Không nên đợi đủ tiền mới mua nhà

Đỗ Thị Loan, Theo Helino

Với tôi, nơi hạnh phúc ngập tràn chính là ngôi nhà chứa đựng biết bao tình cảm yêu thương gia đình, đong đầy cảm xúc gắn bó với mỗi một con người. Người xưa có câu “an cư mới lạc nghiệp”. Vì vậy, mong muốn có một ngôi nhà riêng là điều mơ ước của hầu hết người trẻ trước khi lập gia đình.

Nhưng với một cô sinh viên tỉnh lẻ vào TP.HCM đi học mơ ước có một ngôi nhà ở thành phố lớn này tưởng như không thể. Ngoại trừ cô ấy lấy được một anh chàng thành phố đã có sẵn nhà. Thật tiếc, anh chàng của cô ấy chỉ là một anh kỹ sư điện công trình, nay đây mai đó, mơ ước ấy càng trở nên xa vời.

Cách đây 6 năm, lương của cô ấy chỉ 8 triệu/tháng. Còn anh chấp nhận phải bỏ công trình, bỏ công việc mà anh gắn bó hơn 4 năm và người thân để vào TP.HCM với mức lương 7 triệu/tháng.

20181118220015
20181118220015
20170120202904
20170120202904

Vào một ngày cuối Thu 2012, nhận được cầu hôn, cô ấy rất bất ngờ vì trong tay chưa có gì. Công việc của anh mới chỉ bắt đầu nơi đất khách quê người. Cô ấy cũng chỉ là một nhân viên văn phòng cho một ngân hàng. Và cái gật đầu đồng ý đầy dũng cảm của cô ấy đã bắt đầu xây nên ước mơ từ đó.

Kế hoạch 5 năm lần một của vợ chồng tôi là: có một ngôi nhà chừng 50m2, 2 chiếc xe gas, 2 đứa con thơ. Nhưng ước mơ ấy dường như quá xa vời khi lúc ấy trong tay chúng tôi chỉ vỏn vẹn 1 cây vàng giá trị khoảng 45 triệu đồng và một chiếc xe máy số. Hành trình của chúng tôi đã trải qua rất nhiều giai đoạn và cũng gặp không ít khó khăn.

Đầu 2013, anh ra mở một cửa hàng cửa cuốn riêng dựa vào số vàng cưới. Cuối năm 2013, tôi mang bầu đứa con đầu lòng và lúc này hai vợ chồng bàn tính đến việc mua mảnh đất nền có sẵn nhà cấp 4 với giá khoảng 500 triệu.

Đến đầu năm 2014, chúng tôi có khoảng 170 triệu, vay họ hàng 300 triệu. Mục tiêu của chúng tôi là tìm không gian sống vừa gần công viên cho bé chơi, vừa gần trung tâm tiện đi làm. Cộng đồng sống xung quanh cũng phải tốt để giúp đứa bé phát triển hoàn thiện hơn.

Nhưng sau cả năm, chúng tôi vẫn không mua được ngôi nhà. Hơn thế nữa, khi đi tìm nhà với số tiền đó pháp lý của đất nền đều không có giấy tờ hoặc là giấy tờ tay và rất rủi ro. Hai vợ chồng đã phải chạy biết bao con hẻm, ngóc ngách của TP HCM ở những quận xa như Hooc Môn, quận 12, Bình Chánh, Nhà Bè nhưng không tìm được ngôi nhà phù hợp.

Giữa 2014, tôi sinh đứa con đầu lòng. Niềm vui chưa bao lâu thì ngân hàng của tôi bị sáp nhập và giải thể toàn bộ phận của tôi. Lúc này, tôi lo tìm việc, thêm em bé phát sinh nhiều khoản phải chi trong khi thu nhập lại giảm nên hầu như hai vợ chồng không có khoản dư. Vừa nuôi con nhỏ vừa lo kiếm việc, khi con vừa 6 tháng thì tôi cũng tìm được một công việc với mức thu nhập không đổi so với trước tại một công ty BĐS.

img_20180704_135026
img_20180704_135026
img20170611115032
img20170611115032

Quyết định không theo lĩnh vực tài chính ngân hàng và chuyển hướng qua BĐS cũng là bước khá quan trọng trong sự nghiệp của tôi. Cơ duyên này đã giúp tôi có được ngôi nhà đầu tiên của mình. Năm 2015, khi mà giá đất lúc này cũng đã tăng hơn với thời điểm 2013. Dù thu nhập của vợ chồng tôi vẫn không có tích lũy thêm vì sinh em bé nhưng việc cần phải có một ngôi nhà cho sinh hoạt của đứa bé lại thôi thúc tôi tìm kiếm.

Tình cờ tôi biết được căn hộ của khách mà tôi đang xử lý bị hủy vì lý do khách không muốn tiếp tục. Tôi quyết định mua lại chỉ trong 1 tuần vì thứ nhất chủ đầu tư là công ty mà tôi đang làm việc nên tôi biết được rất nhiều nguồn thông tin về dự án về tính pháp lý cũng như chất lượng các công trình khi bàn giao. Hơn nữa, nó lại đáp ứng đủ nhu cầu mà vợ chồng tôi đang tìm, duy chỉ có điều không phải là nhà đất mà là chung cư. Nhưng vì tôi rất tin tưởng chủ đầu tư và nghe ngóng được nhiều thông tin của khách hàng về việc vận hành sau bàn giao đó chính là động lực để vợ chồng tôi quyết định mua.

Nhưng một cú sốc khá lớn đối với tôi, một lần nữa tôi lại chông chênh chơi vơi cảm thấy bị xô ngã thật sự. Hơn thế nữa, công việc kinh doanh của chồng tôi cũng không thuận lợi. Kiếm được một công việc không khó với tôi, nhưng điều quan trọng là trong hoàn cảnh một nách hai con thơ, nội ngoại đều ở xa, công việc bất ổn ngay thời điểm cái Tết 2017 cận kề.

Không nên đợi đủ tiền mới mua nhà - Ảnh 3.

Trong tình huống này tôi phải nghĩ đến việc giao bán trước khi bàn giao vì nghĩ sẽ không thể trả nổi, chi phí nuôi 2 con nhỏ mỗi tháng ít nhất là 10 triệu, chi phí vay ngân hàng 6 triệu, chi phí cố định ăn uống, đi lại của 2 vợ chồng phải 5 triệu. Tổng chi phí lên tới 21 triệu, rong khi tôi thất nghiệp, chồng kinh doanh không được tốt.

Và trước ngày bàn giao có khách cọc 400 triệu và tôi đã lời được 400 triệu một số tiền với tôi thì cũng khá hài lòng. Nhưng tôi nghĩ đi nghĩ lại với số tiền lời cộng vốn ban đầu cũng chẳng thể mua được ngôi nhà nào hơn. Sau khi đắn đo, suy nghĩ, tôi nghĩ đến phương án cho thuê và quyết tâm giữ lại và tiếp tục cố gắng hơn nữa.

Hiện, tôi vào ở đã tròn 2 năm nhưng cảm giác được ở ngôi nhà do mình sắp xếp, sắm sửa và tự tay chọn những món đồ để trang trí thật sự hạnh phúc. Sóng gió liên tục ập tới, mọi khó khăn trong cuộc sống luôn cản bước những ước mơ nhưng điều quan trọng là không từ bỏ.

Không nên đợi đủ tiền mới mua nhà - Ảnh 4.

Vợ chồng tôi vẫn còn nợ ngân hàng nhưng sau 2 năm tôi vừa nuôi con nhỏ và vẫn xin được việc ở một công ty BĐS khác lớn hơn và công việc của chồng cũng được cải thiện. Nhờ đó, chúng tôi đã trả nợ trước hạn một phần làm giảm chi phí thanh toán xuống mỗi tháng chỉ còn 3 triệu. Điều quan trọng là kế hoạch 5 năm lần 1 của vợ chồng tôi không những đạt mà còn sớm hơn dự tính là 1 năm. Giá trị căn hộ của tôi thời điểm này nếu bán sẽ lời được 1 tỷ và nếu cho thuê tôi cũng cho thuê được 10 triệu/ tháng.

Cảm ơn cuộc thi này đã cho tôi được kể câu chuyện có thật của mình. Tôi không nghĩ là bài viết của tôi sẽ đạt giải nhưng tôi muốn nó sẽ là động lực cho những bạn trẻ đang gặp khó khăn như tôi dám làm và dám ước mơ thì ắt có thành quả.

Sau tất cả, tôi nhận ra rằng, mình không nên đợi có đủ tiền mới mua nhà mà hãy bắt đầu tính toán và mua cho dù là nhỏ nhưng trong khả năng của mình. Nếu các bạn mua chung cư thì nên chọn chủ đầu tư uy tín, và tham khảo những dự án đã hoàn thành trước đó.

Mùa giáng sinh đã đến và năm 2019 đang cận kề, chúc cho tất cả mọi người sẽ gặp được nhiều may mắn và trong ngôi nhà của mình sẽ luôn đong đầy hạnh phúc.

Thông tin người dự thi:

Đỗ Thị Loan

Email: doloanxxx@gmail.com

Cuộc thi viết "Tôi đã mua căn nhà đầu tiên như thế nào?" do trang điện tử Afamily tổ chức với sự đồng hành của VinCity – Thương hiệu bất động sản mới của Tập đoàn Vingroup.

Cuộc thi tạo ra diễn đàn cho tất cả mọi người chia sẻ câu chuyện và kinh nghiệm sở hữu căn nhà đầu tiên của chính bản thân mình. Thông qua chia sẻ đó, hi vọng các độc giả khác sẽ có những thông tin đầy đủ, lời khuyên hữu ích để thuận lợi hơn khi xây dựng tổ ấm.

Cuộc thi sẽ diễn ra trong 1 tháng, kéo dài từ 18/12/2018 - 18/1/2019 với tổng giá trị giải thưởng lên đến 100 triệu đồng đến từ nhà tài trợ VinCity.

Hãy chia sẻ ngay với Ban tổ chức "Tôi đã mua căn nhà đầu tiên như thế nào?" những kỷ niệm đáng nhớ, những kinh nghiệm "xương máu", những "tips" hữu ích,… khi mua căn nhà đầu tiên của bạn.

Email gửi bài dự thi: ngoinhadautien.afamily@vccorp.vn.

Xem thêm thông tin về thể lệ cuộc thi và giải thưởng Tại đây.

Không nên đợi đủ tiền mới mua nhà - Ảnh 6.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm