Mấy ngày Tết mà uống loại nước này đều đặn thì chẳng lo đầy hơi, trướng bụng hay tăng cân!

M. Trang,
Đánh giá:
Chế biến 20 phút
Độ phức tạp Dễ
Chi phí 25000 đồng
Khẩu phần 4 người

Không muốn tăng cân sau Tết thì chị em nhớ uống nước bí đao hàng ngày nha.

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Bí đao1kg
  • 2. Lá dứa (không bắt buộc)100gr
  • 3. Quả thuốc bắc2 quả la hán, 10gr thục địa, 10gr táo đỏ (không bắt buộc)
  • 4. Bông cúc khô (không bắt buộc)4-5 nhánh

Sau ngày 30 và mùng 1 Tết thì đến giờ này, chắc hẳn chị em cũng cảm thấy hơi "sợ" giò chả, bánh chưng và thịt gà rồi. Đó là những món ăn "cộp mác" Tết, bữa nào cũng có. Ăn nhiều thì dễ đầy bụng và cũng dễ tăng cân.

Chính vì thế trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho chị em cách nấu nước bí đao để khỏi phải lo bụng dạ "ọc ạch" hay tăng cân sau Tết.

Mấy ngày Tết mà uống loại nước này đều đặn thì chẳng lo đầy hơi, chướng bụng hay tăng cân! - Ảnh 1.

Trà bí đao nè

Cách nấu trà bí đao

1

Sơ chế các nguyên liệu

Bạn rửa sạch bí đao, chú ý rửa kỹ để loại bỏ hết lớp phấn trắng trên vỏ bí. Sau đó, bạn cắt bỏ 2 đầu, phần ruột bí đao và cắt bí thành khoanh nhỏ dày khoảng 2-3cm. Chị em không cần gọt vỏ bí đao nha. 

Tiếp theo, bạn đập nhỏ 2 quả la hán và cắt nhỏ thục địa. Lá dứa sau khi rửa sạch, chị em hãy bó lại thành bó nhỏ. Nếu sử dụng táo đỏ, bạn không cần rửa mà chỉ cần bổ đôi quả táo đỏ thôi nhé!

Mấy ngày Tết mà uống loại nước này đều đặn thì chẳng lo đầy hơi, chướng bụng hay tăng cân! - Ảnh 3.

Những nguyên liệu cơ bản để nấu trà bí đao nè. Tuy nhiên, nếu có thêm táo đỏ và bông cúc khô thì nước bí đao sẽ thơm ngon hơn nhiều đấy!

2

Nấu nước bí đao

Bạn cho vào nồi hoặc bình siêu tốc: Phần bí đao đã sơ chế, lá dứa đã rửa sạch và bó thành cuộn, quả la hán, hạt thục địa và táo đỏ (nếu có). Đổ nước ngập xâm xấp các nguyên liệu (khoảng 1.2 lít). 

Đun sôi hỗn hợp khoảng 5 phút thì tắt bếp, ủ thêm 10 phút nữa thì bạn vớt bỏ xác bí đao, lá dứa, hạt thục địa và la hán. Bạn có thể lọc nước qua rây lọc để loại bỏ cặn thừa.

Mấy ngày Tết mà uống loại nước này đều đặn thì chẳng lo đầy hơi, chướng bụng hay tăng cân! - Ảnh 5.

Chị em đừng bỏ táo đỏ nha!

Cuối cùng, bạn thêm bông cúc khô (nếu có) vào phần nước bí đao đã lọc, để khoảng 5 phút là có thể thưởng thức được rồi.

Mấy ngày Tết mà uống loại nước này đều đặn thì chẳng lo đầy hơi, chướng bụng hay tăng cân! - Ảnh 6.

Thành phẩm nè!

Vậy là chị em đã hoàn thành xong món nước bí đao rồi đấy. Những ngày Tết này, bạn nên uống khoảng 500ml nước bí đao mỗi ngày. Uống buổi sáng hoặc xế chiều đều được nha! Đảm bảo tình trạng đầy bụng, khó tiêu sẽ biến mất và hết Tết cũng không lo tăng cân (trong trường hợp bạn vẫn giữ thói quen ăn uống điều độ, không ăn quá nhiều).

Khả năng giải nhiệt của trà bí đao có thể nói là công dụng được biết đến nhiều nhất. Trong Đông y, bí đao được xem là loại thuốc có tính lạnh. Chính vì thế, uống trà bí đao sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng bị nóng trong người. Đặc biệt là trong dịp Tết, khi mọi người có thói quen "nâng ly mừng năm mới", đây là thức uống mọi người không nên bỏ qua.

Bí đao cũng chứa loại enzyme rất có lợi cho sức khỏe, đồng thời còn làm tăng tốc độ trao đổi chất nên giúp hạn chế tình trạng đầy hơi, trướng bụng. Ngoài ra, bí đao còn có Hyterin - hợp chất Caperic có khả năng kiểm soát lượng đường chuyển hóa thành chất béo, ngăn chặn quá trình tích tụ mỡ trong cơ thể, chống béo phì.

Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có những ngày Tết thật vui mà vẫn không sợ tăng cân, đầy bụng.

Chúc bạn thành công với cách nấu trà bí đao này nhé!

Chia sẻ