Gợi ý cách chọn chậu cây phù hợp theo nhu cầu sử dụng cho gia đình bạn

Thảo Nguyễn, Theo Helino

Chậu kim loại thì bền, nhưng có khả năng nhiễm chì cho đất, chậu đất nung thì rẻ nhưng dễ vỡ, chậu đá hơi đắt nhưng lại bảo vệ cây tốt... bạn sẽ chọn loại chậu nào?

Trồng cây trong chậu đã ngày càng được nhiều người ưa thích, đặc biệt là những người sống ở thành phố không có nhiều diện tích để trồng cây. Nhưng có lẽ sẽ rất dễ bị rối khi đi mua những chậu hay những thùng chứa để trồng cây bởi lẽ có rất nhiều loại chậu cây với nhiều kiểu dáng, chất liệu khác nhau để bạn chọn. Vậy làm thế nào để chọn được đây? 

Có một số điểm bạn sẽ cần cân nhắc khi chọn chậu hoặc thùng chứa để trồng cây, ví dụ như giá cả, thiết kế, độ dài, kích thước và loại chậu đó có thân thiện với môi trường không. Chất liệu của chậu trồng cây là yếu tố chính ảnh hưởng đến cây trồng, hãy thử tham khảo những gợi ý những chậu, thùng chứa để trồng cây dưới đây mà chúng tôi sưu tầm được, và có thể bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chọn chậu cây cho khu vườn nhà mình.

Chậu kim loại

Một trong những lựa chọn tốt nhất chính là những chậu hoặc những thùng chứa làm bằng kim loại bởi lẽ chúng rất bền, không dễ vỡ hoặc bị nứt. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền nếu tính về lâu về dài. Tuy nhiên khả năng cách nhiệt của chúng lại kém, khi trời nắng, chúng rất nhanh bị nóng do vậy hãy nhớ đặt chúng ở những nơi không bị ảnh hưởng nhiều bởi ánh sang trực tiếp. Điểm cộng nữa cho những chiếc chậu kim loại này chính là theo thời gian chúng sẽ ngày càng trở nên đẹp mắt với những vết gỉ sắt, xỉn màu vô cùng đẹp. Điều này sẽ giúp chúng trở thành cách trang trí tuyệt vời cho khu vườn. Hãy nhớ rằng, kim loại là nguyên liệu không thấm nước, do vậy yếu tố thoát nước có thể trở thành vấn đề đối với một số loại cây.

Gợi ý cách chọn chậu cây phù hợp theo nhu cầu sử dụng cho gia đình bạn - Ảnh 1.

Không phải tất cả các loại kim loại đều tuyệt vời, nhưng một số loại có thể tồn tại rất lâu với thời gian mà không hề kém đẹp so với lúc ban đầu.

Gợi ý cách chọn chậu cây phù hợp theo nhu cầu sử dụng cho gia đình bạn - Ảnh 2.

Nếu bạn lên kế hoạch sắp xếp lại các chậu cây kim loại của bạn theo từng giai đoạn của thời gia, thì hãy chắc chắn rằng chậu cây bạn chọn không quá nặng.

Gợi ý cách chọn chậu cây phù hợp theo nhu cầu sử dụng cho gia đình bạn - Ảnh 3.

Những chậu cây thép gỉ này có một vẻ đẹp rất khác biệt.

Gợi ý cách chọn chậu cây phù hợp theo nhu cầu sử dụng cho gia đình bạn - Ảnh 4.

Chậu kim loại hấp thu nhiệt nhanh và dẫn đến đất bị khô. Điều này có thể làm hỏng rễ của cây. Do vậy bạn cũng cần chú ý điều này.


Chậu gỗ

Khả năng linh hoạt của những chậu trồng cây bằng gỗ cũng rất tuyệt vời. Chúng có thể dễ dàng làm the kích thước hoặc có thể mua ở các cửa hàng hay tự làm tại nhà. Khả năng cách nhiệt tốt và giá thành rẻ hơn so với các loại chậu khác cũng là điểm cộng khác cho loại chậu này. Tuy nhiên, các loài côn trùng lại dễ dàng phá huỷ những chiếc chậu này, do vậy hãy lưu ý điều này khi bạn có ý định mua chúng. 

Bạn cũng cần phải cẩn thận khi tưới nước cho cây bởi vì độ ẩm quá cao cũng sẽ khiến những chiếc chậu gỗ hay thùng gỗ này nhanh hỏng. Đặc biệt, vẻ đẹp mộc mạc từ những chiếc chậu hoặc thùng làm bằng gỗ này sẽ giúp cho khu vườn hay ban công nhà bạn càng trở nên đẹp mắt hơn mà không cần trang trí quá nhiều.

Gợi ý cách chọn chậu cây phù hợp theo nhu cầu sử dụng cho gia đình bạn - Ảnh 5.

Gỗ cũng là một nguyên liệu tốt cho những dự án khu vườn lớn nhờ giá thành phải chăng và khả năng tuỳ chỉnh cao của nó.

Gợi ý cách chọn chậu cây phù hợp theo nhu cầu sử dụng cho gia đình bạn - Ảnh 6.

Bạn có thể dễ dàng tuỳ chỉnh một chậu cây bằng gỗ như sơn hay vẽ lên nó.

photo-17
photo-17
photo-16
photo-16
photo-15
photo-15

Mặc dù đóng từ gỗ, nhưng những chậu cây hay thùng trồng cây này cũng cần được gắn kín vào với nhau để giữ đất và tránh cho côn trùng xâm hại.

photo-24
photo-24
photo-23
photo-23
photo-20
photo-20

Kết hợp với các loại chậu cây và nguyên liệu đa dạng khác để tạo một khu vườn mang phong cách chiết trung cũng là ý tưởng không tồi.

Chậu cây bằng đá và xi măng

Các chậu cây bằng đá tự nhiên và những bồn cây bằng đá sẽ luôn mang đến sự độc đáo cho thiết kế khu vườn của bạn. Xét về độ bền thì càng không cần phải lo lắng. Những góc cạnh rắn rỉ của chúng sẽ là cách đơn giản, tự nhiên nhất tôn lên vẻ đẹp của cây. Có rất nhiều chậu cây được làm kết hợp từ thuỷ tinh và đá vôi giúp cho chậu cây nhẹ hơn và theo cách xây dựng chống thấm nước. Tuy nhiên, những chậu cây bằng đá này khá đắt và đôi khi bạn có thể có những ý tưởng thay thế rẻ hơn được làm từ đá giả và nhẹ hơn rất nhiều.

Gợi ý cách chọn chậu cây phù hợp theo nhu cầu sử dụng cho gia đình bạn - Ảnh 9.

Điều tuyệt vời nhất về những chậu cây bằng đá hoặc xi măng đó là chúng vẫn rất mát vào mùa hè.

photo-36
photo-36
photo-35
photo-35
photo-33
photo-33
photo-32
photo-32
photo-30
photo-30

Những chậu cây được làm từ đá thật thì rất đẹp và có thể thay đổi màu sắc theo thời gian.


Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm