đô thị là những ngôi nhà mới được xây nên. 

Tuy nhiên, cặp nhà song lập này đã qua vài lần "chỉnh sửa" nhưng vẫn giữ được hồn cốt từ xưa, mang bóng dáng của kiến trúc ban đầu, dù chưa tươm tất song khi ngắm nhìn, những người am hiểu về văn hóa cũng biết được rằng, hình ảnh một ngôi nhà rất Nam Bộ được hiện diện vô cùng rõ nét.

Ngôi nhà có tuổi lột xác thành nhà vườn xanh mát của cặp vợ chồng về hưu ở Vĩnh Long - Ảnh 4.

Ngôi nhà với thiết kế dạng mở, tạo sự thông thoáng và hướng ra những khoảng xanh trong lành.

Ngôi nhà có tuổi lột xác thành nhà vườn xanh mát của cặp vợ chồng về hưu ở Vĩnh Long - Ảnh 5.

Góc nhỏ sân trước là nơi sinh hoạt chung, vui vẻ và đầm ấm của vợ chồng gia chủ.

Mỗi góc nhỏ đều được thiết kế ấn tượng, hài hòa.

Từ hiện trạng sẵn có, ngôi nhà mới được cải tạo từ khung kết cấu của nhà cũ. Hai căn nhà tạo nên khoảng lặng trên đà phát triển của dãy phố. Các KTS đã dành nhiều thời gian khảo sát công trình, trò chuyện để thấu hiểu phần nào tâm tư, nguyện vọng của gia chủ. Họ quyết định thực hiện phương án giữ lại nửa mái trước, seno, hàng hiên của khối nhà cũ - những chi tiết chính làm nên sự hài hòa giữa hai công trình, đồng thời thể hiện tinh thần của một ngôi nhà miền Tây.

Vì bắt nguồn từ căn nhà hiện hữu, công trình mới dù được thiết kế và thi công theo phong cách đương đại, phục vụ cho cuộc sống hiện tại nhưng vẫn giữ được những nét đặc trưng, phảng phất chút gì đó xưa cũ, đủ để cặp vợ chồng về hưu này luôn cảm nhận được quá khứ, ký ức và những ký ức đẹp luôn ở thật gần.

Ngôi nhà có tuổi lột xác thành nhà vườn xanh mát của cặp vợ chồng về hưu ở Vĩnh Long - Ảnh 7.

Cánh cửa trượt như chẳng có gì ngăn cách giữa bên hiên nhà và không gian bên trong.

Ngôi nhà mang dấu ấn của vùng quê Nam Bộ.

Ngôi nhà có tuổi lột xác thành nhà vườn xanh mát của cặp vợ chồng về hưu ở Vĩnh Long - Ảnh 9.

Góc bếp đủ tiện nghi nhưng cũng để nhớ về những ký ức xa xăm, ngọt ngào.

Ngôi nhà có tuổi lột xác thành nhà vườn xanh mát của cặp vợ chồng về hưu ở Vĩnh Long - Ảnh 10.

Góc ăn uống ấm cúng, dân dã.

Để hoàn thiện công trình, vật liệu tháo dỡ từ ngôi nhà cũ, các chậu cây và vật dụng vốn có được chọn lọc để bày biện, trang trí cho ngôi nhà mới thêm ấn tượng, tiện dụng. Hệ khung kết cấu cũng được gia cố bởi dàn kèo thép có khoảng vượt 5m giải phóng hoàn toàn hàng cột hiên dưới seno giúp không gian chung thoáng mở, tăng thêm sự liên kết hài hòa với không gian xanh bên ngoài. Hệ cửa xếp trượt đóng vai trò tạo sự riêng tư cho từng khu vực chức năng khi cần thiết. Đồng thời, hệ cửa có thể xóa nhà ranh giới trong ngoài, giúp mọi người như được gần hơn với thiên nhiên.

Không gian xanh được bố trí theo từng nhóm hướng về phía khu vực sinh hoạt chung của gia đình. Căn nhà mới hiện diện vẫn có thể giữ được nếp sinh hoạt của gia chủ nhờ cách tổ chức khu vực chuyện trò, ngắm cảnh dưới hiên và quanh vườn.

Ngôi nhà có tuổi lột xác thành nhà vườn xanh mát của cặp vợ chồng về hưu ở Vĩnh Long - Ảnh 12.

Một góc sân đẹp như một khoảng trời nho nhỏ, bình yên.

Ngôi nhà có tuổi lột xác thành nhà vườn xanh mát của cặp vợ chồng về hưu ở Vĩnh Long - Ảnh 13.

Các khu vực chức năng được kết nối khéo léo, kết hợp giữa nét đẹp hiện đại và phảng phất chút xưa cũ.

Hoàn thiện công trình này, cả KTS và chủ nhà đều cảm thấy hân hoan, bởi họ như được bước ra khỏi sự chật chội, khép kín của những ngôi nhà phố thông thường. Họ được chia sẻ và hiện thực hóa những mong muốn về một cuộc sống tiện nghi, đủ đầy nhưng vẫn đảm bảo sự thông thoáng, chiếu sáng hợp lý. 

Ngôi nhà có tuổi lột xác thành nhà vườn xanh mát của cặp vợ chồng về hưu ở Vĩnh Long - Ảnh 15.

Góc nghỉ ngơi lạ mắt.

Không gian nghỉ ngơi ngập tràn ánh sáng, tiết chế sắc màu, ưu tiên những chất liệu thân thiện với môi trường.

Ngôi nhà có tuổi lột xác thành nhà vườn xanh mát của cặp vợ chồng về hưu ở Vĩnh Long - Ảnh 17.

Góc nghỉ ngơi có khung cửa sổ đẹp như mơ, ngắm nhìn khoảng xanh trong dễ chịu bên ngoài.

Không gian đẹp hài hòa, giản dị, bình yên.


Ngôi nhà có tuổi lột xác thành nhà vườn xanh mát của cặp vợ chồng về hưu ở Vĩnh Long - Ảnh 19.

Cầu thang được thiết kế bên ngoài.

Ngôi nhà có tuổi lột xác thành nhà vườn xanh mát của cặp vợ chồng về hưu ở Vĩnh Long - Ảnh 20.

Lối đi tiện lợi, đảm bảo sự riêng tư cho những hoạt động trong nhà.

Ngôi nhà có tuổi lột xác thành nhà vườn xanh mát của cặp vợ chồng về hưu ở Vĩnh Long - Ảnh 21.

Một góc mái được nhấn nhá đầy ấn tượng.

Điều quan trọng nữa chính là không gian hiện đại nhưng vẫn giữ được nét thân thuộc và ấm cúng. Ngôi nhà mang kiến trúc đương đại nhưng vẫn có những nét "vẽ" của lối sống quê kiểng từ cây cối, từ vườn tược và từ nội thất trong nhà. 

Cũng ở chính trong ngôi nhà này, cuộc sống của cặp vợ chồng về hưu không bó buộc và khép kín như ở những công trình đóng mà mở ra hướng về thiên nhiên, về mọi người xung quanh như cách mở lòng đón nhận những âm thanh trong trẻo và ngọt ngào của cuộc đời.

Đơn vị thiết kế: AD+studio

KTS thiết kế: Nguyễn Đặng Anh Dũng, Âu Ý Nhiên, Bùi Thanh Sang, Nguyễn Hữu Thể Trang, Nguyễn Văn Trung, Võ Đình Huỳnh, Vũ Anh Tuấn.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm