Mùa thu cùng đi nhặt hạt dẻ ở Hàn Quốc

26-09-2011 14:49:14

Chiều Chủ nhật, mấy cô bạn học cùng nhau rủ tôi đi nhặt hạt dẻ, kiếm tiền. Chà! Nghe đi nhặt hạt dẻ như trong phim đã thích mê, lại còn được tiền nữa.

Thời tiết ở xứ Kim chi sang thu đã khá lạnh. Những tán cây đã bắt đầu chuyển màu. Mùa thu, cũng là mùa hạt dẻ bắt đầu cho quả chỉ sau khoảng vài tuần sẽ thu hoạch được. Những cánh rừng đã rụng đầy những trái hạt dẻ. Được một vài người bạn Hàn Quốc rủ rê đi vào rừng để nhặt hạt dẻ làm tôi đã sướng mê đi.
 
Hạt dẻ, món ăn ngon của những ngày se lạnh.
 
Trong trí tưởng tượng và qua các bộ phim Hàn, tôi đã từng "mơ" mình đi dưới những tán cây hạt dẻ trong tiết trời hơi se lạnh của mùa thu thật lãng mạn. Không ngờ, ước mơ đó sớm thành sự thật. Điều thú vị hơn, người bạn Hàn Quốc của tôi tiết lộ, bạn vừa có chuyến dã ngoại tuyệt vời vừa còn kiếm được tiền khi nhặt hạt dẻ này rồi mang ra chợ bán.
 
Vậy là vào một ngày cuối tuần, chúng tôi mang theo đồ dã ngoại, thức ăn cho buổi trưa, nước uống, vài tấm vải để trải xuống đất, 1 đôi giày thể thao đế dày, 1 đôi găng tay lao động, vài chiếc gắp giống như chiếc kẹp đá. Và tất nhiên là không thiếu những chiếc giỏ để đựng hạt dẻ.
 
Công việc của chúng tôi là đeo găng tay, đi tìm những hạt dẻ đang rụng rất nhiều dưới mặt đất, nhặt những hạt dẻ không bị sâu và cho vào túi.
 
Trong rừng hạt dẻ có hương thơm đặc biệt, không phải chờ đến khi được nướng chín mới thấy. Hạt dẻ trên cây đang tách quả. Hạt dẻ đã rơi dưới mặt đất có màu nâu thẫm, quả vẫn chưa tách ra khỏi vỏ, nên bạn phải tách hạt, kiểm tra trước khi cho vào túi. Những hạt dẻ thơm ngon sẽ được loại một lần nữa để mang bán. Hạt dẻ to bằng cỡ ngón chân cái, có mùi thơm bùi và tốt cho sức khỏe.
 
Những hạt dẻ rơi dưới đất được chọn lấy hạt tốt.
 
 
Và cất trong các túi.
 
Đi nhặt hạt dẻ khá vui nhưng cũng mệt. Cúi xuống nhặt và chọn lựa từng hạt, để được một túi đầy cũng không nhanh chút nào, phải mất cả tiếng mới đầy giỏ. Đôi khi vì mể mải tìm những hạt dẻ ngon khi ngẩn mặt lên tôi cảm thấy khá đau mỏi lưng. Phải lấy tay đấm đấm 1 chút mới đỡ. Thật thú vị vì trong rừng cũng có rất nhiều người đi nhặt hạt dẻ như chúng tôi. Có người đến sớm, có người đến muộn. Chẳng ai tranh giành nhau mà rất trật tự nhặt hạt dẻ.
 
Nếu đi sớm, chắc chắn bạn sẽ nhặt được nhiều hạt dẻ tốt hơn. Còn đi muộn, bạn đành "mót" lại những nơi mà họ đã nhặt qua. Nhưng bạn đừng nản, cứ chịu khó nhặt và bới, chẳng mấy túi hạt dẻ của bạn sẽ đầy ứ ự.
 
Mải miết nhặt những hạt dẻ đôi khi khiến lưng tôi mỏi nhừ.
 
Buổi trưa, tôi ngồi cùng những người bạn Hàn Quốc dưới tán hạt dẻ mát dịu, ăn bữa trưa ngon miệng và trò chuyện vui vẻ. Không khí mát mẻ của trời thu cùng công việc thú vị khiến cả nhóm ai cũng hào hứng.
 
Cùng thưởng thức bữa trưa ngon lành với các bạn Hàn Quốc.
 
Hạt dẻ sau khi được loại, sẽ đem bán ngoài chợ. Để mỗi tối khuya, hương thơm của món hạt dẻ nướng ngậy ngậy bùi bùi lại tỏa khắp các chợ đêm xa gần trên khắp xứ sở Kim Chi.

Mùa thu cũng là mua thu hoạch hạt dẻ.

Hạt dẻ màu nâu có vị thơm bùi, béo ngậy.
 
Hạt dẻ đã đầy trong các túi.
 
Thành quả cuối ngày.
 Lam Linh, Ảnh: Tataxin / Theo Mask Online
Từ Khóa

hạt dẻ

Cặp đôi vàng tập 5: Minh Sang - Tuyết Mai

Cặp đôi vàng tập 5: Minh Sang - Tuyết Mai