Ngày cuối năm, các quán ăn thi nhau tăng giá

Hà Hương, ảnh: Chí Toàn, Đạt Rose,
Chia sẻ

Nắm bắt tâm lý đi chơi chào năm mới của giới trẻ, các hàng quán lớn nhỏ tranh thủ tăng giá đồ ăn.

Hôm nay ngày 31/12 - ngày cuối cùng của năm, bên cạnh việc tăng thêm giờ bán, các quán ăn trên phố cổ cũng tranh thủ tăng mạnh giá. 

5 giờ chiều, Linh Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) đi cùng nhóm bạn đi ăn tối, chờ tới thời điểm xem Countdown ở Nhà Hát Lớn. Nhóm Hương nhất trí ăn ở quán miến cua, lươn (Núi Trúc). Hương chia sẻ: “Ngày hôm kia mình cũng đi ăn miến cua ở hàng này, một bát là 25.000 đồng vậy mà hôm nay đã tăng lên 40.000 đồng”.

Khi được hỏi thì bác Trà - người bán miến cua, lươn (Núi Trúc) bảo: “Ngày mọi người đi chơi thì chúng tôi vẫn làm phục vụ, tôi phải trả thêm tiền để người phụ giúp không về quê mà ở lại làm. Thêm vào đó, giá rau củ quả mấy ngày nay tăng giá ầm ầm. Dù muốn chúng tôi cũng không thể không tăng”.

Không chỉ bác Trà mà nhiều người bán hàng còn nhấn mạnh: “Giờ là còn tăng nhẹ, vào Tết Âm lịch xem, chả có giá đó đâu”.

Ngày cuối năm, các quán ăn thi nhau tăng giá  1
Trong những ngày này, nhiều quán ăn tranh thủ tăng giá khiến nhiều người "méo mặt" khi rút ví ra trả

Ngày cuối năm, thời tiết thay đổi cùng không khí lạnh tăng cường chuẩn bị tràn về cũng khiến nguyên liệu đầu vào như thịt lợn, bò, gà... chưa về Hà Nội, rau củ quả mất mùa là nguyên nhân cơ bản khiến quán ăn vỉa hè tăng giá bán.

Chị Thanh Nga, giáo viên cấp 2 cho biết, chị cùng mấy người bạn tổ chức gặp mặt nhau cuối năm, lựa chọn mãi cũng tìm được một quán hải sản gần Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội. Sau khi hàn huyên, ăn uống vui vẻ với bạn bè, lúc tính tiền, mọi người ngã ngửa người khi thấy trong thực đơn ghi 35.000 đồng mỗi đĩa ốc, nhưng chủ quán lại tính thành 55.000 đồng, sò huyết 40.000 đồng/đĩa, chủ quán lại tính vống lên thành 65.000 đồng, mực bé xíu 150.000 đồng 1 đĩa vài ba con... Thắc mắc với chủ quán, nhóm của chị Nga chỉ nhận cái cười trừ, “Cuối năm, em thông cảm”.

Chị Nga ngậm ngùi: “Biết mình bị bán sai nhưng cũng đành chịu. Cạch từ nay về sau không ăn ở quán này nữa. Thêm vào đó, chỉ vài tiếng nữa là sang năm mới, tức giận chả để làm gì”.

Theo ghi nhận, dọc các phố Hàng Trống, Mã Mây, ngã tư Hàng Bông, Đường Thành, Hàng Điếu, Hàng Gà, Lãn Ông... các quán ăn nhỏ lẻ, quán vỉa hè đều tăng giá. 

Các quán ăn vỉa hè như phở, chè, bánh cuốn, lẩu... cũng đồng loạt lên giá. Quán chè trên phố Hàng Điếu bình thường bán từ 10.000 – 15.000 đồng/cốc thì hôm nay tăng lên thành 15.000 – 30.000 đồng/cốc. Các loại lẩu trên phố Cao Bá Quát, Nguyễn Văn Tố cũng rục rịch tăng từ 10 – 25%. 

Ngày cuối năm, các quán ăn thi nhau tăng giá  2
Từ quán ăn phở bún miến vỉa hè...

Nhân dịp ngày cuối năm cũng là ngày sinh nhật của mình, chị Vân Anh (Bích Câu, Hà Nội) mời bạn bè đến quán lẩu ở Tôn Đức Thắng chung vui. Thế nhưng khi đứng dậy thanh toán, chị tròn mắt khi thấy chủ quán tự động thêm 20% phí phục vụ ngày đặc biệt vào hóa đơn. 

Không chỉ vậy, các hàng lẩ̀u gà, bò, cá, thập cẩm tại Ngõ Trạm cũng đều tăng 100.000 - 200.000 đồng/ một nồi. Tại chợ bình dân Cầu Giấy, Nghĩa Tân, Trần Tử Bình... mỗi bát phở cũng tăng nhẹ từ 5.000 đến 10.000 đồng. 

Không chỉ hàng quán mà ngay cả hàng rong bán ngô nướng, khoai nướng cũng tranh thủ tăng giá. Bạn Dương Bách – sinh viên trường đại học Luật than thở: “Không biết hàng quán khác thế nào chứ riêng hàng ngô nướng ở gần nhà Hát Lớn tăng giá chóng  mặt”.

Thi thoảng buổi tối Bách cùng bạn bè ra đây ăn ngô nướng, khoai nướng, ấy vậy mà đúng hôm cuối năm, Bách phải chi cho một cái ngô nướng gấp đôi tiền. “20.000 đồng 1 bắp ngô bé xíu, quạt vội, nướng không kỹ càng như ngày thường”, Bách nói. 

Mặc cho giá cả leo thang, các quán ăn vỉa hè vẫn rất đông khách. Chị Bắc – người bán bún dọc mùng gần nhà Thờ Lớn cho biết, bình thường vào những ngày cuối năm này, khách đến đông hơn bình thường. Khách chủ yếu là giới trẻ, họ đến ăn uống trước và sau khi đi chơi ngày cuối năm về. Khách hàng thường đi theo từng nhóm của công ty, tốp từng gia đình hoặc bạn bè tụ họp. 

Ngày cuối năm, các quán ăn thi nhau tăng giá  3
tới quán ngô luộc ngô nướng... cũng thi nhau tăng giá 

Chị cũng nói thêm, không riêng gì quán chị mà rất nhiều quán ăn đồng loạt tăng giá trong vài ngày nay là vì giá cả đắt đỏ. Mấy ngày này, thịt lợn, thịt bò, thịt gà thậm chí rau xanh, hành tỏi đều tăng giá và đương nhiên những quán ăn như thế này cũng sẽ tăng theo. 

Dọc phố Mã Mây, mùi thức ăn thơm phức chào đón khách đi đường. Thế nhưng vào ăn thì ngon nhưng bụng ai cũng xót khi đứng dậy thanh toán hóa đơn lúc nào cũng giá cũng bị nâng lên ầm ầm. Cụ thể, 100.000 đồng một suất bít tết, 70.000 đồng một suất cơm rang dưa bò, 70.000 đồng một đĩa phở xào, mỳ xào, một bát xôi gà giá 60.000 đồng,...
Chia sẻ