Hà Nội rộ mốt trồng rau sạch tại gia

Trước hàng loạt thông tin về rau “bẩn” đội lốt rau an toàn, nhiều người dân Hà Nội đã tự bảo vệ mình bằng cách trồng rau tại nhà. Vừa có rau sạch để ăn, trồng rau còn là một cách xả stress, dưỡng sinh lành mạnh và ít tốn kém.

Người dân Hà Nội đua nhau trồng rau sạch

Tự trồng rau sạch đã trở thành mốt, thành thú riêng của nhiều gia đình người dân Hà Nội. Sự lo lắng về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là vào thời điểm cận kề Tết Nguyên Đán là một trong những lý do đầu tiên khiến xu hướng này lan rộng.

Hà Nội rộ mốt trồng rau sạch tại gia 1
Nhiều người Hà Nội xoay xở để có được một vườn trồng rau sạch như thế này

Không cần phải là đại gia chi bạc tỉ để mua đất ngoại thành hoặc các tỉnh lân cận làm trang trại trồng rau sạch, nhiều người dân Hà Nội ở ngay nội thành cũng xoay xở đủ cách để có một vườn rau của riêng mình.

Hà Nội rộ mốt trồng rau sạch tại gia 2
Giữa bộn bề phố xá, những mảng xanh như làm dịu lại tâm hồn

Tại những khu đô thị mới hoặc khu giãn dân như khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính, khu đô thị Định Công, Linh Đàm, Kim Giang, cạnh những con đường mới mở, trên những bãi đất dự án “treo” là những dải trồng rau sạch đủ loại, trông hệt như cánh đồng thu nhỏ với rau muống, rau lang, cải ngọt, rau dền, khoai sọ, đậu cô-ve, các loại rau gia vị...

Hà Nội rộ mốt trồng rau sạch tại gia 3
Phủ xanh đất trống, canh tác giữa Thủ đô

Nhiều hộ dân lân cận đã “hô biến” những khoảng đất trống vốn được thiết kế để trồng hoa và cây xanh trong tương lai thành ruộng trồng rau sạch. Bác Minh Thu (Kim Giang, Q. Thanh Xuân) cho biết: “Bây giờ dự án chưa xong, chúng tôi tranh thủ trồng rau sạch, được ngày nào hay ngày ấy, hầu hết là rau ngắn ngày. Đất thì ít, người thích trồng rau thì nhiều nên phải “chia” nhau, mỗi hộ được một thửa chừng vài mét vuông thôi.

Hà Nội rộ mốt trồng rau sạch tại gia 4
Một vạt rau ở khu đô thị Định Công

Những thửa đất trống ở khu vực ven Hồ Tây, bờ đê Nghi Tàm, Âu Cơ, Lạc Long Quân, thậm chí những con lươn chắn đường lớn ở nhiều khu đô thị hiện đại chung quanh Hà Nội cũng được người dân tận dụng trồng rau sạch.

Hà Nội rộ mốt trồng rau sạch tại gia 5
Vườn trồng rau sạch bên bờ Hồ Tây

Nhiều chủ nhân của những căn biệt thự sang trọng ven hồ cũng không ngần ngại biến khoảnh đất trước cửa nhà (xưa dùng trồng hoa trang trí) trở thành những vườn quê với rau ngót, mồng tơi, su hào, bắp cải…

Hà Nội rộ mốt trồng rau sạch tại gia 6
Cà chua tự trồng chín muộn hơn

Bác Mai (Nghi Tàm, Q. Tây Hồ) vừa thu hoạch xà lách vừa vui vẻ khoe: “Từ ngày cu Bon, cháu nội bác, bắt đầu ăn dặm, bác nảy ra ý tưởng trồng rau sạch. Thế rồi cả nhà hưởng ứng, giờ cu Bon ăn thì ít mà người lớn ăn thì nhiều. Ăn rau tự mình trồng rồi, cả nhà không thể ăn rau mua ngoài nữa. Rau tự trồng vừa an toàn, vừa ngon, bác lại trồng luân phiên nhiều loại nên nhà chẳng mấy khi thiếu rau ăn.” 

Hà Nội rộ mốt trồng rau sạch tại gia 7
Bác Mai hạnh phúc bên thành quả lao động

Một “chủ vườn” ở khu đô thị Định Công cũng chia sẻ: “Không phải cứ có đất, có giống là thành nông dân thứ thiệt ngay. Tôi phải dành rất nhiều thời gian để học về mùa vụ, cách gieo trồng, đặc tính của từng loại rau, ví dụ cây nào ưa nắng, cây nào ưa nước, thời gian sinh trưởng ra sao, rồi học cả cách đánh luống, cuốc đất, chăm sóc… thất bại vài lần, vất vả lắm mới có rau ăn đấy!

Hà Nội rộ mốt trồng rau sạch tại gia 8
Rau lang trên đường ven Hồ Tây

Những người ở sâu trong phố, không gian chật chội, không có đất thì trồng rau trong hộp xốp. Bác Lê Văn Thế (Chính Kinh, Q. Thanh Xuân) tự hào cho biết: “Chỉ với mấy hộp xốp, tôi không chỉ trồng được rau ăn lá mà còn trồng được cả các loại rau ăn quả như bầu, bí, dưa chuột, mướp đắng… Trồng rau trong hộp xốp, thực ra là cầu kỳ hơn trồng trên đất thịt. Hộp xốp phải được đục lỗ cho thoát nước, đất trồng là đất vi sinh được ủ sẵn, hạt phải được ủ cho nảy mầm trước khi gieo, khi cây lên, tưới cây cũng phải nhẹ nhàng bằng bình xịt… Phức tạp lắm! Nhưng cứ nhìn thấy rau lên đẹp là mọi vất vả như tan biến đi đâu hết!

Hà Nội rộ mốt trồng rau sạch tại gia 9
"Cánh đồng" hẹ trên sân thượng nhà bác Thế

Hà Nội rộ mốt trồng rau sạch tại gia 10
Ớt sạch 100% đây!

Dù rau được trồng ngoài đất hay trong hộp xốp, điều quan trọng nhất là phải đảm bảo độ sạch, nghĩa là tuyệt đối không được phun thuốc trừ sâu, nếu nhỡ có sâu hay ốc sên thì phải bắt bằng tay, không bón phân hóa học mà chỉ tưới nước. Chia sẻ kinh nghiệm trồng rau, chị Diệu Linh (Khuất Duy Tiến, Q. Cầu Giấy) bật mí: “Tôi thường đập nhuyễn vỏ ốc, vỏ cua trộn vào đất, ủ một thời gian rồi đem bón cho cây, vừa tốt mà không sợ hóa chất

Trồng rau sạch: vừa tiết kiệm, vừa giảm stress

Phong trào trồng rau sạch tại gia của người Hà Nội không chỉ đơn giản là giải quyết nỗi lo về an toàn thực phẩm, mà đó còn là cách tiết kiệm chi phí gia đình. Với giá cả hợp lý: khoảng 25.000 đồng – 35.000 đồng cho một túi đất vi sinh 5 kg, vài ba túi hạt giống (5.000 đồng – 10.000 đồng/túi 50g, tùy loại rau), vài cái hộp xốp, ít nông cụ đơn giản, một vườn rau sạch đã sẵn sàng.

Hà Nội rộ mốt trồng rau sạch tại gia 11
Một "vườn" rau tại gia ở phố Đại Kim

Chị Thanh Huyền (Tạ Quang Bửu, Q. Hai Bà Trưng) chia sẻ: “Nếu làm đúng kỹ thuật, gieo hạt đúng mật độ, một túi hạt giống rau cải cúc có thể trồng kín ở 3 – 4 hộp xốp, đủ cho một gia đình 4 người ăn vài bữa, tính ra rẻ hơn nhiều so với rau ở chợ

Hà Nội rộ mốt trồng rau sạch tại gia 12
Giữa bụi khói ồn ào, bắp cải vẫn mơn mởn

Ở nhiều khu chợ như chợ Mơ, chợ Ngã Tư Sở, chợ Bưởi… không khó để tìm các quầy bán hạt giống và những “phụ kiện” để trồng rau sạch. Nhiều chủ cửa hàng cho hay, khoảng một năm trở lại đây, họ buôn bán thuận lợi hơn. Các hạt giống rau ngắn ngày như cải, cải cúc, rau muống, dền, mồng tơi… và rau gia vị được nhiều người mua; bắp cải, su hào, cà chua cũng bán chạy hơn. Vừa bán hàng, họ vừa kiêm luôn việc tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật, trao đổi về mùa vụ với khách.

Hà Nội rộ mốt trồng rau sạch tại gia 13
Sống ở biệt thự, bác Mai vẫn ưa làm "nông dân"

Với nhiều người, trồng rau còn là một phương pháp dưỡng sinh. Bác Nguyễn Thị Thắng (Quốc Tử Giám, Q. Đống Đa) chia sẻ: “Hồi mới về hưu, tôi buồn bực tay chân lắm, thấy mình như người thừa. Con tôi gợi ý mua hộp xốp về trồng rau, ngày ngày tập trung chăm bón rau, đến lúc thu hoạch thì được cả nhà hưởng ứng, tôi vui hơn hẳn.”

Hà Nội rộ mốt trồng rau sạch tại gia 14
Phải có "chiêu" chăm sóc, những đám cải ngọt, cải cúc mới xanh tươi được thế này

Chị Hồng Nhung (Nhân Chính, Q. Thanh Xuân) thì chia sẻ, chị cũng thấy giảm stress mỗi khi lên sân thượng ngắm vườn rau của bố mẹ chồng. Con trai chị thỉnh thoảng được ông bà hướng dẫn trồng rau, bắt sâu thì rất khoái chí. Theo chị Nhung, trồng rau cũng là một cách sống chậm, gần hơn với thiên nhiên.
Hà Nội rộ mốt trồng rau sạch tại gia 15
Với chị Nhung, chăm sóc vườn rau còn là cách xả stress

Với những hộ gia đình trồng rau ở các khu đất trống, thỉnh thoảng có gặp vấn nạn… trộm. Bác Hòa (Kim Giang, Hoàng Mai) nói đùa: “Ở đất này, có lẽ rau sạch quý ngang với vàng. Sau vài lần bị hái trộm rau, những hộ dân cùng canh tác trên thửa đất này cắt cử nhau trông rau, tự nhiên tình đoàn kết lối xóm lại chặt chẽ hơn.”

Hà Nội rộ mốt trồng rau sạch tại gia 16
Bác Hòa đang tưới rau

Bác chia sẻ thêm, mọi người trong khu đã nghĩ ra sáng kiến trồng xen kẽ nhau, nhà này trồng rau này, nhà kia trồng thức khác, đến mùa thu hoạch, mấy nhà trao đổi sản phẩm với nhau, thế là nhà nào cũng vui, ai cũng được ăn rau sạch.

Hà Nội rộ mốt trồng rau sạch tại gia 17
Những cụm xà lách đã lên mầm trong hộp xốp được tách ra...

Hà Nội rộ mốt trồng rau sạch tại gia 18
... và vùi xuống đất để phát triển tốt hơn

Những người già trong khu, nhất là những người mới về hưu đã có thêm niềm vui mới, là chia sẻ kinh nghiệm trồng cấy và tận hưởng tuổi “vàng” trong sự hăng say lao động.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm