Làm theo 10 lời khuyên này hôn nhân không những không căng thẳng mà còn có màu thi vị rõ ràng

Giữ gìn hôn nhân không phải chuyện dễ dàng ngày một ngày hai mà đòi hỏi cả hai vợ chồng đều phải cố gắng thường xuyên, liên tục. Làm theo 10 lời khuyên từ các chuyên gia tâm lý dưới đây sẽ giúp vợ chồng bạn luôn hạnh phúc...

10. Tôn trọng nhau mọi lúc

Tôn trọng lẫn nhau là nền móng của một cuộc hôn nhân bền vững. Tình cảm có thể phai nhạt, sự lãng mạn đôi khi cũng bị lơ là nhưng vợ chồng lúc nào cũng phải tôn trọng nhau. Ngay cả khi tức giận, bạn cũng hãy thể hiện quan điểm, cảm xúc của mình qua "lăng kính" của sự tôn trọng. Một lời nói thiếu tôn trọng sẽ khiến người bạn đời của bạn cảm thấy tổn thương, mất mát rất nhiều.

Làm theo 10 lời khuyên này hôn nhân không những không căng thẳng mà còn có màu thi vị rõ ràng - Ảnh 1.

9. Tuyệt đối không so sánh bạn đời với người khác

Đừng bao giờ so sánh người bạn đời của bạn với chồng/vợ người khác, đặc biệt là những cô nàng vừa nóng bỏng vừa giỏi giang trên facebook hay những "soái ca" instagram dù là công khai hay chỉ âm thầm trong tâm tưởng. Đặt mình vào vị trí của người bị so sánh, bạn có cảm thấy dễ chịu?

Với những người có cuộc sống mà bạn cho rằng tuyệt vời hơn kia, họ có hoàn cảnh, xuất phát điểm, điều kiện khác hẳn vợ chồng bạn. Đồng thời, "ở trong chăn mới biết chăn có rận", những thứ được phơi ra ngoài ánh sáng chưa chắc đã là nói lên toàn bộ cuộc sống của họ.

Làm theo 10 lời khuyên này hôn nhân không những không căng thẳng mà còn có màu thi vị rõ ràng - Ảnh 2.

.

8. Chăm chỉ làm đẹp, giữ dáng và chăm sóc bản thân

Sức khỏe và ngoại hình của hai người rất quan trọng trong việc giúp duy trì hôn nhân hạnh phúc, bởi chúng có liên quan đến đời sống tình dục của hai vợ chồng. Ai chẳng thích ngắm nhìn và ở bên những người hấp dẫn, khỏe mạnh, biết yêu bản thân. Vậy nên cả đàn ông và phụ nữ đều nên suy nghĩ về cảm nhận của bạn đời khi nhìn mình để biết chú ý coi sóc ngoại hình hơn. Đôi lúc chính bạn cũng chán bản thân mình khi nhìn vào gương thì anh/cô ấy sao có thể cảm thấy bạn hấp dẫn?

Làm theo 10 lời khuyên này hôn nhân không những không căng thẳng mà còn có màu thi vị rõ ràng - Ảnh 3.

7. Vợ/chồng phải coi nhau là nhất, sau đó mới đến các con

Làm cha mẹ là một trải nghiệm tuyệt vời và đáng trân trọng, nhưng lơ là, thoái thác hôn nhân vì điều này thực sự là một sai lầm. Theo các chuyên gia tâm lý, nếu bạn coi con cái là trung tâm cuộc sống của mình, điều đó thực sự có hại với trẻ con. Thứ hai, một cặp vợ chồng nhất định phải là trung tâm của gia đình. Vợ chồng hạnh phúc, con cái của họ mới cảm nhận được niềm vui và năng lượng tích cực. Thứ ba, một ngày nào đó tụi nhỏ sẽ trưởng thành và rời đi, người ở bên cạnh bạn lúc này chỉ còn vợ/chồng. Chính vì những lí do này, những cặp đôi đã kết hôn và làm cha mẹ cần điều chỉnh tâm lý, thói quen, độ ưu tiên của mình sao cho hợp lý.

Làm theo 10 lời khuyên này hôn nhân không những không căng thẳng mà còn có màu thi vị rõ ràng - Ảnh 4.

6. Bao dung và tha thứ cho nhau

Không có ai là hoàn hảo hay sống một cuộc đời không lỗi lầm từ đầu tới cuối. Bất kỳ mối quan hệ nào cũng tồn tại những hiểu lầm, xích mích, cãi vã và tổn thương. Nếu một cặp vợ chồng không thể tha thứ cho nhau thì theo thời gian, cuộc hôn nhân của họ sẽ tan vỡ.

Làm theo 10 lời khuyên này hôn nhân không những không căng thẳng mà còn có màu thi vị rõ ràng - Ảnh 5.

5. Đừng ép đối phương thay đổi bản thân vì mình

Thật sự sai lầm khi cho rằng có thể thay đổi người bạn đời của mình dù bằng bất kỳ hình thức nào. Mỗi người đều có tự do ý chí, sở thích riêng. Họ có thể làm theo ý bạn một đôi lần nhưng không có nghĩa là mãi mãi và bản thân họ cũng không dễ chịu. Thói quen cá nhân, quan điểm tôn giáo, mối quan hệ với cha mẹ, sở thích, cách nhìn nhận thế giới này, ưu tiên trong cuộc sống,... - đó chính xác là những thứ bạn không nên cố gắng can thiệp. Nếu bạn muốn ở bên một người theo hình mẫu A, vậy thì hãy chọn vợ/chồng như vậy ngay từ đầu.

Làm theo 10 lời khuyên này hôn nhân không những không căng thẳng mà còn có màu thi vị rõ ràng - Ảnh 6.

4. Tránh dùng những từ ngữ nhạy cảm khi giận dỗi, cáu gắt, đặc biệt là "chia tay", "ly hôn"

Khi mâu thuẫn xảy ra và bản thân đang mất bình tĩnh, nhiều người thường bộc lộ sự bất mãn bằng cách nói những câu đại loại như "Nếu vẫn tiếp tục, em sẽ bỏ đi" hay dọa ly hôn. Những lời lẽ nhạy cảm đó đã, đang và sẽ đẩy hai bạn đến tòa án. Hết giận, bạn có thể quên nhưng người nghe thì chưa chắc. Đến một ngày nào đó, đối phương đáp trả bạn bằng thái độ: "Tốt thôi, em/anh cứ đi đi!" và đó chính xác là cách nhiều cuộc hôn nhân chấm dứt.

Làm theo 10 lời khuyên này hôn nhân không những không căng thẳng mà còn có màu thi vị rõ ràng - Ảnh 7.

3. Kiểm soát cơn giận để không làm tổn thương nhau

Hãy cố gắng cản lại cơn hung hăng của bản thân mỗi khi có ý định xúc phạm đối phương dù điều đó thật khó khi tức giận. Cách tốt nhất để các cặp vợ chồng không gây tổn thương cho nhau đó là một trong hai người tạm lánh đi. Khi quay lại, cả hai có thể nói chuyện với nhau một cách bình tĩnh hơn.

Làm theo 10 lời khuyên này hôn nhân không những không căng thẳng mà còn có màu thi vị rõ ràng - Ảnh 8.

2. Không kể xấu vợ/chồng của mình

Nếu thấy khó chịu với bạn đời ở điểm nào đó, điều bạn cần làm đó là thẳng thắn nói chuyện với anh/cô ấy hoặc một chuyên gia tâm lý. Tuyệt đối đừng bao giờ nói xấu vợ/chồng của mình với người khác, cho dù đó là mẹ, là bạn thân hay người không quen biết. Sau khi hai người làm hòa, bạn sẽ quên hết mọi thứ và tha thứ cho đối phương nhưng mẹ và bạn của bạn thì không. Những người bênh vực bạn không hiểu hết câu chuyện của hai vợ chồng, họ sẽ chĩa mũi giáo tiêu cực về anh/cô ấy vì chính những điều không mấy hay ho bạn kể.

Một số người còn có thói quen kể xấu vợ/chồng dù đối phương... chẳng có gì để chê trách. Đơn giản là họ muốn kiếm câu chuyện làm quà khi tụ tập với người khác. Đây cũng là thói quen xấu cần sửa.

Làm theo 10 lời khuyên này hôn nhân không những không căng thẳng mà còn có màu thi vị rõ ràng - Ảnh 9.

1. Hãy nói với nhau bằng "ngôn ngữ tình yêu"

Đây là thứ "tiếng" không có người dạy, không cần học mà chỉ cần yêu thương nhau thật sự là vợ chồng đều hiểu và "biết nói". Tình yêu có thể được biểu lộ bằng những lời tán dương và khen ngợi, bằng những cử chỉ vuốt ve hay chăm sóc, hoặc bằng vật chất như những món quà.

Làm theo 10 lời khuyên này hôn nhân không những không căng thẳng mà còn có màu thi vị rõ ràng - Ảnh 10.

Minh họa: Anna Syrovatkina; Nguồn: BrightSide.me

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm