Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Mẹ tự làm gấu bông tặng bé nhân ngày 1/6

31-05-2012 17:01:06

Gấu bông làm từ vải cotton vừa là người bạn thân yêu của bé, vừa giúp bé tránh được những bụi bặm thường thấy ở gấu bông làm từ vải lông. Vì thế mẹ đừng ngại ngần may cho bé một người bạn đáng yêu này nhân ngày 1/6 nhé!

Bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau:

- Vải cotton thô dày mềm: màu vàng hoặc màu nâu, có thể dùng vải hoa, thêm một chút vải trắng để cải màu lòng bàn chân, bàn tay gấu (nếu thích)
- Mắt thú giả hoặc cúc làm mắt cho gấu
- Một đoạn ruy băng để thắt nơ cho gấu, hạt nhựa hoặc ngũ cốc sấy khô (nếu thích nhồi lòng bàn tay, bàn chân gấu)
- Kéo, kim, chỉ, máy khâu.
Bước 1:

In mẫu bên, phóng to nhỏ tùy ý, nên chọn cỡ phù hợp với bé, miếng thân gấu số 2 dài chừng 20cm - 30cm là cỡ gấu cho bé ôm vừa vòng tay. Bạn cũng có thể làm cỡ gấu to hay nhỏ hơn tùy ý.


Bước 2:

Áp mẫu giấy lên vải, sang dấu để cắt, hoặc ghim mẫu giấy ổn định vào vải rồi cắt theo. Bạn cần:
- 1 miếng ở các mẫu số: 3, 5
- 2 miếng ở các mẫu số: 1, 2, 4, 6, 7, 8, 9, 11, 12
- 4 miếng ở mẫu số: 10

Riêng mẫu số 7 và số 9 thì có thể cắt 4 miếng nếu bạn thích nhồi hạt vào lòng tay và chân gấu.


Bước 3:

Dùng mũi khâu thường hoặc khâu đột để khâu gấu, miễn sao mũi khâu nhỏ và chắc, nếu khâu thường thì cứ vài mũi khâu bạn lại xen một mũi khâu đột để giữ cho đường chỉ khâu bền chắc, khỏi bị xổ khi nhồi bông căng.
Áp hai miếng tai số 11 và 12 để khâu ráp phần đường cung, phần cạnh thẳng ở dưới miếng vải cắt theo mẫu số 12 sẽ hơi dài hơn so với số 11, để chúng vừa khớp nhau bạn chỉ cần khâu chun nhún phần giữa của miếng dài hơn cho cạnh vải co lại, như thế cũng tạo dáng lòng tai gấu rất đẹp.


Bước 4:

Khâu ráp phần cằm gấu ở 2 miếng số 4, ráp miếng số 4 với miếng đầu phía sau số 5, giữa hai miếng số 5 là miếng giữa đầu số 3. Miếng số 3 sẽ phủ dài từ gáy tới đầu mũi gấu, vì thế nó sẽ ráp với cả miếng số 5 và số 4. Chú ý ráp phần nhọn của miếng số 3 vào phía mũi gấu.
Tại điểm đánh dấu của miếng số 3 (có hai hình tam giác nhọn nhỏ hai bên), bạn khâu chèn tai gấu vào đó, lòng tai chun nhún được hướng ra phía trước.
Dùng chỉ thêu khâu luôn đường miệng và núm mũi gấu, khâu đính mắt gấu vào gần chỗ gấp khúc của sống mũi gấu.


Bước 5:

Khâu ráp các miếng số 1 và 2 tạo thành một ống vải bầu bĩnh làm thân gấu, 2 miếng số 2 sẽ nằm phía trước vì bụng gấu phình to hơn lưng gấu.
Khâu ráp hai miếng số 10 cho mỗi chân gấu, miếng số 9 được khâu phía dưới ống vải tạo bởi hai miếng số 10 để là lòng bàn chân gấu. Bạn có thể khâu hai lớp vải miếng số 9 và trước khi khâu kín thì bạn nhồi hạt nhựa hay ngũ cốc sấy khô để tạo cảm giác lạo xạo kích thích xúc giác bé khi cầm nắm chân gấu. Tương tự bạn có thể khâu hai miếng số 7 cho tay gấu.
Khâu ráp miếng số 6 với số 7 để tay gấu liền lòng bàn tay, rồi khâu miếng tay phía trước này vào miếng tay phía sau (mẫu số 8) là bạn được nguyên chiếc tay gấu.
Nhồi bông cho toàn bộ các bộ phận đã khâu. Nhồi từng ít bông một và nhồi chặt.


Bước 6:

Ghép bộ phận đầu với thân gấu theo cách đơn giản nhất: bóp bẹp miệng vải còn để hở mà bạn đã nhồi bông, tạo thành đường thẳng, và khâu ghép hai đường thẳng ở cổ gấu trên miếng đầu với miếng thân vào nhau. Bạn dùng mũi khâu vắt hay khâu giấu chỉ đều được. Nếu thạo hơn bạn có thể khâu ráp hai bộ phận này theo đường tròn tự nhiên chứ không phải theo đường vải bóp bẹp. Bạn có thể bóp tuồn bông sang phía khác để khâu cho dễ, khâu xong lại bóp cho bông đều lại.


Bước 7:

Gấp mép các miệng vải ở tay và chân gấu (miệng vải bạn cố tình để hở để nhồi bông ở bước trước) rồi khâu kín hai mép vải đối diện vào nhau. Bạn có thể bóp bẹp phía đầu chân và tay gấu để khâu đính vào vai và dưới thân gấu.
Có một cách ráp chân tay gấu đẹp hơn nhưng tỉ mỉ hơn: bạn vẽ vòng tròn vào đầu tay hay chân gấu, vẽ hình tròn đồng dạng vào vị trí bạn cần ghép chân/tay trên thân gấu, rồi bạn khâu vắt nối hai hình tròn mà bạn vẽ trên chân/tay gấu với thân gấu, khâu và kéo chặt từng mũi một cho hai bộ phận ráp chặt vào nhau.

Cuối cùng bạn thắt cho gấu 1 chiếc nơ ruy băng xinh xắn nhé!

Nếu chưa tự tin để may gấu, bạn hãy làm mẫu nhỏ trên vải dạ và khâu ghép thử bằng mũi khâu vắt đơn giản:

Khi đã thạo các bước khâu gấu rồi bạn thậm chí còn có thể sáng tạo khâu gấu trên các miếng vải hoa sắp đặt khéo léo, bỏ phần khâu lòng bàn chân gấu nếu thích:

Khâu một chú gấu bông với mẫu mũi gấu có đường nét rõ ràng xinh đẹp thế này cũng không phải là dễ, nhưng nếu bạn cố gắng thì ắt sẽ thành công! Bạn có thể xem lại các bài hướng dẫn may thú bông hay đồ chơi vải cho bé mà chuyên mục đã giới thiệu trước đó để dễ hiểu và tự tin hơn khi thực hiện mẫu này. Chúc bạn sớm hoàn thành chú gấu vải đáng yêu dành tặng bé nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 nhé!

 Mai Anh, ảnh: longtour / Theo Mask Online
Từ Khóa

đồ chơi an toàn

 

May vá

 

khéo tay

 

ngày Quốc tế Thiếu nhi

 

đồ chơi vải

 

đồ chơi vải an toàn

 

thú nhồi bông

 

đồ chơi cho bé

Xôi cô Sòn - quán xôi ngon, muốn ăn phải đợi lâu như xem "Cô dâu 8 tuổi"

Xôi cô Sòn - quán xôi ngon, muốn ăn phải đợi lâu như xem "Cô dâu 8 tuổi"