Khám phá tác dụng chữa bệnh của thực phẩm qua màu sắc

18-11-2015 12:00:00

Mỗi màu sắc của rau, củ quả cũng mang những ý nghĩa dinh dưỡng khác nhau. Và khi biết cách phối hợp các màu sắc đó, bữa ăn của chị em sẽ không những ngon lành mà còn bổ dưỡng.

Màu vàng: của chuối, bắp ngọt, trứng, cam, chanh, nghệ, mù tạt… là nguồn Vitamin C, Curcumin, Lutein và Zeaxanthin dồi dào. Không chỉ là những hoạt chất chống ôxy hóa tuyệt vời, chúng còn có ích cho mắt, chống viêm nhiễm, làm lành các vết thương, vô hiệu hóa tế bào ung thư, giảm cholesterol trong máu và ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

 
Màu đỏ: có nhiều trong ớt, ổi đào, bưởi đào, đu đủ... và tiêu biểu là cà chua. Đây là những thực phẩm có chứa lycopen - một chất chống ôxy hóa có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới, phòng ngừa các bệnh tim mạch, huyết áp, điều hòa nhịp tim, ngăn ngừa được nhiều loại ung thư.
 
 
Màu nâu: của các loại hạt và ngũ cốc cho thấy vẻ đẹp tự nhiên, ít qua chế biến. Thực phẩm này rất giàu chất xơ và dinh dưỡng, protein, vitamin B, khoáng chất. Hãy cất giữ vài loại hạt quen thuộc trong tủ lạnh như hạt dẻ, mắc ca, óc chó… để thỉnh thoảng chị em có thể nhâm nhi.
 
 
Màu xanh: của đa số rau củ quả chứa chất diệp lục -  chlorophyll, có tác dụng giải độc rất tốt cho cơ thể. Những khoáng chất trong diệp lục giúp cân bằng dinh dưỡng cao và tốt cho xương.  Tuy nhiên, diệp lục bị chế biến ở nhiệt độ cao sẽ bị giảm tác dụng, đo đó không nên nấu quá lâu. 
 
Màu tím hồng: Sắc màu lãng mạn này đến từ những loại rau củ quả như việt quất, nho tím, củ cải đường, củ dền, trái dâu, bắp cải tím, rau tía tô, đậu đen, cà tím, gạo nếp than, gạo đỏ, khoai lang tím... Đó là những thực phẩm có chứa antoxian , hợp chất giúp kìm hãm quá trình lão hóa, phòng chống các bệnh tim mạch, ung thư...
 
 
Màu trắng:  Chị em đừng  xem thường thực phẩm có sắc màu tưởng như nhạt nhẽo này nhé! Thực phẩm màu trắng không chỉ có gạo hay bột mì mà còn có trong các loại rau củ họ hành, tỏi. Thường xuyên chế biến món ăn với những loại gia vị này, chị em sẽ bảo vệ gia đình trước các bệnh dễ lây lan như cảm cúm, tăng cường khả năng khám viêm, phòng dị ứng, kích thích tiêu hóa….
 
 
Màu cam:  nóng bỏng như cơn lốc, hết các loại thực phẩm có màu cam đều chứa carotenoid. Hợp chất chống oxy hóa tự nhiên giúp cơ thể tổng hợp vitamin A để giúp tăng cường thị giác, ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư. Carotenoid hoạt động như một vệ sĩ bảo vệ cơ thể giống như kem chống nắng giúp ngăn chặn tia cực tím tác động lên da. Hãy luôn dành chỗ cho bí ngô, khoai lang, cà rốt…trong ngăn tủ lạnh nhà bạn nhé!
 
 
Cầu vồng sẽ chỉ đẹp nếu đầy đủ những sắc màu và bữa ăn cũng chỉ đầu đủ chất dinh dưỡng nếu có đa dạng những sắc màu thực phẩm. Và chiếc tủ lạnh chính là nơi lý tưởng nhất để lưu giữ cho những sắc màu đó luôn tươi ngon, rực rỡ như vừa mới mua về.

Những lưu ý khi lưu trữ rau củ trong tủ lạnh

1/ Việc trữ quá nhiều thực phẩm màu vàng sẽ dễ tạo nên những “hợp chất” mùi khó chịu trong tủ lạnh. Chị em nên chú ý sắp xếp lượng thực phẩm này vừa phải và nên ưu tiên sử dụng trước, tránh để quá lâu sẽ tạo ra mùi khó chịu đồng thời làm mất hết lượng dinh dưỡng có trong các loại rau củ quả này.

2/ Đối với rau xanh, để đảm bảo rau không bị giảm giá trị dinh dưỡng và các loại vitamin chị em có thể áp dụng theo 2 cách:

- Để nguyên rễ và cuống khi vừa mới mua về, nhặt sơ qua các phần già úa và quấn giấy báo bỏ vào tủ lạnh, tuyệt đối không để rau dính ướt

- Nếu muốn tiện hơn khi nấu, chị em có thể rửa lá, để thật ráo, xếp vào hộp sạch rồi bỏ vào tủ lạnh. Cách này mất công chế biến nhưng được sẽ giúp cho tủ lạnh sạch sẽ hơn cũng như tiết kiệm được khâu sơ chế khi nấu ăn.

3/ Để giữ cho rau củ không bị chín lây, chị em cần tránh xếp lẫn lộn nhiều loại rau củ với nhau. Và lưu ý, không nên bỏ cà chua, dưa chuột, các loại quả mềm vào tủ lạnh vì dễ bị đắng, vàng và mềm nát. Cách tốt nhất chị em nên phân loại thực phẩm và bảo quản trong từng hộp để tiện khi lấy đồ cũng như hạn chế sự chín lây của rau củ quả.

4/ Một lời khuyên nhỏ dành chị em hay ăn cà rốt là nên để loại củ này ở bên ngoài khoảng 1 ngày trước khi bỏ vào tủ lạnh, để đảm bảo phân giải hết độc tố của nó. Khoai tây và cà chua không nên trữ trong tủ lạnh.

“Tủ lạnh trong tủ lạnh” Samsung Food Showcase
  • Dung tích lớn nhất lên đến 630 lít, là dòng tủ lạnh cao cấp nhất của Samsung giúp tăng khả năng lưu trữ 20-30% so với sản phẩm cùng kích thước.
  • Thiết kế ngăn lưu trữ khoa học, chia làm 3 khu vực dành riêng cho Mẹ, Gia đình và Bé, giúp mọi thành viên tìm thấy thứ mình cần nhanh gấp 2.1 lần.

Tủ lạnh 2 cửa Samsung Pebble Blue

  • Dung tích tối đa 333 lít. Thiết kế xanh tím đẹp mắt, khả năng giữ thực phẩm tươi ngon suốt cả tuần nhờ hệ thống làm lạnh kép và ngăn Moistfresh Zone giữ ẩm tối ưu cho rau củ.
  • Tối ưu hóa khả năng lưu trữ bằng ngăn chứa đa năng cũng như ngăn chứa trên cánh cửa lớn và sâu hơn, khay kéo trượt thuận tiện.
 Saga / Theo Trí Thức Trẻ
Từ Khóa

Chủ bếp thời công nghệ

Phạm Băng Băng trong tiệc sinh nhật Vương Nguyên

Phạm Băng Băng trong tiệc sinh nhật Vương Nguyên