Mai Thu Huyền: May mắn vì có Tết quê
Tết này Mai Thu Huyền vẫn khăn gói về Hà thành vì nơi ấy có gia đình và những ký ức tuổi thơ.
Chào chị! Không khí Tết Nguyên đán đã đến rất gần, cảm xúc của chị trong những ngày này như thế nào?
Không còn cảm giác nôn nao của một đứa trẻ mỗi khi xuân về, Tết đến, thay vào đó là những tất bật lo toan của một phụ nữ có gia đình như bao người mẹ, người vợ khác thôi. Cuộc sống hiện đại ngày nay đã làm nên nhiều khác biệt trong việc đón Tết. Thế nhưng, nghĩ đến Tết, đôi khi tôi nhớ đến thời tôi là cô bé Mai Thu Huyền được sống bên bà, được đi chợ xuân cùng mẹ, được cùng cả nhà chuẩn bị đón Tết... Những cái Tết giản dị trong thời buổi khó khăn lại là những cái Tết đáng nhớ nhất.
Chị vẫn trở về Hà Nội đón Tết hàng năm chứ?
Chắc chị có nhiều kỷ niệm về những ngày Tết trước đây ở Hà Nội?
Thuở nhỏ, cả nhà tôi sống cùng bà nội. Tết đến, bà là người lo trong lo ngoài sắm Tết, nào bánh chưng bánh dầy, nào trang hoàng nhà cửa. Bà khéo lắm! Tôi thích nhất là bánh chưng bà gói, vừa dẻo, vừa thơm, vừa chắc tay, đẹp mắt. Lúc ấy, tôi cũng lon ton phụ bà vo nếp, đãi đậu, thích nhất là tự tay gói cho mình chiếc bánh con con vừa lòng bàn tay. Rồi tôi cũng phụ bà nhóm bếp, canh lửa cho nồi bánh chưng to đùng, chỉ mong mình là người đầu tiên nhìn thấy bà cho ra lò mẻ bánh mới.
Những món ăn bà làm trong dịp Tết cũng không thể nào quên được, vì là dịp họ hàng đoàn tụ đầy đủ nhất trong cả năm nên bà để dành những thứ ngon nhất để nấu trong dịp này. Trong những món bà nấu sẽ không thể nào thiếu món măng hầm, bóng nấu miến, mọc thả nấm... Hương vị ngọt ngào và thơm lừng của những món Tết như vẫn còn đọng mãi trong tôi đến tận giờ.
Thế những món ăn mẹ nấu thì sao?
Tôi cũng nhớ lắm nồi cá kho trám của mẹ. Con cá được mẹ ướp hành, hạt tiêu, chút hạt nêm đem kho nhỏ lửa với quả trám đen, lúc gắp ra đĩa con cá cứ khô cong, những quả trám thấm vị kho vừa ngọt vừa bùi, trữ dành qua mấy ngày Tết, ăn với cơm trắng thôi cũng đã thấy ngon. Thêm vào đó là giò chả, thịt đông. Món nào cũng thích...
Bây giờ, để đón Tết, các nhà thường đi đặt bánh chưng và giò chả làm sẵn, tôi cũng không tránh được cách sống công nghiệp này. Song vì thế mà càng nhớ các món ngày xưa của mẹ và bà.
Giờ đã là một người mẹ, chị có đích thân vào bếp nấu các món Tết không?
Mai Thu Huyền hiện tại đã là một người vợ, người mẹ, chị có mong muốn các con mình có những ký ức về ngày Tết đoàn tụ như cô bé Mai Thu Huyền từng may mắn có được?
Đứa con gái lớn và cậu con trai nhỏ của tôi cũng rất thích thú mỗi khi về Hà Nội đón Tết. Tiếc rằng, tôi không thể cho các con ký ức về những cái Tết tuổi thơ mà tôi đã trải qua nhưng tôi tin rằng ký ức ấy sẽ thành hình trong lòng con thơ qua những câu chuyện kể của tôi. Nhất là, không khí ấm áp của khung cảnh gia đình sum vầy trong những ngày Tết sẽ nuôi dưỡng những tình cảm tốt đẹp trong lòng các con tôi.