Mẹ bầu Canada nhận giải cuộc thi nấu ăn… trong phòng sinh

Saga,
Chia sẻ

Đam mê nội trợ, đặc biệt là làm bánh ngọt và những món ăn truyền thống, Phạm Trần Thu Trang (sinh năm 1987) đã chiến thắng ấn tượng trong cuộc thi nấu ăn Bếp nhà Channel. Đặc biệt, thời điểm nhận tin thắng giải cũng là Trang đang nằm trên bàn chờ sinh.

“Đây là cuộc thi nấu ăn đặc biệt nhất mà mình tham gia. Lúc làm clip dự thị thì bé Tobi vẫn đang cuộn tròn trong bụng mẹ (khi đó 36 tuần tuổi) và lúc nhận được tin nhắn thắng giải cũng là khi mình đang nằm trên bàn chờ sinh.” – Chị Phạm Trần Thu Trang (Giải nhất Phần thi Món ngọt của cuộc thi nấu ăn do Bếp Nhà Channel tổ chức).

Mẹ Trang và bé Tobi bên phần thưởng giải nhất của cuộc thi nấu ăn Bếp Nhà Channel

Niềm đam mê nhen nhóm từ những chiếc bánh bông lan

Phạm Trần Thu Trang (sinh năm 1987) là 1 cô gái đến từ TP Hồ Chí Minh, hiện đang là dược sĩ. Chị có một niềm đam mê mãnh liệt với “chiếc tạp dề” – với bánh ngọt và những món ăn truyền thống.

Chị chia sẻ rằng tình yêu bếp núc của mình nhen nhóm và lớn dần lên từ những lần làm bánh bông lan cùng mẹ khi chị mới 9, 10 tuổi. Được nhìn quá trình từ những hạt bột trắng mịn hòa quyện với trứng, đường, bơ, sữa rồi “biến hóa” thành những chiếc bánh vàng ươm, thơm lừng… thật sự rất kì diệu. Với chị, cho dù có thêm bao nhiêu lần làm bánh nữa, thì khi nhìn thành phẩm của mình dần bung nở trong lò, sẽ vẫn luôn là niềm phấn khích như lần đầu tiên.

 
Những chiếc bánh thơm mềm, ngọt ngào “made by Trang”

Dù đang sinh sống tại Canada nhưng thực đơn hàng ngày của gia đình chị vẫn thường là những món ăn quê hương dân dã, quen thuộc. Chị cũng thường xuyên mày mò những món ăn vặt như: các loại mứt, bò khô… với những công thức rất riêng.

“Nấu ăn dễ mà khó, khó mà dễ. Chồng mình vẫn thường trêu đùa: "Tưởng có gì đặc biệt, chỉ là ướp thêm cái này, cái kia thôi mà. Thì đúng vậy, nấu ăn đâu phải pha chế độc dược như Harry Porter, bí quyết đâu phải là thần chú úm ba la ghê gớm... chỉ là vài thứ, vài bước đơn giản, vô tình không để ý nhưng lại là “chìa khóa” để món ăn thêm ngon. Ví dụ chiên rán món ăn, chỉ cần ngập dầu hay ít dầu, lửa to hay nhỏ là kết quả khác nhau một trời một vực rồi.” – Chị Trang cười khi được hỏi về bí quyết nấu ăn ngon.

Bà mẹ một con cũng chia sẻ thêm: “Có một điều lạ là tuy nấu ăn rất nhiều, nhưng mình chưa bao giờ tự tin khi vào bếp. Lí do là 90% các món đều là lần đầu tiên mình nấu. Bếp Nhà Channel là một fanpage dạy nấu ăn trên facebook mình yêu thích và hàng ngày vẫn thường vào đó ngó nghiêng, học lỏm, sau đó sẽ thực hành. Từ ngày biết đến Bếp Nhà Channel, mình đã “dắt lưng” được thêm nhiều công thức tuyệt ngon và có thêm bạn bè để chia sẻ những kinh nghiệm nấu nướng.”

