Món gà bổ dưỡng làm đẹp tóc

,
Chia sẻ

Những món ngon chế biến từ thịt gà sau đây sẽ giúp bạn bồi bổ cơ thể, thêm khỏe đẹp, đặc biệt là mái tóc.

1. Gà tiềm bạch quả:

+ Nguyên liệu: Gà mái 1 con (khoảng 1 kg), hoàng kỳ 30g, bạch quả 6g, muối, gừng, hành, rượu, bột tiêu, gia vị

+ Cách làm và cách dùng:

Gà sau khi làm sạch, bỏ da, móng, nội tạng và phao câu, rửa sạch, trụng qua nước sôi, vớt ra; hoàng kỳ, bạch quả rửa sạch; hành rửa sạch cắt đoạn; gừng rửa sạch thái lát. Xong lấy hoàng kỳ, bạch quả cho vào trong bụng gà, rồi để vào một cái thố, thêm hành đoạn, gừng lát, nước dùng, muối và rượu. Đặt vào nồi tiềm đến chín (khoảng 2 giờ).

Sau khi đưa thố ra khỏi nồi, gắp bỏ hoàng kỳ, rắc thêm bột tiêu. Dùng làm món phụ, chia ăn 3-4 lần trong ngày, dùng liền trong nửa tháng như vậy, sẽ có công hiệu bổ khí, dưỡng huyết, bổ hư dưỡng nhan, giúp đen tóc, đẹp tóc. Thích hợp dùng khi khí huyết hư suy gây thiếu máu, lông tóc khô cằn, ố vàng, không bóng, sắc mặt tiều tụy...
 

2. Gà hầm thủ ô

+ Nguyên liệu: Gà mái 1 con (khoảng 1 kg), hà thủ ô (đã sơ chế) 50g, muối, gừng, rượu, gia vị vừa đủ.

+ Cách chế biến và cách dùng:

Gà sau khi giết mổ bỏ lông, móng, nội tạng và phao câu, rửa sạch; gừng rửa sạch thái lát; hà thủ ô tán thô, bọc trong túi vải khâu kín, rồi nhét túi thuốc này vào trong bụng gà, thêm nước vừa đủ và gừng lát, cho vào nồi đất hầm đến chín (khoảng 2 giờ). Lấy túi thuốc ra, nêm muối và rượu gia vị thì hoàn tất. Dùng làm món phụ, ngày 1 lần, có công hiệu bổ can thận, ích tinh huyết, tư âm nhuận táo, đen tóc làm đẹp. Thích hợp dùng khi âm hư hỏa táo gây hoa mắt chóng mặt, râu tóc bạc sớm, tóc rụng, khô cằn, sắc mặt vàng bủng, đại tiện táo kết, tăng huyết áp...

3. Gà giò tiềm sữa dừa

+ Nguyên liệu: Nước dừa 1 ly, sữa tươi 250ml, gà giò 1 con, gừng tươi 2 lát, gia vị.

+ Cách chế biến và cách dùng:

Gà giết mổ bỏ lông, móng, nội tạng và phao câu, rửa sạch; gừng tươi rửa sạch, thái 2 lát. Gà trụng qua nước sôi giây lát vớt ra, cho vào thố, thêm nước, đặt thố vào nồi, tiềm cách thủy bằng lửa nhỏ khoảng 2 giờ, thêm nước dừa và sữa tươi, tiếp tục tiềm thêm 1 giờ, nêm ít muối gia vị thì hoàn tất. Ngày 1 lần, chia làm 2 lần dùng, có công hiệu: kiện tỳ khai vị, tư bổ thận âm, bổ huyết dưỡng nhan, dinh dưỡng da niêm lông tóc. Thích hợp dùng bồi bổ khi cơ thể suy nhược dẫn đến lông tóc khô cằn, sắc mặt tiều tụy, nếp nhăn da thấy rõ, tinh thần bất ổn. Không thích hợp dùng cho người đang tiêu chảy.

Theo Lương y Bàng Cẩm
Thanh niên
Chia sẻ