Nâng cao sức khỏe, kéo dài thanh xuân với "cavier" phương đông - yến sào

Quang Vũ,
Chia sẻ

Có chứa 18 loại acid amin quan trọng, nhiều nguyên tố đa, vi lượng và giúp tăng cường hấp thu, yến sào từ xưa đến nay vẫn là phương pháp nâng cao sức khỏe, trẻ hóa làn da, kéo dài thanh xuân của người Việt.

Yến sào – món “cavier” phương đông

Nếu ở phương Tây, trứng cá hồi đen – Cavier được mệnh danh là vàng đen bởi đắt đỏ và dinh dưỡng cao thì với người phương đông, yến sào được gọi là “vàng trắng” - tương đương về giá trị và mức độ bổ dưỡng.

Người phương đông từ xưa coi tổ yến là một trong “bát trân” cùng với “nem công, chả phượng, gân nai, chân gấu, da tê ngưu, môi đười ươi, thịt chân voi” – 8 món cao lương mỹ vị chỉ có mặt trong tiệc cung đình, phục vụ bậc vua chúa vương giả. Theo sử sách ghi chép lại, từ thế kỷ XIII, các vua chúa đã dùng yến làm tiệc lớn thết đãi quần thần trong những dịp quan trọng. Điều này không phải do lời đồn đại hoặc chỉ vì hiếm sinh ra quý mà thực bởi giá trị dinh dưỡng cao của yến sào.

Nâng cao sức khỏe, kéo dài thanh xuân với cavier phương đông - yến sào - Ảnh 1.

Yến sào (tổ yến) được ví như “vàng trắng”. Ảnh: yến sào Hoàng Hạc

Theo tài liệu cổ ghi trong Bản thảo cương mục thập di (1765): yến sào vị ngọt, tính bình, vào hai kinh phế và vị. Yến có tác dụng nuôi phế âm, tiêu đờm, hết ho, thường dùng chữa hư yếu, ho lao, sốt từng cơn, hen suyễn, thổ huyết. Tài liệu cổ cũng chỉ ra, người biểu tà, vị hư hàn thì không được dùng yến.

Ngày nay, phân tích của khoa học hiện đại càng củng cố những điều ghi trong tài liệu cổ. Theo nghiên cứu của Viện Công nghệ sinh học (thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội), yến sào có chứa tới 18 loại acid amin quan trọng. Acid aspartic, acid proline cần thiết cho sự tăng trưởng mô, cơ, tái tạo tế bào; acid glutamic kích thích tăng trưởng, chuyển hóa thần kinh và chức năng não bộ; acid threonin tốt cho gan, tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy cơ thể hấp thụ các dưỡng chất ngăn ngừa nếp nhăn, chống lão hóa, chống nổi mụn tàn nhang, vết nám, bảo vệ da giúp làn da sáng mịn; acid valine có tác dụng điều hòa protein, hỗ trợ quá trình ăn kiêng và luyện tập thể dục thể thao.

Đặc biệt, yến có chứa acid syalic với hàm lượng 8,6% và Tyrosine - là những chất có tác dụng phục hồi tổn thương nhanh chóng, kích thích sinh trưởng hồng cầu. Ngoài ra, thành phần yến sào còn chứa nhiều nguyên tố đa, vi lượng như Ca, Fe là những khoáng chất cần thiết cho cơ thể; Mg, Zn giúp ổn định thần kinh, tăng cường trí nhớ, Cr giúp kích thích tiêu hóa hấp thu qua màng ruột, Se giúp chống lão hóa và chống chất phóng xạ. Nhờ đó, yến sào có thể giúp tăng cường các kích thích sinh trưởng cho các tế bào, phục hồi các tế bào bị thương tổn, chống lão hoá, tăng tuổi thọ…

Qua đó để thấy hậu thế không chỉ khâm phục trình độ thưởng lãm ẩm thực của các bậc tiền nhân đồng thời không ngạc nhiên về giá trị dinh dưỡng cao và quý giá của yến sào.

Nâng cao sức khỏe, kéo dài thanh xuân với cavier phương đông - yến sào - Ảnh 2.

Yến sào đã được chứng minh là có nhiều công dụng quý cho sức khỏe.

Thực phẩm quý của người Việt

Cũng vì bị thuyết phục bởi những công dụng yến sào mang lại cho sức khỏe của chính bản thân mà chị Trần Thị Kim Loan ở Vũng Tàu quyết định theo nghề này đến nay đã 15 năm.

Chị cho biết: trước kia chị hay đau ốm, huyết áp thấp, thiếu máu… nhưng nhờ dùng yến, sức khỏe của chị không chỉ tốt lên rõ rệt, da dẻ cũng đẹp lên; dù đã U50 da vẫn hồng hào, căng đẹp, không nám, không tàn nhang.

Chị bảo: Yến trước kia chỉ dành cho vua chúa, đại gia, nhưng ngày nay kỹ thuật nuôi yến trong nhà phát triển đã giúp bình dân hóa phần nào sản phẩm “quý phái” này. Khách Đài Loan, Trung Quốc sang Việt Nam để mua yến sào nhiều, thì tại sao người Việt trong nước mình lại không sử dụng loại thực phẩm vừa quý vừa bổ này. Chính vì thế, sau 15 năm, chị Loan đầu tư nhà nuôi yến tại Vũng Tàu, Nha Trang, Gò Công, Cần Giờ và Kiên Giang mong muốn phục vụ cho tiêu dùng nội địa phổ biến hơn dưới thương hiệu yến sào Hoàng Hạc.

Nâng cao sức khỏe, kéo dài thanh xuân với cavier phương đông - yến sào - Ảnh 3.

Sản phẩm tổ yến thô. Ảnh: yến sào Hoàng Hạc.

Ăn yến sao cho đúng cách

Cũng bởi tính “quý phái” nên yến thường được chế biến tinh tế, cầu kỳ theo cách chế biến các thực phẩm cao cấp. Những nhà hàng lớn tại Hà Nội hay Tp. HCM ngày nay đều phục vụ súp yến.

Người Hà Nội có món súp “yến thả gà”: là chọn gà giò hay gà mái tơ, sau khi luộc trong nồi nước sủi tăm, gà chín tới thì vớt ra, đem xé từng miếng nhỏ. Thả yến xuống dưới bát, đặt gà xé lên trên, chan nước dùng thật trong, thật nóng, đặt bát súp “yến thả” mời khách khai vị. Món mặn còn có yến ăn với bồ câu mới ra ràng, thêm hạt sen, thuốc bắc.

Muốn ăn ngọt thì có yến hấp đường phèn. Chọn loại đường phèn trong vắt, bỏ vào bát, thả yến lên trên, cũng có khi còn cắt một lát sâm đặt lên hoặc thêm hạt sen, táo đỏ. Hấp cách thuỷ chừng 20 phút tới 45 phút là được. Yến ngọt dùng như món tráng miệng, ăn lúc âm ấm, không ăn nóng quá. Ngoài ra, còn có rượu yến làm từ yến ngâm với rượu, thêm thuốc bắc, cá ngựa…v.v.

Chị Loan cho biết: dù chế biến cách nào thì khâu quan trọng nhất vẫn là sơ chế, nhặt bỏ lông yến trước khi nấu vì lông mao hoặc tạp chất còn sót lại khi ăn có thể gây hại phổi. Thông thường, yến được ngâm nước ấm trong vài tiếng sẽ rã thành sợi, yến càng tốt thì ít tan trong nước. Người ta dùng nhíp cẩn thận gắp bỏ hết lông chim và tạp chất còn sót lại. Vì thế, được ăn bát yến cũng là thưởng thức cả tấm lòng của người nấu. Yến tốt thì ít tạp chất, làm nhanh hơn. Yến vụn, yến thô rẻ nhưng “công đoạn làm lông” càng phải công phu và tốn thời gian.

Tại cơ sở Hoàng Hạc, mỗi công nhân được đào tạo làm chuyên cũng phải mất 8 giờ mới xử lý sạch hoàn toàn được 100 gram tổ yến. Sau đó, các sợi yến được ghép lại thành hình dáng tổ cho đẹp, sấy khô trong môi trường chân không. Sau đó được đóng gói hoặc chế biến tiếp thành các sản phẩm yến khác như nước yến chưng sẵn, rượu yến…

Nâng cao sức khỏe, kéo dài thanh xuân với cavier phương đông - yến sào - Ảnh 4.

Yến là món quà quý cho sức khỏe từ chính thiên nhiên và bàn tay con người Việt. Ảnh: Yến sào Hoàng Hạc

Khi ăn yến, chị Loan lưu ý là dùng bát sứ hoặc liễn sứ (không được dùng đồ kim loại) và nấu thì phải hấp cách thuỷ cho yến vừa chín. Tùy theo loại yến non hay yến già mà thời gian cũng khác nhau. Ví dụ, yến non có thời gian chưng từ 35-40 phút, yến già lâu hơn từ 45-50 phút. Ngoài ra, tổ yến khi ra thị trường phải qua kiểm tra rất nhiều chỉ số như: ô nhiễm sinh học, hóa học, kim loại nặng, kháng sinh, vi sinh vật, vi nấm…v.v. Do đó, người tiêu dùng có thể tin tưởng lựa chọn mua yến ở những công ty uy tín, có đầy đủ giấy tờ vệ sinh ATTP.

Hiện, công ty còn cho ra thị trường nhiều sản phẩm yến đa dạng như y Yến Thô, Yến Sạch, Yến Tươi, Nước yến chưng sẵn, Rượu Yến với giá tiền tương đối bình dân hơn chứ không chỉ đại gia quan quyền mới được ăn như xưa kia.

Công ty Yến sào Hoàng Hạc

Địa chỉ: 176 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P. Thắng Tam, Tp. Vũng Tàu, Việt Nam

Giờ mở cửa: từ 8g đến 21g từ thứ 2 – CN

Mobile: 034.866.7719/02543.584.789

Email: yensaohoanghac@gmail.com


Chia sẻ