Nghề “hái ra tiền” trong 3 ngày Tết

Mai Phương,
Chia sẻ

Trong những ngày Tết giá lạnh này, có những người lại mong rét kéo dài thật lâu để... “hái tiền”.

Ngô nướng, hạt dẻ nóng lãi tiền triệu

Đang Tết nhất nhưng chị Liên, chủ một hàng ngô nướng trên cầu Long Biên cho biết, chị liên tục quạt than nướng ngô không ngơi tay. Chồng chị, anh Tuấn cũng nghỉ lái xe ôm ngồi phụ vợ. 

Vợ chồng anh chị cũng lấy ngô từ Sóc Sơn, Đông Anh về để bán, nhưng phải chọn ngô thật kĩ. Đó phải là những bắp ngô “bánh tẻ”, không được già hay non quá. Già thì khi nướng, hạt ngô cứng đanh lại, rất khó nhai, còn non quá khi nướng hạt ngô sẽ teo tóp, ăn khô xác lại không ngon. Nguồn ngô lấy tận ruộng với giá chỉ 2000 – 3000 đồng, sau khi nướng bán với giá từ 7.000 – 10.000 đồng. Mỗi tối anh chị bán được cả trăm bắp, trừ tiền than, công quạt, tính sơ sơ cũng lãi gần chục triệu tính từ giao thừa đến nay.

 Nghề “hái ra tiền” trong 3 ngày Tết 1
Ngô nướng trở thành món ăn thú vị với người Hà Nội trong những ngày Tết lạnh giá.

Chị Liên cho biết, Tết nhất nhưng nướng xong cái nào là chị bán hết cái đó. Chị vừa quạt vừa vui vẻ: “Phải ba bốn bếp than mới đủ ngô bán cho khách, trời lạnh toát hết cả mồ hôi, có khi 1 -2 giờ đêm mới dọn hàng. Trời càng lạnh  khách càng đông . Người đến ăn cũng nhiều, mà mua về cũng nhiều”.

Ngồi bên những người bạn xếp thành vòng tròn quanh bếp than, Quyên (25 tuổi, ở Lạc Long Quân- Hà Nội) xuýt xoa: “Trời lạnh nhưng đang Tết nhất nên cứ phải ra đường lượn lờ với bạn bè. Ngồi bên bếp lửa, vừa ăn ngô nướng nóng bỏng tay vừa “chém gió” với bạn bè thì cũng thích, khi nào thấy lạnh lại hơ tay vào bếp than ấm, thế là ngồi được cả tối. Vui lắm!

 Nghề “hái ra tiền” trong 3 ngày Tết 2
Cầu Long Biên về khuya vẫn đông các bạn trẻ tụ tập bên bếp ngô nướng

Tương tự như  ngô nướng, hàng hạt dẻ nóng dọc nhiều tuyến phố như Nguyễn Trãi, đường Láng, khu vực phố cổ... cũng được nhiều khách đi đường ưa chuộng. Hạt dẻ hầu hết được nhập từ Trung Quốc. Giá của hạt dẻ nóng dao động từ 80 đến 120 nghìn đồng/kg.

Dịch vụ “đi chợ thuê”

Trời lạnh lại đang Tết nhất nên dịch vụ “đi chợ thuê” đắt hàng. Chỉ một cú click chuột đơn giản hay một cuộc điện thoại ngắn là chị em sẽ không còn phải lo lắng “chiến đấu” với cái lạnh để đi chợ lựa chọn thực phẩm cho bữa cơm gia đình. Thậm chí nếu muốn, dịch vụ sẽ sơ chế luôn thực phẩm, giúp chị em tiết kiệm được tới 50% thời gian nấu nướng.

Nickname MeNhatAnh trên trang Lamchame viết: "Trời lạnh quá, mình ngại đi chợ nên đặt thử có 4 món: Ngan luộc, chả cá xương sông, thịt kho dừa, canh hẹ đậu phụ thịt băm. Tổng cộng cả phí dịch vụ và chuyên chở hết có 185k mà ăn được 3 bữa (phụ thêm rau cỏ nhà mình mua riêng). Giờ thì mình có thể "yên tâm toàn tập". Chỉ việc lên mạng chọn món rồi đem về thả vào nồi, nêm nếm theo khẩu vị.”

Nghề “hái ra tiền” trong 3 ngày Tết 3
Dịch vụ "đi chợ thuê" thu hút chị em mùa rét

Thực đơn của “chợ” được gợi ý sẵn, hoặc nếu muốn, các chị em có thể tự tạo thực đơn và gửi cho người đi chợ thuê. Ngay sau khi được giao hàng, các bà nội trợ chỉ cần nấu nướng ngay mà không phải sơ chế hay chế biến thực phẩm sống nữa. Theo đó, phí vận chuyển là 10.000-30.000đ/lần tùy khoảng cách. Giá thực phẩm được cam kết bằng giá thị trường. Phí dịch vụ đi chợ và sơ chế được tách riêng với phí vận chuyển vì phụ thuộc vào đơn hàng ít hay nhiều và sẽ dao động trong khoảng 10.000 - 20.000đ cho 1 bữa cơm gia đình thông thường.

Mặc dù các bà nội trợ vẫn chưa hoàn toàn tin tưởng vào dịch vụ này vì còn quan ngại vệ sinh an toàn, nguồn gốc xuất xứ thực phẩm. Nhưng với giá cả phải chăng, vận chuyển nhanh chóng, đây vẫn là một lựa chọn “thức thời” của chị em khi quá bận rộn. Trời càng lạnh giá, dịch vụ càng được ưa chuộng, Chị Hoàng Lan (Chùa Láng, Hà Nội) cho biết: "Đang Tết nhất, có ra chợ cũng khó tìm được thức ăn tươi, ngon. Do đó, mình chọn dịch vụ đi chợ thuê, cứ "alô" là có ngay các món rau, củ, quả tươi, ngon phục vụ đủ cho thực đơn bữa tối".

Bác sĩ  nhi “tại gia”

Trẻ em là nhóm đối tượng rất nhạy cảm với thời tiết. Nhiệt độ giảm đột ngột vào đúng dịp Tết, trẻ em rất dễ nhiễm các bệnh về đường hô hấp. Lo lắng cho tình trạng quá tải ở bệnh viện, thời tiết lại giá rét, chị Minh (Kim Giang- Hà Nội) tìm hiểu về các bác sĩ nhi nhận khám tại nhà. Sau khi tìm hiểu, chị đã an tâm giao phó sức khỏe con cho bác sỹ H. (Hiện công tác tại bệnh nhi Hà Nội). 

Chị thở phào: “Thay đổi thời tiết đột ngột, "heo" nhà tớ bị chảy nước mũi, xụt xịt, hắt hơi vào buổi sáng, chiều thì ho nhiều. Bác sỹ đến khám cho heo nhà tớ, cho uống viên chống dị ứng, kèm thuốc ho thôi. Bác sỹ bảo do dị ứng thời tiết nên nếu cho uống thuốc chống dị ứng phòng khi thay đổi thời tiết thì sẽ đỡ bị như vậy”.

Nghề “hái ra tiền” trong 3 ngày Tết 4
Phụ huynh yên tâm bé được khám chữa bệnh tại nhà

Giá cho một lần bác sĩ khám trong dịp Tết tại gia là 200-250 ngàn đồng/ lượt, chưa kế tiền thuốc và các phụ phí khác. Cao hơn xấp xỉ 7 lần so với khám tại bệnh viện và  hơn 4 lần nếu khám tại phòng khám. Tuy đắt đỏ, hình thức khám tại gia vẫn là lựa chọn của nhiều cha mẹ do các bác sĩ khám tận tình, nhẹ nhàng, nhiệt tình, không “ hơi một tý là cho uống kháng sinh” . Các bác sĩ nhi, nhất là bác sĩ tại các bệnh viện nổi tiếng như bệnh viện Nhi TƯ, bác sĩ khoa nhi bệnh viện Tai Mũi Họng có một cái Tết bận rộn. 

Chia sẻ