Dùng thuốc trung hòa axit để giải quyết các vấn đề tiêu hóa - đừng làm ngơ những tác dụng phụ này

Khó ai ngờ tới loại thuốc trị bệnh đường ruột này lại đem lại những tác dụng phụ nguy hiểm đến vậy.

Thuốc trung hòa axit antacid thường được dùng để trị đau bụng hoặc nôn mửa khi tiêu thụ nhiều thực phẩm cay. Robert Glatter, phó giáo sư kiêm chuyên gia y khoa tại Bệnh viện Lenox Hill cho biết, sở hữu những thành phần từ thiên nhiên như nhôm, kẽm, magiê, natri bicacbonat, loại thuốc này có khả năng thay đổi nồng độ pH trong dạ dày.

Điều này giúp làm giảm kích thích từ những thực phẩm cay tới dạ dày, thực quản hay ruột non.

Dùng thuốc thuốc trung hòa axit để giải quyết các vấn đề tiêu hóa - đừng làm ngơ những tác dụng phụ này - Ảnh 1.

Thuốc trung hòa axit antacid thường được dùng để trị đau bụng hoặc nôn mửa khi tiêu thụ nhiều thực phẩm cay.

Sử dụng thuốc antacid hợp lý còn có thể trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản, viêm và loét dạ dày. Các thành phần có trong loại thuốc này làm giảm tác động của axit trong dạ dày tới hệ tiêu hóa. Ngoài ra, chúng còn giúp hạn chế cảm giác không thoải mái do chứng ợ nóng và chứng khó tiêu gây nên.

Tuy nhiên, loại thuốc này có thể đem lại những tác dụng phụ mà ít người để ý tới. Dùng thuốc antacid lâu dài sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và các cơ quan khác trong cơ thể. Dưới đây là một số những tác dụng phụ mà loại thuốc này có thể gây nên:

Táo bón

Táo bón là một trong những triệu chứng dễ mắc phải nhất khi dùng quá nhiều thuốc trung hòa axit antacid. Hiện tượng này sẽ kéo dài cho tới khi bạn ngừng sử dụng thuốc.

Khi gặp phải tác dụng phụ này, bạn nên thay thế antacid bằng các loại thuốc khác như thuốc ức chế bơm proton (PPI), thuốc kháng histamin.

Dùng thuốc thuốc trung hòa axit để giải quyết các vấn đề tiêu hóa - đừng làm ngơ những tác dụng phụ này - Ảnh 2.

Táo bón là một trong những triệu chứng dễ mắc phải nhất khi dùng quá nhiều thuốc trung hòa axit antacid.

Hơn nữa, thuốc trung hòa axit antacid còn có khả năng gây tiêu chảy do chứa nhiều magiê. Lisa Ganjhu, bác sĩ chuyên khoa về dạ dày-ruột kiêm giáo sư y khoa tại Trung tâm y tế NYO Langone cho biết, hiện tượng này chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu còn dùng loại thuốc này, bạn sẽ vẫn có nguy cơ bị tiêu chảy.

Nhược cơ

Cơ co thắt, suy nhược gây nên những cơn đau là dấu hiệu bạn nên tránh sử dụng thuốc antacid.

Sự thay đổi của các chất điện giải sẽ tác động tới cơ và hệ thần kinh. Sử dụng nhiều thuốc trung hòa axit antacid có thể làm mất cân bằng các chất này, từ đó dẫn tới những vấn đề về cơ. Elizabeth Halprin, chuyên gia y khoa kiêm giám đốc tại Trung tâm y tế Joslin, Boston giải thích, mức độ nghiêm trọng của triệu chứng phụ thuộc vào liều lượng và thời gian sử dụng thuốc.

Dùng thuốc thuốc trung hòa axit để giải quyết các vấn đề tiêu hóa - đừng làm ngơ những tác dụng phụ này - Ảnh 3.

Cơ co thắt, suy nhược gây nên những cơn đau là dấu hiệu bạn nên tránh sử dụng thuốc antacid.

Vấn đề về hô hấp

Thở chậm có thể là dấu hiệu cơ thể cảnh báo bạn nên loại bỏ thuốc trung hòa axit. Sử dụng nhiều loại thuốc này sẽ bổ sung thêm sodium bicarbonate hoặc canxi cacbonat vào cơ thể. Đây là những chất có khả năng làm tăng nồng độ pH trong máu.

Một khi nồng độ pH trong máu tăng, cơ thể sẽ bổ sung thêm kẽm từ môi trường. Hiện tượng này sẽ làm giảm số lần hô hấp. Theo Alyssa Dweck, bác sĩ tại Viện sức khỏe CareMount ở New York kiêm đồng tác giả của cuốn "The Complete A to Z for Your V, khi thở chậm quá mức, cơ thể sẽ tích tụ nhiều carbon dioxide khiến bạn dễ dàng mệt mỏi và buồn ngủ.

Dùng thuốc thuốc trung hòa axit để giải quyết các vấn đề tiêu hóa - đừng làm ngơ những tác dụng phụ này - Ảnh 4.

Thở chậm có thể là dấu hiệu cơ thể cảnh báo bạn nên loại bỏ thuốc trung hòa axit.

Viêm nhiễm

Axit trong dạ dày không chỉ giúp tiêu hóa thức ăn mà còn có chức năng bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn gây hại trong thực phẩm. Nếu sử dụng quá nhiều thuốc antacid, loại axit này sẽ giảm mạnh gây nên một số vấn đề về sức khỏe.

Thiếu hụt axit trong dạ dày làm vi khuẩn có hại sống sót và sinh sôi trong đường ruột. Hiện tượng này gây ảnh hưởng xấu tới bộ máy tiêu hóa. Vi khuẩn tích tụ còn có thể gây bệnh viêm dạ dày ruột đi kèm với triệu chứng tiêu chảy.

Dùng thuốc thuốc trung hòa axit để giải quyết các vấn đề tiêu hóa - đừng làm ngơ những tác dụng phụ này - Ảnh 5.

Axit trong dạ dày không chỉ giúp tiêu hóa thức ăn mà còn có chức năng bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn gây hại trong thực phẩm.

Chứng tăng canxi huyết

Sử dụng nhiều thuốc trung hòa axit có thể gây nên chứng tăng canxi huyết hay hội chứng sữa kiềm. Hội chứng này được biết đến lần đầu tiên vào năm 1920 khi sử dụng sữa và bicacbonat để trị loét dạ dày. Theo Lea Ann Chen, thạc sĩ kiêm phó giáo sư y khoa tại trung tâm chăm sóc sức khỏe NYU Langone, hội chứng này có khả năng làm phá vỡ lớp lót trong dạ dày và phần đầu của ruột non.

Nếu không được điều trị, chứng tăng canxi huyết có thể gây nên nhiều vấn đề về sức khỏe đáng ngại. Tích tụ nhiều canxi trong thận, đường ruột, phổi, thậm chí là thành mạch máu có thể tác động tới các cơ quan trong cơ thể, làm máu tuần hoàn kém và gây suy thận. May mắn thay, hội chứng này có thể biến mất khi bạn ngừng sử dụng thuốc antacid.

Dùng thuốc thuốc trung hòa axit để giải quyết các vấn đề tiêu hóa - đừng làm ngơ những tác dụng phụ này - Ảnh 6.

Sử dụng nhiều thuốc trung hòa axit có thể gây nên chứng tăng canxi huyết hay hội chứng sữa kiềm.

Sỏi thận

Thuốc trung hòa axit antacid có thể làm tăng lượng canxi có trong nước tiểu, dẫn tới hình thành sỏi thận.

Sỏi thận là một loại khoáng vật cứng hình thành trong thận và đường tiết niệu. Loại sỏi này có thể làm bạn tiểu tiện ra máu và đau lưng thường xuyên. Ngoài ra, chúng còn gây nên những cơn co thắt trong ống dẫn nước tiểu, làm chặn đường tiểu.

Những người bị sỏi thận nên tránh sử dụng thuốc antacid, đặc biệt là những loại chứa nhiều nhôm. Theo tiến sĩ Randy Simon, nhà dược sĩ học tại Trung tâm nghiên cứu Montclair Summit, New Jersey, chất này có thể làm suy giảm chức năng thận, dẫn tới nhiễm độc nhôm trong máu.

Dùng thuốc thuốc trung hòa axit để giải quyết các vấn đề tiêu hóa - đừng làm ngơ những tác dụng phụ này - Ảnh 7.

Thuốc trung hòa axit antacid có thể làm tăng lượng canxi có trong nước tiểu, dẫn tới hình thành sỏi thận.

Loãng xương

Một trong những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc trung hòa axit là gia tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương. Nhôm, thành phần chủ yếu trong loại thuốc này, có thể làm suy yếu xương do chúng có khả năng lấn át canxi và photphat trong cơ thể. Monika Shirodkar, dược sĩ kiêm bác sĩ chuyên ngành xương khớp tại Trung tâm y khoa Jefferson Health (Mỹ) khuyến cáo, những người bị loãng xương hoặc gia đình có tiền sử bị bệnh này không nên sử dụng thuốc trung hòa axit antacid.

(Nguồn: Pre)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm