Mắc nhiều bệnh chỉ vì... nhịn tiểu

Nhịn tiểu thường xuyên sẽ khiến nước tiểu ứ đọng trong bàng quang, làm tích tụ, gia tăng vi khuẩn gây nhiễm trùng tiểu, sỏi thận, suy thận, viêm đường tiết niệu, giảm ham muốn "yêu"...

“Chán chồng” vì thói quen nhịn tiểu

Chị Bích Huyền 26 tuổi (ở Đông Anh, Hà Nội) một trong những người lâm trọng bệnh vì thói quen nhịn tiểu. Chị mắc phải chứng tiểu đêm, đêm nào cũng đang lúc ngon giấc thì bị đánh thức bởi cơn buồn tiểu. Có những lần buồn tiểu nhưng thấy người mệt nên chị ngại dậy, cố “nhịn” rồi ngủ quên luôn đến sáng hôm sau.

Chị mắc chứng tiểu đêm từ nhiều năm trước nhưng mỗi đêm chỉ dậy một lần. Vậy mà bây giờ đêm nào chị phải thức dậy để đi tiểu đến 4-5 lần, có khi vừa đi xong chị lại muốn đi tiếp mà lượng nước tiểu thì rất ít, đôi khi tiểu rất buốt. Trầm trọng hơn, thời gian gần đây mỗi khi nhịn tiểu lâu chị lại thấy bên trái phía ngang xương chậu sát bẹn có cục cứng khá lớn nổi lên, những lúc này đi tiểu còn ra máu. Có những lúc làm việc nhiều hay bê vác nặng chị lại thấy người mệt mỏi, buồn tiểu.

Vốn tính cẩn thận, thấy hiện tượng bất thường như vậy chị vội đến bệnh viện khám tìm nguyên nhân. Bác sĩ kết luận chị bị nhiễm trùng đường tiết niệu cần điều trị triệt để tránh tình trạng viêm mãn.

Khác với chị Huyền, hơn 2 tuần nay, chị Thu Hằng 34 tuổi (ở Tây Hồ, Hà Nội) đi tiểu thường xuyên bị ra máu. Chuyện ra máu khi đi tiểu chỉ xảy ra lúc chị nhịn tiểu, sau đó thì không ra nữa. Tuy nhiên, điều khiến chị lo ngại nhất là chuyện chăn gối vợ chồng cũng gặp trục trặc, chị rơi vào tình trạng “chán chồng”.

Được bác sĩ tư vấn chị mới biết nhịn tiểu không chỉ lâm bệnh mà còn là nguyên nhân khiến chị mất dần cảm hứng gần gũi chồng. Bởi việc nhịn tiểu thường xuyên đã gây ức chế lên vùng xương chậu, cổ tử cung và các bộ phận sinh dục khác gây nên cảm giác đau khi giao hợp, từ đó giảm dần và mất hết hưng phấn “yêu”.

Bác sĩ phân tích thêm, việc nhịn tiểu thường xuyên sẽ đánh mất chức năng “thải độc” của cơ thể gia tăng các vi khuẩn trong đường tiết niệu. Các cơ quan sinh dục nằm gần với niệu đạo nên ngoài giảm hưng phấn tình dục, khả năng nhiễm khuẩn cơ quan sinh dục cũng rất cao.

Mắc nhiều bệnh chỉ vì... nhịn tiểu 1
Tiến sĩ, bác sĩ cao cấp Nguyễn Cao Luận.

Cần tránh việc nhịn tiểu

Nhịn tiểu lâu, thường xuyên không chỉ gây hậu quả nặng nề như nhiễm trùng tiểu, bệnh lý về thận, bàng quang, đường tiết niệu, làm giảm chức năng sinh lý...

Trong đó vỡ bàng quang được coi là nguy hiểm nhất, nếu không được phát hiện và phẫu thuật kịp thời sẽ dẫn đến viêm phúc mạc, viêm tấy vùng tiểu khung, viêm xương chậu, xơ hóa khoang sau phúc mạc, thậm chí có thể gây tử vong do sốc.

Tiến sĩ, bác sĩ cao cấp Nguyễn Cao Luận, Khoa thận nhân tạo, bệnh viện Bạch mai cho biết vỡ bàng quang tự phát do nhịn tiểu, uống quá nhiều bia rượu là một bệnh lý không hiếm gặp trên thế giới và cả ở Việt Nam. Người bình thường hiếm khi nhịn tiểu được lâu, bởi bàng quang chỉ chứa đựng được dung tích nhất định.

Khi dung tích bàng quang khoảng từ 250- 350ml thì bắt đầu có dấu hiệu căng giãn gây cảm giác muốn đi tiểu, trên 400ml thì cảm giác rất muốn, 600ml thì đau tức không thể chịu được.

Tiến sĩ Luận tư vấn, ngay khi buồn tiểu thì nên đi tiểu, không nên nhịn. Bởi nước tiểu gồm các chất cơ thể cần thải ra ngoài. Khi bị ứ trong bàng quang, các chất này sẽ là môi trường cho vi khuẩn dễ xâm nhập vào cơ thể gây nhiễm trùng tiểu và một số bệnh lý khác. Bên cạnh đó việc nhịn tiểu lây còn làm cơ thể mất phản xạ tiểu theo đúng chu kỳ dẫn tới tiểu són, tiểu dắt.

Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường sau khi nhịn tiểu người bệnh cần tới ngay bệnh viện để bác sĩ can thiệp tránh những hậu quả đáng tiếc.Nhịn tiểu do sợ lạnh sẽ có thể dẫn tới choáng ngất, viêm nhiễm đường tiết niệu
Mắc nhiều bệnh chỉ vì... nhịn tiểu 2
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm