Hà Nội: Bà bầu 8 tháng vẫn trèo qua tum, rón rén đi trên mái nhà vì thang máy chung cư bị hỏng

Nhiều tháng nay, chỉ duy nhất chiếc thang máy ở đơn nguyên giữa hoạt động, phục vụ nhu cầu đi lại của cư dân 3 tòa nhà của một chung cư. Và những cư dân ở 2 đơn nguyên còn lại, buộc phải mở cửa tum, leo lên mái nhà để "đi nhờ".

Theo phản ánh của người dân sống tại khu chung cư G9 Xuân La, thuộc phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, nhiều tháng nay toàn bộ 5/6 chiếc thang máy không hoạt động, khiến người dân sống tại chung cư 9 tầng phải đi lại bằng cầu thang bộ.

Cảnh người dân trèo cửa tum đi qua mái nhà xuống cầu thang máy.

Điều đáng nói, sau nhiều ngày đi lại bằng cầu thang bộ, những hộ dân ở các tầng trên cùng đã lên tầng tum, mở cửa và đi qua mái tôn để vào đơn nguyên có chiếc thang máy duy nhất còn hoạt động.

Hà Nội: Bà bầu 8 tháng vẫn trèo qua tum, rón rén đi trên mái nhà vì thang máy chung cư bị hỏng - Ảnh 2.

Tòa nhà G9 có 3 đơn nguyên, duy nhất 1 thang máy ở đơn nguyên giữa còn hoạt động.

Sáng 23/1, chúng tôi đã có mặt tại khu chung cư để ghi nhận sự việc. Tại đây, nhiều người dân cho biết, hình ảnh nêu trên xảy ra như cơm bữa và diễn ra đều đặn trong nhiều tháng nay.

Theo quan sát, tòa nhà G9 Xuân La có 9 tầng gồm 3 đơn nguyên, mỗi đơn nguyên 2 thang máy. Tuy nhiên, chỉ có 1 chiếc thang máy ở đơn nguyên 2 (đơn nguyên giữa của tòa nhà) là hoạt động nhưng cũng chỉ lên đến tầng 8.

Hà Nội: Bà bầu 8 tháng vẫn trèo qua tum, rón rén đi trên mái nhà vì thang máy chung cư bị hỏng - Ảnh 3.

Người già, trẻ nhỏ đều đi qua mái nhà.

Hà Nội: Bà bầu 8 tháng vẫn trèo qua tum, rón rén đi trên mái nhà vì thang máy chung cư bị hỏng - Ảnh 4.

Để đi lên được mái nhà người dân phải trèo qua chiếc cửa tum.

Hà Nội: Bà bầu 8 tháng vẫn trèo qua tum, rón rén đi trên mái nhà vì thang máy chung cư bị hỏng - Ảnh 5.

Cửa tum xuống thang máy ở đơn nguyên 2.

Một cụ bà ở tầng 9, đơn nguyên 3 của tòa nhà cho hay: "Riêng thang máy bên này hỏng 8 tháng rồi, vì tôi ở đây 10 tháng nên tôi nắm rõ, nhưng bản thân tôi không dám đi như mọi người mà chấp nhận đi bộ 180 bậc mỗi lần. Tuy nhiên, nhiều người ở các hộ dân xung quanh họ vẫn phải leo tum, trèo lên mái nhà để đi vì bụng mang dạ chửa hoặc có cháu nhỏ".

Hà Nội: Bà bầu 8 tháng vẫn trèo qua tum, rón rén đi trên mái nhà vì thang máy chung cư bị hỏng - Ảnh 6.
Hà Nội: Bà bầu 8 tháng vẫn trèo qua tum, rón rén đi trên mái nhà vì thang máy chung cư bị hỏng - Ảnh 7.

trẻ em cũng sống chung với cảnh này

Hà Nội: Bà bầu 8 tháng vẫn trèo qua tum, rón rén đi trên mái nhà vì thang máy chung cư bị hỏng - Ảnh 8.

Bà bầu khó nhọc mỗi khi qua trèo qua tum.

Hà Nội: Bà bầu 8 tháng vẫn trèo qua tum, rón rén đi trên mái nhà vì thang máy chung cư bị hỏng - Ảnh 9.

Những bước chân chậm rãi đi trong lo sợ.

Chị M. đang mang bầu đứa con thứ 3 (thai 8 tháng) là một trong số hộ dân sống cùng tầng 9 cũng chia sẻ: "Do tôi mang bầu, nếu đi bộ nhiều sẽ ảnh hưởng đến thai và phải nghỉ nhiều lần nên rất mệt nên dù biết nguy hiểm nhưng tôi vẫn cố gắng đi trên mái để sang đơn nguyên bên cạnh rồi đi nhờ xuống tầng 8 để vào thang máy…". Chị M. cho biết tình trạng này diễn ra nhiều tháng.

Cũng theo chị M. cả nhà chị cũng đều đặn đi qua lại bằng mái nhà, trong đó đáng lo ngại là người giúp việc và đứa con gái nhỏ của gia đình hàng ngày phải đi lại nhiều nhất.

Hà Nội: Bà bầu 8 tháng vẫn trèo qua tum, rón rén đi trên mái nhà vì thang máy chung cư bị hỏng - Ảnh 10.

Ông Lẫm chia sẻ với PV về nỗi khổ của người dân.

Hà Nội: Bà bầu 8 tháng vẫn trèo qua tum, rón rén đi trên mái nhà vì thang máy chung cư bị hỏng - Ảnh 11.

Do đi lại quá nhiều nên mái tôn rạn nứt và có thể bị gãy bất cứ lúc nào.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Lẫm, Tổ phó tổ dân phố số 3, phường Xuân Tảo cho biết, chung cư G9 thuộc dự án tái định cư được UBND TP cấp vào năm 2006, sau khi 120 hộ dân (hơn 400 nhân khẩu) chuyển từ khu nhà gỗ phường Chương Dương (Hoàn Kiếm) về đây.

Hà Nội: Bà bầu 8 tháng vẫn trèo qua tum, rón rén đi trên mái nhà vì thang máy chung cư bị hỏng - Ảnh 12.

Thông báo của chung cư.

Hà Nội: Bà bầu 8 tháng vẫn trèo qua tum, rón rén đi trên mái nhà vì thang máy chung cư bị hỏng - Ảnh 13.

Thông báo thang hỏng.

Suốt hơn 4 tháng qua thang máy ở đơn nguyên số 1 và 3 bị hỏng hoàn toàn, không sử dụng được. Chính vì thế các hộ dân ở tầng cao phải trèo lên tầng 10 rồi đi qua mái nhà sang cửa thang máy của đơn nguyên số 2. "Thang máy xuống cấp trầm trọng dân chỉ còn cách đi trên mái nhà, già trẻ lớn bé phải bò qua mái nhà để đi lại, sợ nhất là những hôm mưa gió trơn trượt. Chúng tôi biết đi như vậy sẽ rất nguy hiểm nhưng giờ không còn cách nào khác đành phải chấp nhận. Đi thang máy thì rung hỏng nhưng vẫn phải đi", ông Lẫm chia sẻ.

Ông Lẫm đưa PV đi qua mái nhà để chứng kiến cảnh người dân hàng ngày trải qua.

Theo ông Lẫm, cách đây không lâu, người dân chung cư cũng có đơn kiến nghị gửi lên Đảng uỷ phường Xuân Tảo, tiếp xúc với Ban quản lý nhà, Sở Xây dựng TP Hà Nội, với lãnh đạo UBND TP Hà Nội, sau đó, cư dân tại tòa nhà nhận được lời hứa hẹn sẽ tạo điều kiện để sửa chữa thang máy cho cư dân toà nhà trong thời gian sớm nhất nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết. "Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng quan tâm, sớm sửa chữa thang máy để người dân đặc biệt là phụ nữ, trẻ nhỏ và người nhà yên tâm đi lại. Đi qua mái nhà như thế này không biết chuyện gì sẽ xảy ra", ông Lẫm nói thêm.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm