Mát lạnh gỏi sứa thanh nhiệt ở Hà Nội

19-05-2013 08:51:07

Hãy thử món ăn lạ miệng mới củaHà Nội, một sự kết hợp cực sáng tạo và thú vị gói gọn trong món gỏi sứa đỏ dân dã mà độc đáo.


Mát lạnh gỏi sứa thanh nhiệt ở Hà Nội  1

Sứa được ngâm trong chậu cùng với chanh dậy vị thanh nhẹ

Gỏi sứa đỏ không hề dễ dàng trong khâu chế biến dù là một món ăn vỉa hè. Bạn cũng sẽ rất khó để tìm thấy món ăn này trong thực đơn của mọi nhà hàng ở Hà Nội.

Mùa sứa nổi rất ngắn, khoảng tháng 3 – 4 âm lịch hàng năm. Sứa đỏ được mua từ Hải Phòng, được người bán đun với lá thơm, vỏ cây vẹt rồi ngâm trong chậu có thả vài lát chanh.

Sứa không những không tanh mà còn có mùi thơm nhẹ, trong veo màu đỏ dịu nhìn rất mát mắt. Sáng mùa hè, ngồi trong một con ngõ đông đúc, gọi một đĩa gỏi sứa đỏ, vừa ăn vừa nhâm nhi thay quà sáng cũng là một trải nghiệm thú vị.

Mát lạnh gỏi sứa thanh nhiệt ở Hà Nội  2

Một đĩa gỏi sứa đủ vị sứa, đậu nướng, cùi dừa non, lá kinh giới, tía tô chấm kèm mắm tôm

Mát lạnh gỏi sứa thanh nhiệt ở Hà Nội  3

Kết hợp tạo thành một món ăn lạ miệng

Dù chưa ăn, màu sắc phong phú của gỏi sứa cũng đã khiến bạn thấy thích mắt. Màu đỏ trong trong của miếng sứa cắt nhỏ, màu vàng ươm của đậu nướng vuông vức, màu trắng tinh của dừa non thái lát mỏng, cùng với màu xanh mướt của lá kinh giới, tía tô, chấm trong bát mắm tôm tim tím có vài lát ớt đỏ tươi.

Ăn thế nào? Người sành món này sẽ cẩn thận cuộn đủ sứa, đậu, dừa vào lá kinh giới, tía tô rồi ăn kèm mắm tôm chua cay, miếng gỏi sẽ dậy mùi rất hấp dẫn.

Mát lạnh gỏi sứa thanh nhiệt ở Hà Nội  4

Miếng chân sứa giòn giòn ngọt mát

Mát lạnh gỏi sứa thanh nhiệt ở Hà Nội  5

Cuộn lại để có món gỏi đầy hấp dẫn

Sứa là sản vật của biển nhưng không hề tanh nồng mà ngược lại, mát lành và ngọt thanh như thạch rau câu, đậu mềm, dừa giòn, rau kinh giới hăng hăng, tất cả quyện vào nhau bùi bùi thơm thơm rất khoái khẩu. Ai đã ăn quen rồi sẽ rất dễ trở thành “đệ tử ruột” của gỏi sứa.

Không chỉ ngon và lạ miệng, sứa đỏ còn có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng thanh nhiệt, tính mát, giảm huyết áp cao, giảm ho… đặc biệt trong những ngày hè nắng nóng.

Tại Hà Nội, bạn có thể tìm được những quán bán sứa đỏ rất ngon trong ngõ 105 phố Bạch mai, quán gần ngã tư Đường Thánh – Hàng Bông, chỗ giao cắt của phố Thanh Hà với Đào Duy Từ.

 Theo Ivivu /
Từ Khóa

gỏi

 

hà nội

 

màu đỏ

 

Hải Phòng

 

kết hợp

 

Chanh

 

Hàng Bông

 

Thanh Hà

 

Đào Duy Từ

H'Hen Niê nhún nhảy trong chương trình văn nghệ tại Đắk Lắk

H'Hen Niê nhún nhảy trong chương trình văn nghệ tại Đắk Lắk