Gia vị Tây - Lạ mà quen

,
Chia sẻ

Một món ăn ngon không thể thiếu sự góp mặt của gia vị. Ngày nay, khi xu hướng giao thoa ẩm thực ngày càng rộng thì khái niệm gia vị Tây cũng không còn quá xa lạ với người Việt.

Bàn về gia vị Tây là một phạm vi khá rộng vì bản thân mỗi loại gia vị đều có nguồn gốc, đặc tính và cách sử dụng riêng. Tuy nhiên vẫn có những nhóm, những loại phổ biến và không phổ biến. 

 
Gia vị Tây và cách phân nhóm 

Thế giới gia vị Tây có nhiều loại và phong phú. Có những gia vị đã được dùng hàng trăm năm, nhưng cũng có loại mới chỉ xuất hiện gần đây. Điều thú vị là trải qua nhiều năm giao lưu, nhiều gia vị ở các nước châu Á, Nam Mỹ và châu Phi đã thâm nhập và hòa quyện với hưng vị món ăn Âu, trở thành nguyên liệu không thể thiếu cho nghệ thuật ẩm thực phương Tây hiện đại. Ngoài việc tăng thêm hương vị cho món ăn, nhiều loại gia vị được dùng để bảo quản thức ăn và có tác dụng chữa bệnh, giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng sức đề kháng. 

Gia vị Tây có thể chia thành hai nhóm chính: gia vị từ lá hay thân cây và gia vị làm từ rễ, quả hay hạt giống. Tuy thế phân định này chỉ có tính tương đối. Bạn có thể lựa chọn sử dụng gia vị tươi hoặc mua các gói gia vị đã được làm khô tại siêu thị. Việc chọn sử dụng gia vị dạng tươi hay khô là cả một nghệ thuật. Ví dụ, cùng là lá bạc hà, người Maroc thích dùng lá tươi pha cùng với trà đen. Trong khi đó một số món salad yêu cầu sử dụng lá bạc hà khô vì dạng khô có hương vị đậm hơn. Nhìn chung vói loại tươi người ta thường cho vào bước sau cùng trong quá trình nấu. Với gia vị khô được cô đọng, nên cho vào từ đầu để món ăn ngấm nhuần hương vị. 

Gia vị Tây dù dạng tươi hay khô cần được bảo quản cẩn thận để giữ hương vị. Với gia vị dạng tươi người ta thường gói vào giấy ăn trước khi cho vào hộp kín trong tủ lạnh. Gia vị khô cần được bảo quản trong lọ kín để nơi tối, không ẩm ướt và không dùng quá thời hạn 6 tháng. 

Những loại gia vị thông dụng

Sau đây là một số loại gia vị thông dụng trong văn hóa ẩm thực hiện đại phương Tây: 

Lá húng trong món mỳ Ý

Quế và bột quế

 
Lá húng quế Tây (basil): Đây là gia vị luôn đi kèm với món spaghetti và cà chua nổi tiếng của Ý. Ngoài ra loại gia vị này con được xay với lạc và dầu ô liu để làm ra pesto, một loại hỗn hợp ăn kèm với spaghetti và bánh mỳ rất ngon. Loại húng quế này chỉ ngon khi dùng tươi. 
 
Quế (cinnamon): Được coi là vị thuốc chống bệnh ung thư, và giảm lượng đường trong mái, quế là gia vị được ưa thích trong các loại bánh và một số món thịt hầm. Khi làm bánh, người ta thường dùng quế đã được tán bột, trong khi đó nếu để hầm thịt, thanh quế sẽ được sử dụng.
 

Rau mùi
Hoa đinh hương

Đinh hương (clove): Đây là gia vị mà nhiều bà nội trợ Việt Nam quen dùng. Ở phương Tây, đinh hương được sử dụng khá đại trà trong các món thịt hầm trong mùa đông bởi gia vị này có tính chất nóng và ấm áp.

Mùi (coriander): Là mùi thường dùng để trang trí. Hạt mùi tán nhỏ được dùng rộng rãi để làm bột cà ri (rất được ưa chuộng ở phương Tây).

Hạt và bột cumin
 
Hạt bạch đậu khấu
 
Cây thì là Ai Cập (cumin): Gia vị này có vị hắc, mới đầu hơi khó ăn. Tuy nhiên khi đã quen mọi người sẽ rất thích. Nó thường được dùng ở dạng khô, cho vào món hầm và phủ lên bánh mỳ.
 
Bạch đậu khấu (cardamom): Bạch đậu khấu dạng bột rất phổ biến trong các loại bánh quy, bánh mỳ ngọt châu Âu. Ngoài ra, loại gia vị này còn được dùng nhiều để chế biến trà sữa chai, có nguồn gốc từ Ấn Độ nhưng khá thông dụng ở các nước phương Tây.
 
Hạt tiêu Jamaica
Hạt cần tây

Hạt tiêu Jamaica (allspice): Đây là loại gia vị có mùi hương đặc trưng gần với bạch đậu khấu và quế. Loại hạt tiêu này thường gặp ở món pizza của vùng Trung Đông và món thịt cừu hầm.

Hạt mầm cần tây (dill seeds): Gia vị này có vị hơi đắng và mùi cần tây, thường được dùng khi làm xúc xích, phô mai. Ngoài ra, đây là vị không thể thiếu trong xốt BBQ, xốt cà chua.
 
Hạt cây carum
Lá nguyệt quế
 
 
Lá nguyệt quế (bay leaf): Thường được dùng ở dạng khô vì dạng tươi khá khó kiếm trừ khi trồng ở vườn nhà. Lá nguyệt quế có vị tiêu, và là hương vị bắt buộc khi nấu các món thịt hầm hay bỏ lò kiểu Tây. Ngoài ra khi muối dưa, làm nộm lá nguyệt quế cũng được cho vào cùng các loại rau củ khác để tạo vị.
 
Hạt cây carum (caraway seeds): Một loại gia vị đặc biệt với vị ngọt nồng ấm. Chính vì vậy, hạt carum thường được rắc lên bánh mỳ trước khi nướng. Nhiều loại phô mai của phương Tây cũng mang hương vị của laoij hạt này.

Quả vani (vanilla bean): Quả vani “xịn” khá đắt. Nhưng chỉ một quả vani cũng đủ làm rực hương vị ngọt ngào trong nhiều món ăn ngọt. Quả vani màu đen, dài, khi dùng, quan trọng nhất là hạt vani vì nó chứa nhiều tinh dầu.
 
Thật khó có thể viết hết về gia vị Tây. Đặc biệt với sự giao lưu văn hóa ẩm thực giữa các nước, thế giới gia vị ngày càng trở nên phong phú và tạo nhiều cảm hứng cho việc thưởng thức và nấu ăn.
 
 
Theo Món ngon
Chia sẻ