Hầu hết mọi người đều rang lạc sai cách, đây là bước cần làm để lạc giòn thơm và không bị cháy

Huệ Lan - Ảnh: Sohu,
Chia sẻ

Nhiều người khi rang lạc thường bỏ qua một bước cực quan trọng, quyết định đến độ giòn ngon của hạt lạc.

Lạc (đậu phộng) là loại thực phẩm khá rẻ tiền nhưng chế biến được nhiều món ngon và rất nhiều người yêu thích. Ví dụ khó ai có thể cưỡng lại vị thơm giòn đặc trưng của các món ăn như: lạc da cá, lạc rang húng lìu, lạc rang tỏi ớt, lạc rang mặn ngọt... 

Thông thường khi chúng ta đi ăn bên ngoài, các nhà hàng thường mang ra một đĩa lạc trong lúc chờ gọi đồ và lên món.  Một điều ít người biết là lạc vốn là loại thực phẩm có tác dụng hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả nhờ giúp tạo cảm giác no lâu. Việc sử dụng lạc với lượng vừa đủ trong thực đơn hằng ngày sẽ giúp cơ thể không bị thiếu hụt dưỡng chất và tăng cường sức đề kháng. 

Các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng trong lạc có chứa chất "Resveratrol". Đây là loại chất có hoạt tính sinh vật rất mạnh, nó vừa giúp ngăn ngừa ung thư lại có thể ngăn chặn tiểu cầu ngưng tụ. Mỗi 100g lạc còn chứa 8,48mg kẽm, có thể tăng cường chức năng miễn dịch và chống lão hóa.

Bên cạnh đó lạc còn có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là tác dụng bồi bổ dạ dày. Dân gian đã có câu "Ăn lạc thường xuyên tốt hơn uống nghìn viên thuốc bổ". Theo Y học hiện đại, lạc là thực phẩm giàu axit béo không bão hòa đơn, hàm lượng phospho, magie, đồng, kali, vitamin E, B, PP cao tốt cho người đau dạ dày.

Vì vậy, nếu bạn yêu thích lạc và muốn bồi bổ sức khỏe thì hãy bổ sung nó thường xuyên vào thực đơn của mình. Phương pháp đơn giản nhất giúp bạn có món ăn nhanh chóng từ lạc đó chính là lạc rang. Bạn chỉ cần có lạc, chút dầu và chút muối. Đây cũng là cách phổ biến mọi người hay làm. Tuy nhiên để rang được lạc rang ngon thì hầu như mọi người lại thao tác chưa đúng. Nhiều người khi rang lạc thường bỏ qua một bước cực quan trọng, quyết định đến độ giòn ngon của hạt lạc. 

Hôm nay chúng ta sẽ học cách rang lạc chuẩn ngon, giòn và không bị cháy nhé!

Thành phần nguyên liệu làm món lạc rang 

Lạc khô, dầu ăn, rượu trắng, muối

Cách rang lạc giòn bùi, không bị cháy

Bước 1: Lạc khô mua về bạn đem rửa qua cho sạch. Sau đó cho lạc vào một âu lớn, đổ nước vào ngâm trong khoảng 3-5 phút. Sau thời gian đó bạn vớt lạc ra. 

Hầu hết mọi người đều rang lạc sai cách, đây là bước cần làm để lạc giòn thơm và không bị cháy  - Ảnh 1.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp, thêm lạc đã ngâm vào và bắt đầu rang đến khi nước rút hết, lạc bắt đầu căng ra, chuyển màu. Bạn lưu ý suốt cả quá trình rang lạc hãy đảo đều tay, mức lửa để rang lạc là mức lửa nhỏ. 

Hầu hết mọi người đều rang lạc sai cách, đây là bước cần làm để lạc giòn thơm và không bị cháy  - Ảnh 2.

Bước 3: Cho lượng muối vừa phải vào đảo cùng. Bạn lưu ý không cho dầu ăn vào bước này. Đảo đều tay cho đến khi muối tan và ngấm đều vào lạc.

Bước 4: Rang cho đến khi bạn thấy hạt lạc ráo nước thì cho chút dầu ăn vào. Đảo nhanh tay để dầu bao phủ đều toàn bộ hạt lạc. 

Hầu hết mọi người đều rang lạc sai cách, đây là bước cần làm để lạc giòn thơm và không bị cháy  - Ảnh 3.

Bước 5: Sau đó vặn lửa lớn hơn và đảo nhanh tay, rang lạc thêm khoảng 3 phút. Khi lạc bắt đầu chuyển sang màu nâu đỏ thì bạn có thể tắt bếp.

Bước 6: Sau đó khi lạc còn nóng, bạn rưới chút rượu trắng vào, đảo đều. Cho lạc ra một rổ thoáng, đợi nguội là có thể thưởng thức.  

Hầu hết mọi người đều rang lạc sai cách, đây là bước cần làm để lạc giòn thơm và không bị cháy  - Ảnh 4.

Bạn thấy đấy, nhiều người khi rang lạc thường bỏ qua công đoạn ngâm nước. Điều này sẽ làm cho nhiệt độ bên trong và bên ngoài của lạc chênh nhau trong quá trình rang. Bên ngoài thì sém nhưng bên trong vẫn chưa chín. Đây cũng chính là lý do tại sao khi rang lạc, thành phẩm thường cháy đen bên ngoài mà bên trong chưa chín và không giòn. Do đó khi nắm bắt được "kỹ thuật" này thì chắc chắn lúc rang lạc bạn sẽ không bao giờ sợ lạc bị cháy nữa. Lạc rang sẽ giòn ngon thơm phức.  

Chia sẻ