Nghệ thuật tranh cãi trong hôn nhân

Cuộc sống gia đình lúc nào cũng phẳng lặng cũng có thể tạo cho người trong cuộc cảm thấy nhàm chán, giống như khi người ta phải ăn một bữa tiệc bày toàn đồ ngọt vậy.

Tuy nhiên, vợ chồng nên tranh luận như thế nào để tránh phát sinh thêm những mâu thuẫn không đáng có?

Nếu cư xử khôn khéo và hợp lý thì cuộc cãi vã mau kết thúc, mà tình cảm vợ chồng càng thắm thiết hơn. Ngược lại, nếu bạn nóng nảy, không kìm chế cái tôi, bạn sẽ đẩy cuộc tranh cãi vào ngõ cụt và làm tổn hại đến hôn nhân.
 

1. Đừng tranh luận khi bạn đang quá xúc động

Những điều bạn nói ra trong lúc không giữ được bình tĩnh có thể làm tổn thương cho đối phương. Thay vì mắng nhiếc nhau một cách nặng nề, bạn nên ra ngoài và đi dạo khoảng 10 đến 20 phút để lấy lại thăng bằng cho bản thân và cũng là giúp “đối tác” bình tĩnh lại.

2. Tập trung vào vấn đề hiện tại

Trong lúc tranh cãi, rất nhiều người thường có thói quen đem những chuyện ở quá khứ ra so sánh với tình huống hiện tại. Nhưng chẳng ai muốn nhắc lại những sai lầm mình đã làm trong quá khứ. Việc “đào bới” chỉ đẩy đối phương tránh xa bạn hơn mà thôi.

Cũng đừng lôi những chuyện nhỏ nhặt ra để chì chiết nhau hoặc đề cập đến những chuyện làm bạn bực mình hằng ngày. Chỉ bàn tới vấn đề mà hai bạn đang cần phải giải quyết ở hiện tại mà thôi.

3. Cố gắng hiểu quan điểm và suy nghĩ của đối phương

Mỗi khi người ấy trình bày xong quan điểm, bạn nên diễn đạt lời của mình để chắc chắn bạn hiểu rõ điều họ muốn. Hãy thử đặt mình vào vị trí của người kia và xem xét vấn đề dưới góc nhìn của họ. Trước khi đáp trả, bạn cần suy nghĩ kỹ xem việc đáp trả ấy có ảnh hưởng như thế nào đến người ấy.

4. Không nên dùng những từ ngữ làm tổn thương nhau

Không dùng từ ngữ, lời lẽ tục tĩu, xúc phạm để nói với nhau. Không la hét, quát mắng, chỉ vào mặt nhau, không nói chuyện bằng giọng đe dọa, thách thức. Tránh dùng cụm từ “không bao giờ” trong câu nói.

5. Khoảng lặng

Trường hợp vấn đề đưa ra thảo luận khá phức tạp, chưa thể đưa ra kết luận ngay, một khoảng lặng luôn là điều hữu ích. Nó giúp mỗi người nhìn nhận kỹ về những gì đã tranh cãi, nhìn nhận kỹ về bản thân, và từ đó bình tĩnh hơn trong lần tranh luận sau.

6. Hãy cùng nhau tìm cách giải quyết vấn đề

Khi cả hai bạn đã cùng nhau tìm ra vấn đề và hiểu rõ bản chất của vấn đề, hãy cùng nhau đưa ra cách giải quyết có lợi cho cả đôi bên. Không đổ lỗi để cố gắng buộc tội bạn đời.

Bật đèn xanh ngầm ra hiệu cho bạn đời biết là bạn sẵn lòng tha thứ hoặc muốn được tha thứ. Đừng ngại nói lời xin lỗi nếu đó là lỗi của bạn.

Bạn nên nhớ: Hai bạn đang tranh cãi cho mục đích hôn nhân của mình, chứ không phải cãi để thắng bạn đời, để “ăn thua” với nhau. Hai bạn nên thỏa thuận với nhau dù mâu thuẫn có lớn đến mấy thì cũng phải giải quyết và làm lành trong thời gian sớm nhất. Nếu đã quyết định tha thứ, hãy cố gắng tha thứ hoàn toàn, vì sự căm hận chỉ làm tổn hại cả về tinh thần và thể chất cho chính bạn và cho hôn nhân của bạn.
 
Theo Nhược Lan
TGPN
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm