Giàn hoa leo: “Tấm rèm xanh” rực rỡ cho lối vào nhà

10-10-2011 07:05:00

Để cổng nhà mình bớt đơn điệu với những song sắt nặng nề và bức tường góc cạnh, khô cứng, hiện nhiều gia đình đã trồng những giàn hoa leo rực rỡ sắc màu và xanh mát.

Lưạ chọn hấp dẫn cho những ngôi nhà thành phố

Ngôi nhà sẽ thực sự tươi sáng hơn với những giàn hoa rực rỡ thế này

Những giàn hoa trước cổng nhà vốn không quá mới mẻ đối với những ngôi nhà Việt Nam. Nhưng ở những thành phố lớn như Sài Gòn, vốn có thời tiết nắng nóng quanh năm, những giàn hoa leo xanh tươi với những bông hoa rực rỡ không chỉ mang nhiều giá trị về mặt thẩm mỹ mà còn đem đến cho ngôi nhà một không gian xanh mát. Một ngôi nhà đẹp thực sự không chỉ cần có nội thất đẹp mà còn cần một không gian tổng thể mang tính hài hòa và tạo được sự thoải mái.

Mang đến một không gian đẹn hơn cho ngôi nhà của bạn

Tạo nên vẻ đẹp hài hòa cho tổng thể ngôi nhà

Một không gian xanh mát đầy màu sắc

Chỉ cần một chiếc giàn nhỏ hay chính những chiếc trụ sắt ngay cổng nhà là đủ cho bạn trồng một giàn hoa rực rỡ. Hoa Giấy, Đai vàng, Chùm ớt,...là các loài hoa thường được sử dụng để trang trí cho lối vào nhà. Vì các loài hoa này thường dễ trồng và phát triển khá nhanh, hoa nở vào nhiều mùa quanh năm. Bên cạnh đó, các loài hoa này thường có màu sắc rực rỡ, sức sống tốt thích nghi với thời tiết nóng nực ở miền Nam.

Chính những chiếc trụ trước cổng nhà...

... với một giàn sắt nhỏ...

... hay thậm chí hàng rào nhà bạn cũng đủ để tạo nên một "tấm thảm xanh" rực rỡ

Bạn có thể chọn hoa Đai vàng rực rỡ...

 
... hoa Chùm ớt hay còn gọi là Xác pháo, Rạng đông

... hoặc hoa Sử quân tử (hoa Giun) nhỏ xinh

... hoa Ti gôn

... hoa bìm bìm tím biếc

... hoặc hoa Giấy quen thuộc

Ngoài lý do thẩm mỹ và đem lại cảm giác tươi mát, giàn hoa leo còn được ưa chuộng vì lý do chúng không tốn nhiều diện tích để trồng nhưng lại có độ che phủ cao. Khác với những khu vườn trước cổng phải dành một ít diện tích lối đi để đặt các chậu cây, thì giàn hoa leo chủ yếu cần không gian ở trên cao nên không hề ảnh hưởng đến độ rộng rãi của cổng nhà. Hơn nữa, các cây hoa leo có độ che phủ cao hơn hẳn các loài cây khác vì các nhánh và lá cây đan xen lẫn nhau.

Gốc cây nhỏ nên tốn rất ít diện tích để trồng...

... nhưng độ che phủ của những loại cây leo giàn lại rất cao

Một vài lưu ý khi trồng cây hoa leo trước lối vào nhà

Những cây hoa leo thường rất dễ trồng và phát triển tốt với khí hậu Việt Nam. Nhưng nếu muốn trồng một giàn hoa trước nhà bạn cũng cần phải lưu ý một vài điểm về lựa chọn và chăm sóc cây.

Với những loài cây hoa leo, nếu muốn có nhiều hoa, bạn nên trồng ở nơi có nhiều ánh sáng. Khi cây đang ra hoa, bạn nên hạn chế bón quá nhiều phân đạm vì như thế sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc ra hoa của cây. Lưu ý là những cây hơi cằn cỗi thường cho hoa đẹp và đậm màu hơn những cây được chăm bón quá tươi tốt. Bạn nên thường xuyên kiểm tra cây, cắt bớt những cành khô, cành rối. Thu dọn lá khô vàng để giàn hoa luôn tươi mới. Nên chọn những dây leo to khỏe để làm dàn hoa tạo hình dáng cố định.

Bên cạnh đó, theo quan niệm về phong thủy thì những dàn cây trước nhà nhất định phải có hoa. Cây không được quá rậm rap làm ngôi nhà trở nên âm u. Cây trồng phải luôn xanh tươi, lá cây cũng không nên chọn loại có hình kim và quá dày. Theo quan niệm của người Việt Nam thì loại cây trồng trước nhà tốt nhất nên có màu xanh tươi và hoa sặc sỡ.
 
Ngoài ra, với mỗi ngôi nhà với kiểu dáng, thiết kế khác nhau, chủ nhà sẽ có những lựa chọn khác nhau về cây hoa leo với màu hoa phù hợp.
 

Với mỗi ngôi nhà khác nhau...

... bạn có thể chọn loại hoa phù hợp với sở thích của mình

Một giàn hoa xanh mát vừa có thể trang điểm cho ngôi nhà thêm rức rỡ vừa không làm chật lối đi là ưu thế nổi bật của những cây hoa leo. Ngôi nhà của bạn sẽ trở nên nổi bật hơn với một tấm rèm xanh mát và những bông hoa rực rỡ treo đầy ngang tầm mắt. Đặc biệt là cảm giác tươi mát mà nó đem lại cho bạn và mọi người khi bước vào nhà.

Chỉ cần một giàn hoa nhỏ...

... với những bông hoa rực rỡ sẽ tạo cho bạn sự thích thú mỗi khi bước vào nhà

Nếu bạn đang sống trong một ngôi nhà hoặc căn phòng mà mình thấy yêu quý và tự hào, hãy cùng Chia sẻ không gian sống của chính bạn với độc giả aFamily bằng cách liên lạc với chúng tôi: 84-4-39749300/910 hoặc nhadep@afamily.vn, info@afamily.vn. Mỗi độc giả chia sẻ nhà sẽ được tặng một phần quà từ một trong số những nhà tài trợ của chương trình.
 
 Đăng Minh /
Từ Khóa

không gian xanh

Cá voi nổi lềnh bềnh trên biển, người đàn ông lại gần mới giật mình vì cảnh tượng hãi hùng

Cá voi nổi lềnh bềnh trên biển, người đàn ông lại gần mới giật mình vì cảnh tượng hãi hùng