Loại gia vị có khả năng chống ung thư mà bếp của người Việt thường có sẵn

Bảo Nam,
Chia sẻ

Theo y học cổ truyền, nghệ là loại thực phẩm sạch và tinh khiết, được sử dụng để chữa trị nhiều căn bệnh như rối loạn tiêu hóa, sốt, nhiễm trùng, viêm khớp, lỵ, viêm gan vàng da…

Loại gia vị có khả năng chống ung thư

Trong gian bếp của các gia đình Việt, nghệ là loại gia vị vô cùng phổ biến. Nó là nguyên liệu của nhiều món ăn ngon và cũng có dược tính rất cao.

Theo y học cổ truyền, nghệ là loại thực phẩm sạch và tinh khiết, được sử dụng để chữa trị nhiều căn bệnh như rối loạn tiêu hóa, sốt, nhiễm trùng, viêm khớp, lỵ, viêm gan vàng da…

Đặc biệt, củ nghệ được biết đến với công dụng phòng ngừa ung thư tốt. ThS. BS Nội trú Nguyễn Xuân Tuấn (Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt) chia sẻ: "Mặc dù chưa có nghiên cứu chính thức về mối liên hệ giữa sử dụng nghệ và bệnh ung thư. Nhưng có sự đồng thuận rằng nghệ có thể là nguyên nhân tạo ra sự chênh lệch về tỉ lệ mắc ung thư giữa người Ấn Độ và các quốc gia phương Tây.

tim-hieu-cong-dung-va-cach-lam-nghe-ngam-mat-ong-202201040859150973.jpeg

Curcumin được nghiên cứu có hoạt tính chống ung thư trên động vật và trong phòng thí nghiệm, nó làm giảm sự phát triển của khối u, góp phần ngăn ngừa và điều trị một số loại ung thư như dạ dày, đại tràng, da và gan…

Ngoài ra, curcumin còn có đặc tính kháng viêm. Điều này đặc biệt tốt trong bệnh ung thư đại tràng".

Bác sĩ Tuấn chia sẻ, mọi người không nhất thiết cần bổ sung curcumin dạng thực phẩm bổ sung đắt tiền, vì chúng rất dễ được bổ sung thông qua chế độ ăn uống thông thường. Hơn nữa nhu cầu hàng ngày của gia vị này chỉ cần ở mức rất thấp.

Cách sử dụng nghệ hiệu quả trong việc phòng ngừa ung thư:

Curcumin trong nghệ có hạn chế là được hấp thu vào máu chậm. Tuy nhiên có thể tăng khả năng hấp thu lên gấp 1000 lần bằng cách sử dụng thêm hạt tiêu (chứa piperine).

Gia vị làm tăng thêm hương vị và màu sắc cho món ăn, đồng thời giúp ngăn ngừa các bệnh mạn tính như ung thư.

Thêm một muỗng nghệ vào canh, rau trộn hay mì sợi là cách đơn giản và rẻ tiền để bổ sung một lượng curcumin vừa đủ nhằm ngăn ngừa ung thư phát triển.

Các lợi ích sức khỏe khác của củ nghệ

1. Giảm viêm

Trong một nghiên cứu trên bệnh nhân bị viêm loét đại tràng, những người dùng 2 gam curcumin mỗi ngày cùng với thuốc theo toa có nhiều khả năng thuyên giảm bệnh hơn những người chỉ dùng mỗi thuốc.

2. Giảm đau

Trong cả y học cổ truyền Trung Quốc và Ayurveda, củ nghệ cũng mang tác dụng trong việc điều trị bệnh viêm khớp. Nghiên cứu cho thấy rằng uống chiết xuất nghệ có khả năng làm giảm đau do viêm xương khớp, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm.

post_bi-quyet-nau-mon-ca-kho-nghe-thom-ngon-chuan-vi-023539081022.jpeg

3. Chống lại các gốc tự do

Củ nghệ có đặc tính chống oxy hóa và một nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do bằng cách vô hiệu hóa chúng. 

4. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Với khả năng giúp giảm viêm và oxy hóa, nghệ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Các nghiên cứu cho thấy nghệ có thể giúp đẩy lùi quá trình bệnh tim nhờ sử dụng chất bổ sung curcumin.

Củ nghệ cũng có thể hữu ích khi được sử dụng cùng với thuốc để kiểm soát mức cholesterol. Nghiên cứu cho thấy chất curcumin an toàn và có thể bảo vệ những người có nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol nhất định. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để xem liều lượng và loại nào có hiệu quả.

5. Giúp chống trầm cảm

Nếu bạn bị trầm cảm, protein được gọi là yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF) bị giảm và vùng hải mã bắt đầu co lại. Một nghiên cứu cho thấy chất curcumin có thể tăng mức BDNF và có thể đảo ngược những thay đổi.

Một nghiên cứu khác cho thấy chất curcumin cũng hiệu quả như fluoxetine (Prozac) trong việc làm giảm các triệu chứng trầm cảm. Curcumin cũng có thể làm tăng mức độ serotonin và dopamine - là những chất hóa học trong não giúp điều chỉnh tâm trạng và các chức năng khác của cơ thể.

Chia sẻ