Khoa học chứng minh: Nói dối con về ông già Noel là cực kỳ nguy hại

"Có khả năng trẻ bị tổn hại bởi những lời nói dối đó", chuyên gia tâm lý học cho biết.

Các bậc phụ huynh hiện đang bị các chuyên gia tâm lý lên án vì những lời nói dối về ông già Noel. Trong một bài báo được đăng tải trên tạp chí Lancet Psychiatry, hai nhà tâm lý học đã nêu vấn đề việc bố mẹ nói dối về ông già Noel. Theo họ, nói dối trẻ, dù chỉ để cho vui và không đáng kể vẫn có thể làm suy giảm niềm tin của trẻ vào bố mẹ, tạo cơ hội để trẻ chua chát thất vọng khi phát hiện ra sự thật rằng điều kỳ diệu đó là không có thật.

Kathy McKay - nhà tâm lý học lâm sàng của Đại học New England, Úc cho biết: "Huyền thoại về ông già Noel là một lời nói dối dễ khiến mối quan hệ đặc biệt giữa bố mẹ và con cái dễ bị tổn thương và sẽ có thể như giọt nước tràn ly. Trẻ sẽ nghĩ nếu bố mẹ có thể nói dối một cách thuyết phục như vậy thì trong suốt khoảng thời gian dài như thế, họ đã nói dối những điều gì rồi?".

Khoa học chứng minh: Nói dối con về ông già Noel là cực kỳ nguy hại - Ảnh 1.

Các bậc phụ huynh hiện đang bị các chuyên gia tâm lý lên án vì những lời nói dối về ông già Noel (Ảnh: Internet)

Việc nói dối như thế có thể khiến trẻ háo hức hơn với Noel nhưng bố mẹ phải có cái nhìn xa và dài hơn, theo McKay. "Có khả năng trẻ bị tổn hại bởi những lời nói dối đó", cô cho biết. McKay cho biết, bản thân cô cũng sẽ phải đối diện với quan điểm này, trong tương lai gần, khi cô con gái đỡ đầu 3 tuổi của McKay muốn tìm hiểu về ông già Noel. McKay cho biết: "Con bé tin vào ông già Noel và đi ngược với những lời dạy từ bố mẹ ruột của con không phải là việc tôi làm lúc này. Con chưa bao giờ hỏi tôi về ông già Noel nhưng một mai khi con hỏi, tôi sẽ nói với con bởi tôi muốn con gái lớn lên trong sự an toàn và trung thực mà chúng tôi mang đến".

Một tác giả nữa của bài viết - Chris Boyle, nhà tâm lý học ở Đại học Exeter có một thái độ ít cứng rắn hơn. "Tôi không có ý định đi dọc Exter thả tờ rơi về vấn đề này đâu", ông hóm hỉnh chia sẻ. Tuy nhiên, ông chỉ trích những hình phạt "ông già Noel sẽ không xuất hiện nếu con không ngoan". Boyle cho biết: "Vài bậc phụ huynh dùng nó như công cụ để kiểm soát khi họ bị áp lực mùa Noel. Đó không phải là một phương pháp dạy con tốt". Ngoài ra, trẻ có thể cảm thấy ấm ức về đã luôn phải ngoan để được nhận quà từ ông già Noel nhưng thật ra là mắc vào bẫy của bố mẹ.

Còn theo Dale McGowan, bố mẹ nên ngừng nói dối về ông già Noel khi trẻ bắt đầu đặt câu hỏi về vấn đề này. Nếu vẫn nói dối để cho con tin vào điều kì diệu như thế (khi con đã 13 tuổi), bố mẹ đã góp phần gây ra vài vấn đề về sự phát triển của trẻ trong tương lai.

(Nguồn: theguardian)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm