Măng chua miền núi để dành cả năm

Việt Minh,
Chia sẻ

Bạn hẳn đã biết người vùng cao có nhiều cách chế biến món ăn để dành như: Thịt trâu khô, lạp sườn hun khói… Hôm nay mình giới thiệu các bạn: Măng chua miền núi để dành cả năm nhé.

Thành phần:

Măng mai hoặc Măng tre (không phải Tre Bát độ nhé).

Muối sạch không i ốt.

Vại sành.

Cách làm:

 
Măng mai sau khi đã lột vỏ
 
Bước 1: Bóc măng bằng tay sạch, không dính nước.
 
 
 
 
Bước 2: Dùng dao và thớt sạch thái củ măng thôi nhé, thành như này. Ngọn măng dùng vào việc khác như món măng luộc chấm mắm tôm chẳng hạn.
 
 
Ngọn măng luộc chấm mắm tôm
 
 
Bước 3: Cho muối vào trộn đều và cho vào lại sành, nếu vại thủy tinh sau đó phải dùng giấy bọc kín cho tối. Đậy kín lại không cho tiếp xúc không khí sẽ làm măng bị thâm.
 
Măng cho vào vại sành đậy kín tránh không khí
 
 
Muối măng chua kiểu này có thể để được cả năm, nhưng không dùng được Măng tre Bát độ vì măng chua sẽ bị nhũn không để được lâu. Món măng này làm rất đơn giản chỉ yêu cầu sạch và khô nhưng ăn rất tốn nhé.
 
Bạn có thể dùng măng chua xào thịt bò hay thịt vịt, ếch xào măng ớt, nấu canh cá, lẩu hải sản ….. Đặc biệt khi hết mùa măng bạn còn không lo mình sẽ bị dùng măng ủ thuốc không đảm bảo vệ sinh thực phẩm và độc hại nữa cơ đấy.
 
Chỗ măng còn lại của nhà mình từ năm trước đến bây giờ
 
 

Chúc cho gia đình bạn tết năm nay có món lẩu thơm lừng mùi măng chua hấp dẫn bạn bè nhé.

 
 
Bài ảnh Việt Minh
Chia sẻ