 
 
Chị Trang thường xuyên cập nhật những công thức nấu ăn từ Bếp Nhà Channel

Kỉ niệm vui khi đạt giải quán quân cuộc thi của Bếp Nhà Channel

Kỉ niệm làm clip dự thi Mứt vỏ cam dẻo sẽ rất đáng nhớ đối với chị Trang. Chị tham gia cuộc thi khi đang mang thai tháng thứ 8. Sáng dậy, chuẩn bị bắt tay vào làm mứt, quay phim thì bất ngờ tưởng ... vỡ ối. Hai vợ chồng “tá hỏa” chạy vào bệnh viện, nhưng không phải, vậy là anh chị lại vui vẻ về nhà làm clip tiếp.

“Lúc đó mình nghĩ sẽ cố gắng thi để đạt phần thưởng, làm quà may mắn cho em bé. Và thật trùng hợp, lúc nhận được tin nhắn thắng giải cũng là khi mình đang nằm trên bàn chờ sinh.” – Chị Trang cười.

Công thức làm Mứt vỏ cam dẻo ngon tuyệt đỉnh

Cách làm món mứt này khá đơn giản, không cần cầu kỳ công thức. Thành phẩm sẽ mang vị thanh thanh, ngọt ngọt, the mát của tinh dầu cam, lạ miệng nhưng rất dễ ăn; dùng để nhâm nhi với tách trà nóng hay trang trí bánh cũng rất tuyệt.

Khi được hỏi về kinh nghiệm và lời khuyên dành cho các bạn muốn làm mứt vỏ cam dẻo, chị Trang chia sẻ: “Nói đến mứt mọi người thường nghĩ nó rất cầu kì và khó. Thực ra món mứt này lại khá đơn giản và khó mà hỏng được. Chỉ cần lưu ý, do thời gian ướp, sấy lâu, mình nên làm buổi tối để có thể ướp hoặc sấy qua đêm, sáng mai sên và "thu hoạch" thành phẩm”.

Nguyên liệu:

- 3 quả cam vàng ngọt

- Muối

- Tỉ lệ 1kg vỏ - 0.6 kg ( 600 gram đường )

- Nước cốt của 3/4 quả chanh

- 2 muỗng canh mật ong

- 1muỗng cà phê muối

- Nước vắt của 3 quả cam

- 1 chút bột quế ( không bắt buộc )

Cách làm:

- Cảm rửa sạch, lau khô nước. Cắt múi cau 3 quả cam, sau đó lọc lấy vỏ cam.

- Vỏ cam cắt sợi dọc theo chiều dài vỏ, có độ dầy khoảng 2 cm.

- Chuẩn bị 1 bát lớn, cho 1 muỗng canh muối hoà tan với nước trong bát khoảng 5 tiếng hoặc tốt nhất qua đêm.

- Cho vỏ cảm vào ngâm để vỏ bớt đắng.

- Sau đó đun sôi 1 nồi nước , cho vỏ cam vào chần với nước sôi khoảng 4 - 5 phút. Vớt ra rửa sạch với nước lạnh rồi vẩy ráo nước.

- Tiếp đến trộn đều vỏ cam với đường theo tỉ lệ cứ 1 kg vỏ cam dùng 600 gram đường nhé. Ngâm cho đến khi đường tan , chảy nước thấm vào vỏ giống như dạng siro.

- Cho vỏ cam và nước đường đã chảy vào tròn chảo, thêm nước vắt cam, đun lửa nhỏ.

- Cho tiếp nước chanh, 2 muỗng canh mật ong và 1 chút xíu muối. Sên mứt ở lửa nhỏ cho đến khi vỏ cam chuyển sang màu trong là được nhé.

- Lấy mứt ra phơi khô ở mức 100 độ C, cho đến khi thấy mứt còn hơi dính dính là được, không khô hẳn nhé.

- Cuối cùng lăn đều mứt với 1 lớp đường, rũ bớt đường thừa.

- Cho mứt vào trong lọ kín chặt, bảo quản nơi khô thoáng


Bếp Nhà Channel là một chuyên trang chia sẻ những bí quyết và tuyệt chiêu nấu ăn với cách hướng dẫn sinh động, dễ hiểu giúp mọi người tiết kiệm thời gian sau những giờ làm việc vất vả. Bên cạnh đó, Bếp Nhà Channel cũng là một sân chơi bổ ích để những người yêu thích ẩm thực giao lưu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm nấu nướng.

Fanpage: https://www.facebook.com/bepnhatv 

Chia sẻ