Mẹo mua và bảo quản sữa chua không bị nấm mốc, đóng váng

Saga,
Chia sẻ

Các sản phẩm sữa chua uống rất được ưa chuộng nhưng hiện tượng đóng váng, nấm mốc hoặc bị cho rằng có dị vật vẫn được ghi nhận. Vậy đâu là nguyên nhân và cách bảo quản đúng, đảm bảo chất lượng cho sản phẩm uống này?

Để giữ sữa có chất lượng tốt nhất, bảo đảm chất dinh dưỡng tốt cho trẻ dưới đây là một số lời khuyên hữu ích để bạn mua và bảo quản hiệu quả nhất.

Mua sữa thời điểm nào là hợp lý nhất?

Khi bạn đi mua sắm, sữa nên là món cuối cùng bạn chọn trước khi ra quầy tính tiền vì như vậy sẽ hạn chế việc sữa bị ấm lên trong khoảng thời gian bạn chọn mua những sản phẩm khác. Mặt khác, bạn lưu ý tránh để sữa tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời quá lâu khi di chuyển về nhà vì nhiệt độ thay đổi cũng là yếu tố khiến sữa dễ bị nấm mốc, đóng váng.

Lưu ý nên để sữa vào tủ lạnh ở nhiệt độ từ 0 °C đến 4 °C.

 
Chọn mua những sản phẩm có ngày sản xuất (NSX) gần nhất.

Hãy chọn mua những sản phẩm sữa còn Hạn Sử Dụng (HSD). Ngoài ra, để có thể thưởng thức sữa chua tươi và ngon nhất, hãy chọn mua sản phẩm có Ngày Sản Xuất (NSX) gần nhất trong các sản phẩm cùng loại.

Bảo quản sữa tươi tại nhà thế nào là tốt nhất?

Khi đã mở hộp, sữa tươi chỉ an toàn để dùng trong 2-3 ngày. Đây là lý do tại sao bạn nên mua một lượng nhỏ để dùng hơn là mua một lượng lớn và giữa sữa trong tủ lạnh quá lâu.Với sữa thanh trùng, sau khi mở hộp, nếu bảo quản kỹ vẫn giữ được chất lượng tốt nhất trong 7 ngày. Với các loại sữa tươi tự nấu, thời hạn dùng tốt nhất là trong vòng 24h. Cũng như tất cả các loại sữa khác, cần lưu ý đến độ an toàn và vệ sinh khi sử dụng loại sữa này.

Luôn giữ hộp đựng sữa đóng chặt nắp và sữa tránh xa các loại thực phẩm nặng mùi vì điều này có thể làm ảnh hưởng tới mùi vị cũng như chất lượng của sữa. Bất cứ khi nào có thể, hãy để sữa trong bình đựng nguyên gốc để bảo vệ hương vị và giá trị dinh dưỡng.

Hạn chế để sữa tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp, vì có thể làm phá hủy một số loại vitamin nhất định, chẳng hạn như vitamin D và riboflavin, đây cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến sữa bị nấm mốc, đóng váng.

 
Hạn chế để sữa tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp, vì có thể làm phá hủy một số loại vitamin nhất định
 
Sữa có thể được đông lạnh cho đến 6 tuần mà không có bị ảnh hưởng tới hương vị và giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi rã đông, nó có thể loãng hơn sữa thường và mất đi độ mịn của nó. Chỉ cần lắc đều trước khi dùng là có thể đảm bảo sự tươi ngon của sữa như lúc đầu.

Nguồn: dairygoodness.ca

Chia sẻ