Nếu không muốn bị xem là kẻ kém duyên, nhiều chuyện thì bạn chớ mắc phải những sai lầm liên quan đến tiền bạc này nhé

Tiền bạc là một vấn đề khá nhạy cảm, nhất là khi việc kiếm tiền hay tiêu tiền là sự lựa chọn riêng tư của cá nhân mỗi người. Đôi lúc chỉ một câu hỏi hay hành động nhỏ có thể đẩy người khác vào tình thế xấu hổ, hoặc cũng có thể biến bạn thành một người vô ý tứ và thiếu nhạy cảm.

Dưới đây chính là những tình huống nhạy cảm liên quan đến tiền bạc mà bạn cần phải khéo léo ứng xử.

Đừng đánh giá cách người khác tiêu tiền

Việc soi mói hay bình luận về chuyện người ta xài tiền như thế nào vừa là biểu hiện của người kém duyên và cũng là hành động thô lỗ. Chẳng hạn như khi bạn rủ cô bạn của mình đi du lịch nhưng cô ấy từ chối, những câu như “đâu có đắt đâu”, “lương mày cao hơn tao còn gì”... không thể thay đổi được quyết định của người bạn ấy nhưng có thể khiến họ mang ấn tượng không hay về bạn. Cho dù đó là người bạn thân của bạn, rất có thể bạn đã không để tâm đến hoàn cảnh tài chính của họ như họ đang muốn tiết kiệm, đang trả nợ…

Nếu không muốn bị xem là kẻ kém duyên, nhiều chuyện thì bạn chớ mắc phải những sai lầm liên quan đến tiền bạc này nhé - Ảnh 1.

Hơn thế nữa, đừng đánh giá việc xài tiền của người khác ra sao, đặc biệt là nói sau lưng họ. Có thể cô bạn này không thích mua quần áo đắt tiền, cô bạn kia không bao giờ đi tiệm xịn cắt tóc… Mỗi người có cách tiêu xài khác nhau, đó là lựa chọn của họ, bạn hoàn toàn không có quyền đánh giá.

Hãy nghĩ đến hoàn cảnh của đối phương

Nếu bạn biết bạn mình đang muốn tiết kiệm tiền để trả nợ, hay đang gom tiền để mua một thứ gì đó quan trọng, đừng bao giờ ép họ phải tiêu xài sang trọng, chẳng hạn như đi ăn ở nhà hàng đắt tiền. Thay vào đó, một người bạn tinh tế có thể sẽ hỏi xem người kia muốn đi đâu, muốn làm gì để họ chủ động cân bằng tài chính.

Đừng than phiền về vấn đề tiền bạc với người thu nhập ít hơn

Bạn muốn mua một căn nhà lớn hơn, bạn muốn đổi chiếc điện thoại mới, bạn muốn mua chiếc túi hàng hiệu kiểu đang thịnh hành… Vì một lý do nào đó mà bạn chưa thể mua được, chắc chắn sẽ khiến bạn rất khó chịu, bứt rứt. Tuy vậy việc than thở những điều như thế với người bạn đã tiết kiệm mấy tháng rồi còn chưa mua nổi chiếc lò nướng thì thật là thiếu nhạy cảm đấy.

Nếu không muốn bị xem là kẻ kém duyên, nhiều chuyện thì bạn chớ mắc phải những sai lầm liên quan đến tiền bạc này nhé - Ảnh 2.

Đừng cái gì cũng hỏi giá

Ngoài vấn đề lương lậu là một chuyện mà nhiều người không muốn chia sẻ với ai cả thì những câu hỏi liên quan đến số tiền họ đã chi trả cho một món đồ hay một thứ gì đó cũng nhạy cảm chẳng khác gì. “Cậu thuê nhà đó bao nhiêu vậy?”, “Đôi giày đẹp nhỉ, bao nhiêu tiền đấy?”, “Cái váy này cậu mua bao nhiêu?”... Nếu bạn thấy tò mò muốn biết giá trị của chúng, bạn có thể tìm kiếm bằng Google chẳng ai cấm. Tuy nhiên, đừng hỏi trực tiếp chủ nhân của chúng vì sẽ khiến họ khá khó xử.

Hãy trả nợ đúng thời hạn

Tiền bạc có thể phá nát một mối quan hệ tốt đẹp, đặc biệt là khi thiếu nợ không chịu trả. Tốt nhất là bạn nên tránh mượn tiền nhưng nếu rơi vào hoàn cảnh bắt buộc, bạn nhất định phải trả nợ đúng thời hạn đã hứa dù là số tiền nhỏ hay lớn. Ngoài ra nếu bị bạn bè từ chối cho mượn tiền thì bạn cũng không nên tức giận bởi rõ ràng họ không có nghĩa vụ phải giúp đỡ bạn về tài chính.

Nếu không muốn bị xem là kẻ kém duyên, nhiều chuyện thì bạn chớ mắc phải những sai lầm liên quan đến tiền bạc này nhé - Ảnh 3.

Đừng trả giá với bạn bè

Bạn có quen người bạn làm nghề chụp ảnh, người bạn làm trang điểm, người bạn mở hàng quần áo hay sở hữu một nhà hàng ăn uống… nhưng điều này cũng không có nghĩa là họ nhất định phải giảm giá cho bạn. Việc kỳ kèo giá cả hay mang suy nghĩ người quen thì phải có khuyến mãi chắc chắn sẽ khiến người kia cảm thấy vô cùng khó chịu. Giảm giá hay không hãy để cho đối phương quyết định, việc của bạn là hãy trả tiền đúng theo những gì người bạn kia xứng đáng được nhận.

(Tổng hợp)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm