Hành trình trở thành food blogger nổi tiếng của một nàng "gà công nghiệp"

13-05-2013 00:00:00

“Nghề” chính của cô nàng độc thân 28 tuổi này là nghiên cứu sinh ngành kinh tế tại Bỉ. Trở thành blogger khá nổi tiếng về làm bánh, nhưng ít ai biết, nàng ta đã từng rất “i-tờ” về nấu nướng.

Lý lịch trích ngang:
- Tên thật: Đoàn Thu Trang
- Cựu học sinh chuyên Anh của trường Ams
- Cựu sinh viên tiếng Nhật Khoa Kinh tế đối ngoại – ĐH Ngoại thương
- Tốt nghiệp thạc sĩ Kinh tế tại Hà Lan, và bây giờ là nghiên cứu sinh tại Bỉ.

Cô nàng “gà công nghiệp” ấy trước đây chỉ biết có món luộc và kho. Hầu hết thời gian 24h trong ngày, Trang dành cho việc học. Tốt nghiệp Đại học, mẹ cảm thấy rất lo lắng khi cô con gái “chỉ biết học” sẽ đi xa nhà. Giữa những khóa học tiếng Anh cực kỳ bận rộn, mẹ Trang đành tranh thủ mở một khóa dạy nấu ăn cấp tốc để con gái có thể “sống sót” ở nước bạn: thịt kho, cá kho, trứng rán, rau luộc…

Nấu ăn, chụp ảnh cho mẹ yên tâm

Sang Hà Lan để học thạc sĩ, sở hữu một căn phòng nhỏ xíu trong ký túc xá với bếp chung dành cho gần 20 người, Trang vẫn quyết định đi chợ tự nấu ăn. Lý do là vừa đảm bảo sức khỏe, vừa để chứng minh với mẹ là việc học khó như thế mình còn làm được, nữa là việc… “cỏn con” như nấu bếp. Cô nàng cũng đã quen hơn 20 năm được nuôi mẹ bằng những bữa ăn cơm Việt nóng sốt. Chỉ sau 1 tuần bánh mì qua ngày, Trang cảm thấy nhớ cơm mẹ nấu da diết.

Thu Trang bắt đầu tự mày mò nấu ăn. Ban đầu, để mẹ yên tâm, Trang chụp ảnh các món mình mới nấu và đưa lên facebook để mẹ ở nhà xem. Đi chợ mua sắm ở Châu Âu khá đắt đỏ. Đôi khi rau thơm và gia vị còn đắt hơn cả thịt. Cô nàng bắt đầu phải tính toán xem món nào, gia vị nào có thể kết hợp với nhau để tận dụng nguyên liệu. Vừa thử công thức mới vừa làm “chuột bạch” tự chén luôn. Những món ăn Việt theo công thức “made by mẹ” được Trang lần lượt thử nghiệm và sáng tạo thêm.

Hành trình trở thành food blogger nổi tiếng của một nàng "gà công nghiệp" 1
Thu Trang là cô gái Việt sang Hà Lan du học.

Khi chuyển tiếp nghiên cứu sinh ở Bỉ, Trang thuê được một căn hộ độc lập rộng rãi hơn với bếp riêng. Diện tích căn phòng không thật lớn, nhưng có khung cửa sổ rộng mở trông thẳng sang một tòa lâu đài cổ kính. Phong cảnh lãng mạn nhưng khí hậu hơi lạnh lẽo, âm u khiến cô nàng nghĩ cách phải “thắp lửa” cho không gian. Cùng thời điểm này, một người bạn đã tặng Trang một chiếc lò nướng.

Sau khi “xác định tư tưởng” rất kỹ, Trang mới dám mon men vào con đường bánh trái. Nhiều mẻ bánh đầu tiên bay thẳng từ lò nướng vào… sọt rác. Một số mẻ khác hương vị có vẻ giông giống, nhưng hình dáng hơi khó tả nên cũng được chủ nhân tự xử lý luôn, không đem khoe với ai cả. Rồi tỷ lệ thành công cứ cao dần. Càng về sau, bạn đồng nghiệp càng quen với những hộp bánh ngọt nhỏ xinh mà Trang mang đến cho những giờ uống trà giải lao.

Hành trình trở thành food blogger nổi tiếng của một nàng "gà công nghiệp" 2
Ban đầu, cô nàng rất vất vả với cuộc sống ở nước ngoài.
Niềm vui nhỏ rất phụ nữ

Trang nói, cảm giác ngồi ngắm nghía những chiếc bánh nhỏ xinh ấm nóng nở phồng và thơm phức trong lò đã sưởi ấm cho mình trong những buổi chiều muộn. Bạn trai ở xa, chỉ có thể “ăn bánh ngó”, nhưng những món ăn mới Trang cũng luôn hỏi ý kiến anh. Có thêm đam mê chụp ảnh, Trang sắp đặt những bức ảnh món ăn thành các tác phẩm nhiếp ảnh nho nhỏ. Vài nhành hoa, những mảnh khăn trải bàn vintage, những cốc nến xinh xinh, vài bộ dụng cụ ăn mộc mạc cùng với chiếc máy ảnh không chuyên đã góp phần thổi hồn cho những món ăn.

Làm việc 8 tiếng mỗi ngày trong phòng nghiên cứu, buổi tối, khi bạn bè Bỉ về với gia đình, hoặc đi bar, đi club, thì Trang về nhà. Cảm giác muốn làm một cái gì đó có ích cho bạn bè, người thân ở nhà thường trực đến trong suy nghĩ. Không còn là những món ăn đủ chất đơn thuần để phục vụ bản thân, Trang đã đưa chúng lên Internet. Food blog mang tên Savourydays ra đời.

Hành trình trở thành food blogger nổi tiếng của một nàng "gà công nghiệp" 3
Trang có niềm đam mê chụp ảnh.

Một Food Blog cá tính

Bếp online, hay còn gọi là các food blog đang trở thành một trào lưu mới trên Internet. Chủ nhân của food blog là những người phụ nữ mê nội trợ, nấu nướng để chiêu đãi chồng, con, bạn trai, những người thân trong gia đình. Ngoài sự khéo tay, đảm đang vốn đã trở thành thiên chức của người phụ nữ, họ cũng không kém phần cá tính khi xây dựng riêng cho mình food styling (phong cách ẩm thực) và trở thành các food photography (nhiếp ảnh gia về ẩm thực).   

Ghé qua blog của Trang, người ta sẽ cảm nhận được sự ấm cúng như một căn bếp thực sự. Những danh mục món ăn bằng hình ảnh được xếp mạch lạc. Khu dành cho bếp bánh. Khu của các món ăn Việt, được xếp ra theo danh mục: món điểm tâm, khai vị, món mặn hàng ngày, kho – om – luộc – hấp – hầm, các món nướng, canh – rau – soup… Khác với nhiều food blog khác giản dị không khác gì một blog thông thường, blog của cô giống như một website nghệ thuật. Cách trang trí vừa dễ thương, vừa khoa học. Màu sắc giản dị nhưng tươi sáng. Có những quy định rõ ràng về việc phải trích nguồn từ web khi người đọc muốn đăng tải lại trên các chuyên trang khác.

Hai năm đã qua từ khi làm blog chuyên về các món ăn. Trang từ cô nàng tập tọe nấu ăn, làm bánh đã trở thành một chuyên gia ẩm thực. Sau thời gian cho công việc nghiên cứu, học tập, phần lớn thời gian còn lại cô nàng dành để đi chợ và nấu các món ăn theo công thức mới. Đồ ăn sau khi trang trí và chụp ảnh xong sẽ được cấp đông. Buổi tối trở về nhà, Trang chỉ việc nấu chút cơm canh và đã có sẵn món mặn được đun nấu nhanh trở lại.

Hành trình trở thành food blogger nổi tiếng của một nàng "gà công nghiệp" 4

Blog càng nhiều bạn đọc, đồng nghĩa với các thắc mắc, câu hỏi về nấu ăn ngày càng nhiều. Cứ vài ngày không có thời gian trả lời, các câu hỏi tích lại không thể giải quyết nổi. Thế nên tối nào Trang cũng phải hì hụi tranh thủ email giải đáp luôn. Và rồi một số bạn bè quen biết cũng thích nấu ăn phải hỗ trợ thêm cho Trang việc giải đáp này. Trang chia sẻ, niềm vui lớn nhất chính là nghe những phản hồi về sự thành công của các món ăn mới ra lò.

Ngoài việc xây dựng một food blog cá tính, tháng 4 vừa qua, Trang đã kết hợp với một người bạn học cấp 3 ra mắt ấn phẩm chung mang tên "Quà tặng ngọt ngào". Cuốn sách cung cấp những kỹ năng cơ bản nhất cho một người mới khởi đầu làm bánh, một số công thức bánh quen thuộc, dễ làm và cách thực hiện một số đồ dùng handmade để trang trí tổ ấm.

Cuối tháng 3, Thu Trang đã có chuyến về thăm nhà trong vài tuần. Tranh thủ giữa những công việc bận rộn, Trang tổ chức một cuộc offline nhỏ để gặp gỡ các độc giả thường xuyên của website cũng như hướng dẫn, giải đáp trực tiếp về các kỹ thuật làm bánh. Hơn 100 người thuộc nhiều lứa tuổi đã có mặt tại quán café để được gặp và chia sẻ kiến thức bánh trái với cô nàng nghiên cứu sinh này. Một hoạt động ý nghĩa trong buổi offline, là Trang đã bán đấu giá một số dụng cụ làm và trang trí bánh được xách tay từ nước ngoài về. Toàn bộ số tiền đã được chuyển tới quỹ từ thiện “Cơm có thịt” của ông Trần Đăng Tuấn, góp phần giúp bữa ăn của các em nhỏ vùng cao bớt đơn sơ, đạm bạc.

Hành trình trở thành food blogger nổi tiếng của một nàng "gà công nghiệp" 5
Từ một cô nàng sợ nấu nướng, Trang tập tành làm bánh.

Khơi gợi bản năng của người phụ nữ

Trang rất yêu thích một câu nói của mẹ Teresa: "Không phải ai trong chúng ta cũng có thể làm được những điều lớn lao, nhưng chúng ta có thể làm được những việc nhỏ bé với một tình yêu lớn" (Not all of us can do great things. But we can do small things with great love).

Trang thường nghĩ rằng, một người phụ nữ bình thường, thậm chí không khéo tay lắm, khi đứng trước bếp online với những món ăn được bài trí rất đẹp, sẽ có mong muốn được vào bếp ngay. Vào bếp để chiều chồng con, để tìm thấy sự tự tin, yêu đời trong chính không gian sống tưởng chừng chật hẹp của mình.

Hành trình trở thành food blogger nổi tiếng của một nàng "gà công nghiệp" 6
Trang có thân hình khá chuẩn nhờ chăm chỉ thể dục mặc dù thử bánh ngọt suốt ngày.

Làm bếp với Trang cũng là một cách thể dục tại chỗ. Nhào bột, ủ bánh, chạy đi chạy lại bày biện, rồi rửa cả chồng bát đĩa. Vì thế cô nàng này vẫn có thân hình khá chuẩn, mặc dù liên tục thử các công thức bánh mới.

Và điều hạnh phúc nhất với Trang, là trở thành chị Tầm Thư bất đắc dĩ. Những lá thư đáng nhớ nhất, lại là những chia sẻ về cuộc sống. Cô bé muốn theo nghề nấu ăn mà gia đình ngăn cản, cậu bé thèm một bữa ăn do chính tay người mẹ bận rộn nấu cho, người mẹ trẻ buồn phiền vì nuôi con không mát tay… Mỗi lần đọc những dòng thư ấy và cảm thấy lời khuyên của mình có thể giúp ích cho mọi người, Trang lại nghĩ đến căn bếp tương lai của chính mình, thơm nức và ấm cúng… 

Cùng xem thêm những món ăn đẹp mắt của cô nàng food blogger nổi tiếng này nhé:

Hành trình trở thành food blogger nổi tiếng của một nàng "gà công nghiệp" 7
Cá hấp xì dầu

Hành trình trở thành food blogger nổi tiếng của một nàng "gà công nghiệp" 8
Ga-tô kem sữa


Hành trình trở thành food blogger nổi tiếng của một nàng "gà công nghiệp" 9
Gateau Hồng Kông cup giấy

Hành trình trở thành food blogger nổi tiếng của một nàng "gà công nghiệp" 10
Đậu hấp tôm thịt sốt chua ngọt

Hành trình trở thành food blogger nổi tiếng của một nàng "gà công nghiệp" 11
Bars chanh leo

Hành trình trở thành food blogger nổi tiếng của một nàng "gà công nghiệp" 12
Bánh cuộn mứt dâu

Hành trình trở thành food blogger nổi tiếng của một nàng "gà công nghiệp" 13
Lamington

Hành trình trở thành food blogger nổi tiếng của một nàng "gà công nghiệp" 14
Chocolate Soufflé & Molten Lava Cake

 Diệu Ngân / Theo Trí Thức Trẻ
Từ Khóa

bánh ngọt

 

làm bánh

 

xinh đẹp

 

ẩm thực

 

nấu ăn

 

nấu nướng

 

Hà Lan

 

chân dung nhân vật

 

con gái

Clip ghi lại sự việc

Clip ghi lại sự việc