Giỏ đựng đồ xinh xắn từ giấy bỏ đi

03-02-2012 11:02:19

Tận dụng giấy phế liệu trong nhà như giấy dán tường, giấy báo, giấy gói quà, gói hoa hoặc giấy xi măng... bạn có thể tái chế thành những chiếc giỏ khá xinh xắn giúp giữ vật dụng trong nhà gọn gàng hơn.

 
 

Bạn cần những nguyên vật liệu như sau:

- Giấy phế liệu (giấy xi măng cũ, giấy dán tường hoặc giấy gói quà đều được)

- Keo nóng

- Ghim chữ A

- Máy khâu.

 

Bước 1: Cắt và may các dải giấy

Vuốt giấy cho phẳng phiu, bạn có thể dùng bàn là hỗ trợ nếu cần thiết rồi cắt thành giấy thành khối vuông vắn tùy theo kích cỡ của giấy sẵn có (thường là hình chữ nhật).

 

Dùng mảnh giấy lớn, ở đây mình đã cắt được một mảnh rộng khoảng 70cm, bắt đầu gấp các dải giấy. Đơn giản chỉ cần gấp mép giấy vào khoảng 3cm theo chiều dọc, cứ tiếp tục gấp mép tiếp theo bao lấy mép giấy trước. Số lượng nếp gấp mà bạn thực hiện phụ thuộc vào trọng lượng giấy nặng như thế nào. Giấy càng mỏng nếp gấp càng nhiều. Với loại giấy xi măng này mình gấp lại khoảng 10 lớp. Mục đích là làm cho các dải giấy dai và chắc hơn nhưng cũng không quá cứng để có thể uốn cong xung quanh đường cong của giỏ.

 

May một đường may cách mép khoảng 0.4cm dọc theo cạnh của dải giấy.

 

Sau đó lặp lại dọc theo cạnh khác của dải. Lặp lại quá trình này cho tất cả các dải giấy mà bạn gấp.

 

Bước 2: Đan các dải giấy

Đan các dải giấy với nhau để tạo ra một đáy chéo lớn (kiểu đan nong mốt giống trong môn thủ công chúng ta từng học khi đi học rồi đấy). Nếu có một bên dải bị lỗi thì bạn cần điều chỉnh để chúng ẩn vào bên trong giỏ sau khi hoàn tất.

 

Phun một ít keo ở 4 góc của đáy giỏ để đảm bảo các dải đan không bị trượt ra khi bạn thao tác.

 

Tiếp theo bạn đo chiều rộng của một bên cạnh đáy, cộng thêm 5cm rồi nhân với 4. Đây là độ dài dải (dải dọc) mà bạn cần có để tạo thành thành giỏ. Với chiều dài của dải bao quanh thành giỏ (các dải ngang) bạn cũng xác định bằng phương pháp tương tự.

 

Ở đáy giỏ, gập các dải dọc lên vuông góc với các dải ngang, ghim cố định chúng lại.

 

Vòng đầu tiên này khó khăn nhất vì bạn cần phải cố định đường bao. Ở đây mình sử dụng ghim chữ A để giúp giữ các dải cố định, thao tác thuận tiện hơn.

 

Để kết thúc vòng giấy đầu tiên, chỉ cần chồng hai đầu dải giấy lên nhau và nhét chúng vào các dải giấy dọc. Bạn có thể sẽ phải cắt chúng để kết thúc dải giấy ẩn sau các dải khác chứ không bị lô nhô ra rất mất thẩm mỹ.

 
Lúc này bạn có thể dùng ghim chữ A để cố định lại hoặc an toàn hơn thì bạn xịt thêm một ít keo.
 

Lặp lại quá trình với các vòng phía trên còn lại, các vòng này dễ dàng hơn vì bạn đã tạo hình được thành giỏ.

 
Lần lượt với vòng thứ hai, thứ ba và thứ tư.
 

Di chuyển ghim chữ A theo dải giấy quanh vòng mà bạn thực hiện. Mình đã làm tổng cộng bốn vòng nhưng bạn có thể làm nhiều hơn tùy thuộc vào sở thích hay nhu cầu của bạn về độ nông sâu của giỏ.

 

Bước 3: Hoàn thiện thành phẩm

Để hoàn thiện và giấu đi các cạnh trên của giỏ, bạn gấp tất cả các dải giấy vào bên trong…

 

... sau đó cắt các cạnh thô và nhét chúng vào các dải giấy bên trong. Bảo đảm vị trí cho các dải giấy bằng một chút keo để chúng không bị xê dịch.

Và đây là thành phẩm giản đơn nhưng xinh xắn của bạn. Sử dụng giỏ để lưu trữ giúp nhà mình gọn gàng hơn nhé!
 

Bạn có thể tái chế nhiều loại giấy khác nhau như giấy gói quà, giấy dán tường để tạo thành nhiều chiếc giỏ đẹp mắt, phong phú về màu sắc và phù hợp với ngôi nhà của mình.

 
 
Chúc các bạn thành công! 
 Thúy Lâm, ảnh: designsponge / Theo Mask Online
Từ Khóa

tự chế đồ đạc

 

biến cũ thành mới

 

khéo tay

 

biến cũ thành mới

 

giỏ đựng đồ

 

lưu trữ gọn gàng

Cặp đôi vàng tập 5: Dũng Nhí - Hà My

Cặp đôi vàng tập 5: Dũng Nhí - Hà My